ไม่เคยได้รู้ บอกวิธีในการทำกุ้งให้เนื้อเด้ง เนื้อหวานอร่อย

0

ไม่เคยได้รู้ บอกวิธีในการทำกุ้งให้เนื้อเด้ง เนื้อหวานอร่อย

เพื่อนท่านใดที่ชื่นชอบในการทานอาหารทะเล เมนูต้มยำทะเล ข้าวผัดทะเล อาหารทะเลที่นิยมนำมา ปิ้ งย่ า งกันและนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อย เป็นเมนูที่ให้รสชาติที่ดีและอร่อยมากๆ

ของทะเลในบางอย่างนั้น จะนำมาทำให้สุกจนเกินไปก็จะได้เป็นเนื้อที่แข็งนำมาทานแล้วไม่อร่อย หากเราต้องการที่จะนำอาหารทะเลมาประกอบในเมนูอาหารบางอย่างอาจจะต้องมีการนำไปล ว กน้ำก่อน 1 รอบ แล้วค่อยนำมาปรุง อย่างเช่นอาหารประเภทยำต่างๆที่จะต้องนำของทะเลไปทำให้สุกก่อนแ ล้วค่อยนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงส่วนผสมน้ำยำต่างๆ

หากได้ล ว กอาหารทะเลที่นานจนเกินไป เนื้อสุกมากจนเกินไปก็จะทำให้เนื้อแข็ง ทานแล้วไม่อร่อย โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อกุ้ง เราจะต้องทำการล ว กแบบให้สุกกำลังดีจะได้สีสวยและได้เนื้อที่เด้งเนื้ออร่อย

ซึ่งในวันนี้เองเราได้นำวิธีการล ว ก กุ้งอย่างง่ายๆมาฝากกัน เป็นวิธีการล ว กที่กำลังดีไม่แข็งและไม่นิ่มจนเกินไป จะยังคงช่วยคงความสดใหม่ช่วยรัก ษ ารสชาติความหวานของเนื้อกุ้งจากธรรมชาติได้อย่างดี วิธีนี้เราได้มาจากเชฟ อาจีซือ ซึ่งเป็นเชฟชื่อดังของชาวไต้ ห วั น ที่เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาเลย ได้ออกมาเผยขั้นตอนวิธีการทำกุ้งมาฝากกัน เราตามมาชมกันเลยค่ะว่าเขามีเคล็ดลับอย่างไรในการทำเมนูกุ้งนี้

สำหรับในส่วนประกอบที่สำคัญของการล ว กกุ้งให้ออกมาส่งที่กำลังดีและได้สีสันที่สวยน่าทาน นอกจากกุ้งที่จะต้องมีความสดแล้วเราจะต้องมีส่วนผสมของเกลือและส้มจี๊ดที่นำมาเป็นตัวช่วย

ส้มจี๊ดให้นำมาแบ่งออกเป็น 2 ส่วนในส่วนแรกออกไปคั้นน้ำ ส่วนที่ 2 ให้นำมาแบ่งครึ่งลูก จากน้ำต้มน้ำให้เดือดเทน้ำส้มจิ้ดที่คั้นเอาไว้และผลส้มจี๊ดที่แบ่งเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด ในส้มจี๊ดมันจะอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งจะช่วย ดั บกลิ่นคาวและยังช่วยล็อครสชาติความหวานของเนื้อกุ้งเอาไว้ได้ ถ้าใครไม่มีก็สามารถใช้เป็นมะนาวหรือเป็นน้ำส้มคั้นแทนได้

ต้มน้ำต่อให้เดือดจะได้กลิ่นของความหอม จากนั้นให้นำกุ้งสดที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือดได้เลย เปิดไฟให้แรง ย้ำว่าจะต้องรอให้น้ำมีความเดือด กันก่อน ค่อยใส่กุ้งลงไป วิธีการล ว กแบบนี้นั้นจะเป็นวิธีที่ช่วยรัก ษาคุณค่าทางอาหารของเนื้อกุ้งเอาไว้ ทั้งยังทำให้เนื้อกุ้งมีความนุ่ม นำมาทานในแต่ละคำ จะให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มไม่แข็ง

ต้มต่อจะเห็นว่ากุ้งลอยขึ้นมาให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย 2-3 นาทีก็ให้ตักกุ้งขึ้นมาได้ แล้ววิธีการล ว กแบบนี้นั้นจะทำให้รู้สึกว่าได้เปลือกเค็ม แต่เนื้อด้านในของกุ้งนั้นจะมีรสชาติที่หวาน เพราะเกลือจะช่วยเ ร่ งการ แข็ง ตัวของโปร ตี น ทำให้มาเราได้ทานกุ้งแล้วจะได้เนื้อกุ้งที่ไม่นุ่มมากจนเกินไป นำมาเคี้ยวจะรู้สึกได้ถึงความเด้งของเนื้อกุ้ง

นอกจากที่จะล ว กเนื้อกุ้งให้อร่อยแล้วสิ่งสำคัญนั่นก็คือการเลือกซื้อกุ้ง ควรเลือกซื้อกุ้งที่มีความสดใหม่ เลือกหัวที่ติดแน่นอยู่กับลำตัว กุ้งที่มีความสด หัวจะไม่เป็นสีดำ สีของเปลือกกุ้งนั้นจะต้องมีลักษณะที่เงางามเป็นธรรมชาติ ลำตัวใสเนื้อแข็งแน่นตามกุ้งจะมีความใส เมื่อใช้นิ้วกดที่ตัวกุ้งจะไม่นุ่ม ในส่วนของลำตัวและหางจะต้องติด กันและที่สำคัญเลยกุ้งที่มีความสดใหม่ จะต้องไม่มีกลิ่นคาวของกุ้ง

ใครที่ชื่นชอบในการทานอาหารทะเล โดยเฉพาะเมนูกุ้ง หากต้องการที่จะทำเมนูกุ้งให้มีรสชาติความหวานอย่างธรรมชาติ มีเนื้อสัมผัสที่อร่อย ลองได้นำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำกันดูได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr, baanlaesuan

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่