3 ท่าบริหาร “ภาวะข้อไหล่ติด” ใช้เพียงผ้าขนหนู ทำได้ทุกที่ทุกเวลา

0
906

3 ท่าบริหาร “ภาวะข้อไหล่ติด” ใช้เพียงผ้าขนหนู ทำได้ทุกที่ทุกเวลา

วันนี้ทางเพจ ปวดอะไรก็หาย ได้มาสอนวิธีการบริหารภาวะข้อไหล่ติด ท่ากายบริหารนี้สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงใช้ผ้าขนหนู 1 แผ่นเท่านั้น

ข้อไหล่ติดมี สาเหตุมาจากอะไรใครรู้บ้าง?

เนื่องจากการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณรอบรอบของข้อไหล่ เกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อ ตรงบริเวณนี้เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ การอักเสบของข้อเอ็นรอบบริเวณไหล่ เมื่ออักเสบแล้วจะทำให้เกิดอาการปวด ทำให้ไม่สามารถยืดหยุ่นได้เหมือนเดิม การเคลื่อนไหวบริเวณนี้จึงลดลง

สัญญาณเตือน >>> อาการข้อไหล่ติด

ระยะที่ 1 ระยะอักเสบ

ผู้ป่วยจะรู้สึกถึงอาการเจ็บปวดที่ค่อยๆ เพิ่มความรุนแรงมากขึ้น และยังคงมีอาการปวดแม้ไม่ได้ทำอะไรปวดทั้งเวลากลางวันและกลางคืน โดยระยะนี้มักกินเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

ระยะที่ 2 ระยะข้อยึด

อาการปวดที่เกิดขึ้นในช่วงระยะแรกอาจยังคงอยู่หรือค่อยๆ ลดลง ในขณะที่การเคลื่อนไหวของข้อไหล่ลดลง และอาจส่งผลต่อกิจวัตรประจำวัน ซึ่งการพยายามดัดข้อไหล่แรงๆ อาจส่งผลให้ระดับการอักเสบเพิ่มขึ้นได้ โดยระยะนี้จะกินเวลาประมาณ 4-9 เดือน

ระยะที่ 3 ระยะฟื้นตัว

ในระยะนี้อาการปวดจะค่อยๆ ทุเลาลง และการเคลื่อนไหวของข้อไหล่จะค่อยๆ ดีขึ้น จนสามารถกลับมาใช้งานแขนได้เป็นปกติ

ข้อไหล่ติด >>> รักษาให้หายได้

ในการรักษาอาการข้อไหล่ติดมีอยู่หลายวิธี โดยในระยะแรกอาจใช้การรักษาด้วยยาแก้ปวดและต้านการอักเสบ ส่วนผู้ป่วยระยะข้อยึดจะมีการทำกายภาพบำบัดด้วยการใช้อุปกรณ์ความร้อนต่างๆ การดัดข้อไหล่โดยนักกายภาพบำบัดและการใช้เครื่องมือในการบริหารเคลื่อนไหวของข้อไหล่ แต่หากอาการข้อไหล่ติดไม่ดีขึ้นหลัง 6-8 เดือน อาจเปลี่ยนวิธีเป็นการส่องกล้องข้อไหล่เพื่อดัดขยายถุงหุ้มไหล่ให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

ขอขอบคุณ : หมอขวัญ แชนแนล, ปวดอะไรก็หายได้ by กภ.ขวัญหญิง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here