หน่อไม้ดอง เก็บไว้กินได้นานๆ กรอบอร่อย สะอาด ทำไม่ยากด้วย

0

หน่อไม้ดอง เก็บไว้กินได้นานๆ กรอบอร่อย สะอาด ทำไม่ยากด้วย

หน่อไม้ที่นิยมนำมาทานคู่กับเมนูน้ำพริกต่างๆ นำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆนั้น มีรสชาติของความอร่อยเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆท่าน วันนี้เราได้นำวิธีการทำหน่อไม้ดองมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน

ทั้ง 3 วิธีง่ายๆ การดองในน้ำซาวข้าว การดองโดยใช้น้ำส้มสายชู และการดองโดยใช้เกลือ ให้รสชาติที่อร่อยทั้ง 3 วิธีนี้กันเลย

ดองโดยใช้น้ำซาวข้าว

ส่วนผสม หน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว

1 หน่อไม้สด 4 หน่อ

2 น้ำซาวข้าวรอบสอง

2 เกลือป่น 25O ก.

อุปกรณ์

1 กระปุกแบบมีฝาปิด

วิธีการทำ

1 หน่อไม้นำมาปอกเปลือกแล้วทำการหั่นเป็นแผ่นบางประมาณ 1 มม.เนื่องจากหากได้มีการทำนาจนเกินไป จะต้องใช้เวลาในการตากแดดและใช้เวลาในการดองนานขึ้น

2 ใส่เกลือป่นลงไปในหน่อไม้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปตากแดด 2-3 ชม.ในระยะเวลานี้ เกลือจะช่วยดึงน้ำออกจากหน่อไม้ ทำให้หน่อไม้นิ่มขึ้น

3 เมื่อตากแดดจนครบเวลาแล้วให้ใส่ลงไปในกระปุกที่เตรียมเอาไว้ เทน้ำซาวข้าวใส่ตามลงไปให้ท่วม เพื่อที่จะไม่ให้หน่อไม้มีกลิ่นที่ ฉุ นและยังเป็นตัวเ ร่ งให้หน่อไม้มีความเปรี้ยวขึ้นด้วย ปิดด้วยถุงพลาสติกนำถ้วยมาปิดทับหน่อไม้ เพื่อที่จะไม่ให้โดนอากาศ ปิดฝาให้สนิทนำออกไปตากแดด 3-7 วัน หรือจนกว่าจะได้รสความเปรี้ยวที่ชอบ

4 ครบวันเวลา หน่อไม้นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วทำการ นึ่ งให้สุกประมาณ 10-15 นาที พักเอาไว้ให้หายร้อน จากนั้นก็นำมา ประกอบอาหารต่างๆได้เลย หากไม่หมด ก็เก็บใส่ในกระปุกแช่เย็นเอาไว้ได้

ดองโดยใช้น้ำส้มสายชู

ส่วนผสม

1 หน่อไม้ 5 กก.

2 น้ำเปล่า

3 แป้งข้าวเจ้า 25O ก.

4 เกลือป่น 5OO ก.

5 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 หน่อไม้นำมาปอกเปลือกล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นแผ่นบางหรือจะสับเป็นเส้นก็ได้แล้วแต่ความชอบได้เลย เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปแช่ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน

2 หน่อไม้ขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วทำการเคล้ากับแป้งข้าวเจ้าให้ทั่ว เพื่อที่จะทำให้หน่อไม้มีรสชาติที่เปรี้ยว แล้วตักขึ้นใส่ลงไปในกระปุกที่มีฝาปิด

3 ละลายเกลือกับน้ำเปล่าเทใส่ลงไปในหน่อไม้ เติมน้ำส้มสายชูลงไปเพื่อที่จะให้หน่อไม้เป็นสีขาว หมักเอาไว้ 1 สัปดาห์ หรือจนกว่าจะเปรี้ยวตามชอบ เมื่อครบกำหนดแล้ว หน่อไม้ล้างทำความสะอาดแล้วนำมาทำอาหารได้เลย

ดองโดยใช้เกลือ

ส่วนผสม

1 หน่อไม้ 4 กก.

2 เกลือ 5OO ก.

3 น้ำเปล่า

วิธีการทำ

1 หน่อไม้น้ำมาปอกเปลือกแล้วนำมาหั่นเป็นแผ่นบางใส่เกลือที่ละลายกับน้ำเปล่าใส่ลงไปในหน่อไม้ ห มั กทิ้งเอาไว้ 1 คืน จากนั้นให้เทน้ำเกลือออก

2 ใส่หน่อไม้ลงไปในกระปุกเทน้ำเปล่าลงไปพอท่วม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งเอาไว้ 7 วันหรือจนกว่าจะได้รสชาติความเปรี้ยวตามชอบ เมื่อครบเวลาแล้วนำหน่อไม้ล้างทำความสะอาด แล้วนำมาประกอบอาหารได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : poobpub

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here