ทำกาวติดรองเท้า ให้แน่น ไม่มีหลุด ไม่ต้องไปร้านซ่อม

0

ทำกาวติดรองเท้า ให้แน่น ไม่มีหลุด ไม่ต้องไปร้านซ่อม

หลายคนคงจะมีรองเท้าคู่เก่งหรือคู่โปรดที่ต้องใส่ออกจากบ้านและแน่นอนว่าเมื่อใส่ไปนานๆก็อาจมีการหมดสภาพไปตามกาลเวลา หรือในบางครั้งรองเท้าคู่แพงที่นานๆใส่ครั้งหากปล่อยไว้นานๆอาจทำให้กาวที่ติดรองเท้านั้นหมดสภาพลงไปได้ ทำให้พื้นรองเท้านั้นหลุด พื้นด้านหน้าหรือในส่วนพื้นด้านหลังรองเท้านั้นเปิดอ้าจากการหมดสภาพของกาวที่เคยเชื่อมติด แต่จะให้ไปหาร้านซ่อมรองเท้าบางครั้งก็หายาก บางร้านก็ทำไม่ถูกใจหรือไม่ก็ราคาแพงเกินไป วันนี้เรามีวิธีในการซ่อมรองเท้าที่พื้นรองเท้าเปิดอ้าแบบนี้ด้วยตัวเองมาฝากกัน รับรองว่าทำง่ายและประหยัดเงินอีกด้วย

การทำกาวติดรองเท้าแบบที่ 1

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 เศษโฟม

2 น้ำอัดลม(สไปร์ท)

3 น้ำส้มสายชู

4 เบกกิ้งโซดา

ขั้นตอนการทำ

เริ่มด้วยการนำโฟมที่เตรียมไว้มาฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ ยิ่งเล็กมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งดี ใส่ลงไปในภาชนะที่เราได้เตรียมเอาไว้ จากนั้นให้เทเบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู และน้ำอัดลมตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จะสังเกตได้ว่าส่วนผสมจะมีความเหนียวและข้น จากนั้นวางทิ้งเอาไว้สักพัก โฟมที่เราใส่ลงไปจะเริ่มละลายกลายมาเป็นสีขาวขุ่น มีลักษณะเหมือนกับกาว จากนั้นเราก็สามารถถนำมาซ่อมพื้นรองเท้าของเราได้แล้ว

การทำกาวติดรองเท้าแบบที่ 2

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ถ้วยผสม 1 ใบ

2 ผงเบกกิ้งโซดา

3 ยาสีฟัน

4 น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาซักผ้าก็ได้

5 กาวตลาดนัด

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำยาล้างจานหรือจะใช้เป็นผงซักฟอกแทนก็ได้ คนส่วนผสมให้เข้ากันจนได้ความเหนียวข้น เพิ่มความติดทนด้วยการนำกาวมาผสมเข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้เรานำไปป้ายตรงส่วนของพื้นรองเท้าที่ต้องการจะซ่อม กดทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาที และปล่อยให้แห้งข้ามคืน เท่านี้ก็เรียบร้อยได้รองเท้าคู่เก่งกลับมาพร้อมใช้งานกันแล้ว

ถึงแม้ว่าเราจะมีวิธีในการทำกาวซ่อมรองเท้ามาฝากอย่างไรก็ตามการดูแลรักษารองเท้าคู่โปรดของเราให้ดีก็ดีกว่าต้องมานั่งทำกาวซ่อมรองเท้าเอง และในวันนี้เราก็มีวิธีในการดูแลรักษารองเท้าคู่โปรดของเราให้อยู่คงทนเหมือนเพิ่งซื้อใหม่มาฝากกันอีกด้วย

1 ให้เราเก็บรองเท้าใส่กล่องทุกครั้ง เมื่อกลับถึงบ้านควรปล่อยรองเท้าไว้ให้แห้งก่อนเพื่อลดความอับชื้นและเป็นการระบายกลิ่นอับที่อยู่ข้างในรองเท้า จากนั้นก็ให้เก็บรองเท้าใส่กล่อง

2 ไม่ควรใส่รองเท้าคู่เดิมทุกๆ วัน ควรที่จะสลับรองเท้าใส่กันไปมาเพื่อยืดอายุการใช้งานของรองเท้าให้นานขึ้น และยังเป็นการช่วยดูแลรองเท้าไม่ให้ถูกใช้งานหนักเกินไป

3 ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือที่ยึดรองเท้าเป็นการรักษาดูแลทรงของรองเท้า และควรใส่ Silica Gel หรือซองกันชื้นลงไปด้วย โดยเฉพาะรองเท้าหนังเพราะว่าความชื้นทำให้หนังเสียได้

หากใครที่มีรองเท้าคู่โปรดหรือรองเท้าคู่ใจแล้วก็อย่าลืมดูแลและเก็บรักษาให้ดี การจะหารองเท้าที่ใส่สบายๆซักคู่อาจดูเหมือนเรื่องง่ายแต่ก็ไม่ง่ายนักสำหรับหลายๆคน หากเจอรองเท้าที่ถูกใจก็ควรใช้อย่างรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานของรองเท้าของเราไปอีกได้

ที่มา : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here