หามากินเลยจ้า!! ลูกตะขบ เพิ่มพลังกล้ามเนื้ออึดทน

0

หามากินเลยจ้า!! ลูกตะขบ เพิ่มพลังกล้ามเนื้ออึดทน

วันนี้นำเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับ ผลไม้ใกล้ตัวเราที่มีสรรพคุณมีประโยชน์อย่างที่เราคาดไม่ถึง และไม่รู้จักกันมาก่อน สิ่งนั้นคือลูกตะขบ ใช่แล้วค่ะ ตะขบ เป็นผลไม้ที่ปลูกง่ายขึ้นง่ายเรามักพบเห็นตามท้องไร่ท้องนาหรือระหว่างข้างทาง อาจจะเป็นของชอบของใครบางคน ตะขบลูกเล็กๆนี้เปี่ยมไป่ด้วยประโยชน์เลยทีเดียวค่ะ ลองไปดูกันเลยค่ะว่าตะขบจะช่วยในเรื่องใดบ้างจ้า

แต่วันนี้ เรารู้แล้วสรรพคุณไม่ธรรมดา สถาบัน วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ค้นพบ มีสารสำคัญช่วยเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ

น.สพ.ภาคภูมิ ศิริอาชาวัฒนา นักเภสัชวิทยา ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เล่าว่า การวิจัยช่วงแรกได้ค้นหาพืชสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณในเรื่องนี้ โดยเฉพาะสมุนไพรแก้เคล็ดขัดยอก ปวดเมื่อย ในสูตรยาดองเหล้าโบราณมีทั้ง เถาโคคาน เถาเอ็นอ่อน กำลังช้างสาน มากระทืบโรง

ส่วนลูกตะขบไม่ได้ให้ความสำคัญสักเท่าไร รู้แต่เพียงว่าอินโดนีเซีย นำมาใช้เป็นยาดองเหล้าเหมือนกัน…เลยนำมาวิจัยร่วมด้วย

การวิจัยในช่วงแรกจึงนำสมุนไพรทั้งหมดมาสกัดหาสารไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่มีคุณสมบัติทำให้เซลล์กล้ามเนื้อทนทานต่อไฮโดรเจนโปรออกไซด์ ซึ่งเป็นตัวการทำให้เราปวดเมื่อยอ่อนล้า และไบโอโวนอยด์ยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารอนุมูลอิสระ

ปรากฏว่า ในบรรดาพืชสมุนไพรดองเหล้าแก้ปวดเมื่อยทั้งหลาย…ตะขบ มีสารไบโอฟลาโวนอยด์มากที่สุด

ลูกตะขบสุกสด 10 กก.มาอบแห้ง สกัดเอาสารสำคัญจะได้สารโอฟลาโวนอยด์ 210 มิลลิกรัม นำไปให้สัตว์ทดลองกินพบว่า สัตว์มีความแข็งแรง วิ่งเล่นได้อย่างต่อเนื่อง

แต่ถ้าจะให้ได้สารโอฟลาโวนอยด์มากกว่านี้ น.สพ.ภาคภูมิ บอกว่า ต้องใช้วิธีนำลูก ตะขบสุกคั้นน้ำสดๆมาเข้าสู่กระบวนการสเปรย์ดราย ทำให้แห้งเป็นผง สำหรับชงดื่ม โดยกลิ่นตะขบยังคงอยู่ไม่เหมือนวิธีแรก

ส่วนคนไทยที่รู้สรรพคุณของลูกตะขบ สนใจอยากจะเด็ดมากินสดๆกันบ้าง ทีมวิจัยบอกว่าร่างกายจะได้สารไบโอฟลาโวนอยด์เหมือนกัน…แต่ต้องกินจำนวนมาก ถึงบรรเทาอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อได้

ขอขอบคุณที่มาจาก : thairath.co.th

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่