เห็ดหอม ยาดีต้านสารพัดโรค ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ยับยั้งการเกิดมะเร็ง

0
372

เห็ดหอม ยาดีต้านสารพัดโรค ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ยับยั้งการเกิดมะเร็ง

เห็ดหอม นับเป็นผักสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายของเรา ใครๆ ก็ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะได้นำมาใช้ประกอบในเมนูอาหารได้หลากหลาย แต่ใครจะรู้ถึงประโยชน์ที่แท้ของของเห็ดหอมที่แท้จริง วันนี้เราจึงจะพาไปพบกับประโยชน์ที่น่าทึ่งของเห็ดหอมกัน ไปดูกันเลยค่ะ

เห็ดหอม เป็นผักที่ปราศจากไขมัน เมื่อเทียบกับผักอีกหลายชนิด เห็ดมีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี นิยมนำมาประกอบอาหาร และทานเป็นยารักษาโรคได้มากมาย ชาวจีนนิยมทานเป็นยาอายุวัฒนะ ชะลอวัย ช่วยบำรุงร่างกาย จึงมีการนำเห็ดต่างๆ รวมถึงเห็ดหอมมาสกัดในรูปแบบบรรจุแคปซูล ทั้งยังมีการนำเห็ดหอมมาสกัดผสมในซุปไก่เพื่อเป็นยาบำรุงอีกด้วย วันนี้เรามีข้อมูลสรรพคุณของเห็ดหอมมาฝากค่ะ

สรรพคุณของเห็ดหอม

– มีการศึกษาพบว่า เห็ดหอมมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า อิริตาดีนีน (eritadenine) ช่วยให้ไตย่อยโคเลสเตอรอลได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดลดลง

– มีสารเลติแนน (lentinan) ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน สามารถต่อสู้ยับยั้ง หรือป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งต่างๆ ได้ดี

– มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

– ให้พลังงานต่ำ เห็ดหอมสด 100 กรัม ให้พลังงาน 26.61 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.19 กรัม ซึ่งมีกรดอะมิโนอยู่ 21 ชนิด ที่โดดเด่นคือ กรดกลูตามิกที่เป็นผงชูรสตามธรรมชาติของเห็ดหอมมีอยู่สูงถึง 355 มิลลิกรัม เห็ดหอมจึงถูกยกให้เป็น ยอดแห่งความหอมอร่อย

– คนจีนใช้เห็ดหอมเป็นอายุวัฒนะ ชะลอวัย

– รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี

– แก้โรคหัวใจ ป้องกันโรคเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ป้องกันหลอดเลือดแดงแข็งตัว

– ต้านพิษงู ป้องกันโรคเลือดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

– ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร

– แก้อาการเหนื่อย อ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวดเมื่อย

– ลดความเครียด บำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท ช่วยให้หลับง่าย

– บำรุงปอด และหลอดลม

ข้อแนะนำ เห็ดหอมตากแห้งจะให้คุณค่าทางอาหารมากกว่าเห็ดหอมสด และเห็ดหอมแห้งที่ดี ควรมีดอกขนาดใหญ่แห้งสนิทบนดอกมีร่องแตกสีขาวดำ และขอบไม่แข็ง

ข้อควรระวัง

สตรีหลังคลอด ผู้ป่วยหลังฟื้นไข้ และคนที่เพิ่งหายจากการออกหัด ห้ามรับประทานเห็ดหอม

เห็นประโยชน์ของเห็ดหอมกันแล้วนะคะ เพื่อนคนไหนเข้าครัวบ่อยๆก็อย่าลืมนำเอาเห็ดหอมไปเป็นส่วนประกอบของอาหารกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา และที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here