ปลูกหอมในถาดไข่ แบบไม่ใช้ดิน ปลูกง่าย ใครก็ทำกันได้

0

ปลูกหอมในถาดไข่ แบบไม่ใช้ดิน ปลูกง่าย ใครก็ทำกันได้

เทคนิคและเคล็ดลับต่างๆในการเพาะปลูกนั้นมีอยู่มากมาย เพื่อที่จะทำให้ได้ออกดอกออกผลและได้ผลผลิตที่ดีที่สวยงาม สามารถที่จะเก็บนำมาทาน หรือนำมาข า ย เพื่อสร้างเป็นรายได้และสร้างเป็นอาชีพที่ดี

ในวันนี้เราได้มีเทคนิคดีๆมาฝากกัน เป็นวิธีการปลูกหอมแดงที่บอกก่อนว่าเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ใช้วิธีการปลูกแบบที่ไม่ต้องใช้ดินกันเลย ปลูกลงไปในถาดไข่ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี ไม่เปลืองเงินแถมไม่เปลืองแรงด้วย เราตามมาชมกันเลยว่าวิธีการปลูกหอมแดงในถาดไข่นี้เขามีวิธีการปลูกกันอย่างไร

วิธีนี้เราได้มาจากพี่รักษ์ ที่ได้บอกเทคนิคดีๆกันมาพี่รักษ์ได้บอกกันว่า วิธีการปลูกหอมในถาดไข่นั้นจะต้องเป็นถาดไข่ที่ทำมาจากถาด กระดาษเท่านั้น ปลูกลงในถาดไข่อย่างไรและจะต้องเตรียมทำอะไรมาเริ่มขั้นตอนกันเลย

1 ขั้นตอนแรกเลยเตรียมถาดไข่กระดาษจำนวน 5 ถาดนำมาวางทับซ้อนกันเพื่อที่จะให้มีความหนา แล้วทำการเจาะรูที่ ก้ น บุ๋มของช่องว่างสักเล็กน้อย เพื่อที่จะวางหัวหอมให้ถนัดและให้มีรากหัวหอมมีพื้นที่ในการยึด

2 นำหอมที่ซื้อมาจากตลาดหรือตามรถเข่น แล้วแต่จะปลูกมากปลูกน้อย ถาดไข่ 1 ถาด จะมีหลุมประมาณ 30 หลุม ทำการตัด จุ กของ หัว หอมเพื่อเป็นการเปิดทางให้ได้ออกยอดได้ง่ายขึ้น วางหอมใส่ลงไปในหลุม แต่ละหลุมและทำการรดน้ำให้พอชื้นอย่าให้ชุ่มมาก เก็บไว้ในที่ร่มรอระยะเวลา รอหอมให้แตกยอด จึงค่อยนำออกตากแดด หากเรานำออกตากแดดเลยจะทำให้หอมแตกยอดออกมาช้า

3 สำหรับการเลือกหัวหอมที่จะนำมาปลูกนั้น ควรเลือกหัวที่โตเท่าๆกัน เพราะจะได้ต้นหอมที่มีความสวยงาม มีความโตและมีความสูงที่ใกล้เคียง

4 การดูแลนั้นให้หมั่นรดน้ำในช่วงเวลาเช้าและในช่วงเวลาเย็นให้ทั่วทั้งถาดประมาณ 10 วัน หอมจะมีการแตกหน่อและได้มีก้านอ่อนๆออกมา จากนั้นให้นำออกมาโดนแดดรำไร หากได้อยู่กลางแดดจ้าต้นหอมออกมาก็จะไม่สวย ใส่ปุ๋ ย ด้วยวิธีการ ฉี ด พ่ น โดยเฉพาะเป็น ปุ๋ ยจุ ลิ น ทรีย์ ชี ว ภ า พ ที่จะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของหอม

สำหรับหอมที่ได้ปลูกในถาดไข่นั้น แม้จะไม่อ ว บเท่ากับการปลูกลงดิน แต่ก็เป็นวิธีการปลูกที่ง่ายมากๆทั้งยังดูแลได้ง่ายมากๆด้วย

หากจะทำการแขวนตามราวหรือระเบียงก็จะดูสวยงามเป็นไม้ประดับไปในตัว แต่ถ้าหากจะแขวนก็ต้องใช้ถาดไข่ที่ทำจากพลาสติกหรือไม้อัดแผ่นบางๆรองเอาไว้ที่ชั้นล่างสุด แล้วทำการเจาะรูใช้ลวดนำมาแขวน

เมื่อต้นหอมได้โตเต็มที่แล้ว เราก็เก็บนำมาหั่นซอยและนำไปประกอบในเมนูอาหารต่อไปได้โดยที่ไม่ต้องซื้อให้เสียเงินกันเลย จะช่วยประหยัดเงินในส่วนนี้ไปได้ หากใครที่ทำจำนวนมากก็สามารถหารายได้เสริมเล็กๆน้อยๆ ด้วยวิธีการปลูกหัวหอมลงในถาดไข่กันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : พี่รักษ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่