หอมเจียวกรอบๆ หอมๆ เก็บใส่กระปุกได้นานเป็นเดือน

0

หอมเจียวกรอบๆ หอมๆ เก็บใส่กระปุกได้นานเป็นเดือน

หอมเจียวกรอบๆๆหอมๆ ที่หลายๆคนชอบทานนำมาทานเป็นกับแกล้มในเมนูอาหาร ให้ความอร่อยความหอมที่มากยิ่งขึ้น บางคนชอบซื้อที่เขาทำสำเร็จรูปมาแล้ว แต่แน่นอนว่าการซื้อแบบนั้นไม่ค่อยมีความกรอบไม่มีความหอมและไม่มีความสดใหม่ เราเลยแนะนำสูตรเคล็ดลับวิธีการทำวิธีการเจียวให้มีความกรอบได้นาน และมีความหอม สามารถเก็บใส่ไว้ในกระปุกอยู่ได้นานเป็นเดือน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 หอมแดงใหม่ๆ(ซอยหอมตามลายยาว)

2 น้ำมัน

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

วิธีการทำ

1 หอมแดงนำมาปอกเปลือกให้หมดจากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี ล้างเสร็จให้ใช้กระดาษเช็ดให้แห้งหรือจะวางพึ่งลมเอาไว้ให้แห้ง

2 เมื่อเราทำการเช็ดจนแห้งดีแล้วให้นำมาซอยตามลายยาวของหอมแดง และให้ซอยขนาดหนาบางเท่าๆกัน เวลาที่สุกจะได้สุกเท่าๆกัน ทริคหลักการซอยนั้นควรให้ใช้มี ด บางและแหลมเวลาเราทำการซอยจะได้ไม่แสบตา

3 เมื่อซอยเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในถ้วยภาชนะ น้ำเกลือมาโรยบางๆแล้วให้ทำการเคล้าให้เข้ากันอย่างเบาๆ เพราะไม่อย่างนั้นหอมแดงจะแตก นำมาเจียวไม่สวย พักทิ้งเอาไว้แบบนั้น ประมาณ 5-10 นาที

4 เมื่อครบเวลาแล้วให้เราใช้กระดาษนำมาซับน้ำออกจากหอมแดง ควรทำอย่างเบามือไม่ให้หอมแดงแตก

5 เสร็จแล้วจะมาถึงขั้นตอนของการเจียว ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่า ใส่ลงไปในปริมาณที่มากหน่อย กะให้ท่วมหอมเจียว เปิดไฟระดับปานกลางเมื่อรอให้น้ำมันร้อนจัดได้ที่ใส่หอมเจียวลงไปในกระทะ เกลี่ยกระจายให้ทั่วและให้คนอยู่เป็นระยะๆ สังเกตได้ว่าหอมเจียวในกระทะจะเริ่มมีความเรื่องที่ค่อนไปทางสีเข้มนิดๆก็เป็นอันเสร็จ ใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน เกลี่ยกระจายให้ทั่วๆ ให้คลายความร้อนจะมีความกรอบที่มากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับในการทำ

– น้ำมันที่ใช้สำหรับการทอดแนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันปาล์ม เพราะจะให้ความกรอบและมีสีที่เข้มสวยงาม และต้องใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่า หากใช้น้ำมันเก่าจะไม่กรอบและอมน้ำมัน

– หากต้องการให้หอมเจียวนั้นกรอบได้นานมากยิ่งขึ้นๆ เคล็ดลับง่ายๆด้วยการโรยแป้งทอด กรอบหรือแป้งสาลีแห้งบางๆ เคล้าให้ทั่วๆกันก่อนที่จะนำไปเจียว

– หากต้องการหอมเจียวมีรสชาติของความอร่อยมากยิ่งขึ้น ให้เติมเกลือลงไปเล็กน้อยและตามด้วยผงชูรสนิดหน่อย ก่อนที่จะนำลงไปทอด

เท่านี้เราก็จะได้หอมเจียวกรอบๆหอมๆ นำมาทานเป็นกับแกล้มในเมนูอาหารต่างๆ ทำแล้วสามารถเก็บใส่ไว้ในกระปุกเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน ไว้นอกตู้เย็น จะยังคงความกรอบ ความหอมที่น่ารับประทานได้เหมือนเดิม หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่านกันนะคะ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here