หอมแดงหอมเจียว กรอบๆเป็นเครื่องเคียงอาหาร ไว้นานก็ไม่เหนียว

0

หอมแดงหอมเจียว กรอบๆเป็นเครื่องเคียงอาหาร ไว้นานก็ไม่เหนียว

หอมแดงเวลาที่อยู่ในจานอาหาร หลายคนก็มักจะเขี่ยทิ้งกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะไม่ชื่นชอบในการทาน เพราะไม่ชอบกลิ่น และรสชาติ แต่ถ้าหากว่าเราได้นำหอมแดงนั้นมาทำการซอยนำไปเจียวในน้ำมันให้มีความกรอบ นำมาทานเป็นเครื่องเคียงอาหารต่างๆหลายๆคนก็ต้องถูกใจ และถามหากันอย่างแน่นอน

เจียวหอมแดงให้มีความกรอบ จะต้องมีเคล็ดลับวิธีการเจียวให้ถูกต้องด้วย เพื่อที่จะทำให้หอมเจียวของเรานั้นมีความกรอบได้นาน มีสีที่สวย เก็บเอาไว้ทานได้นานหลายวัน โดยที่จะยังคงไม่เหนียว

ส่วนมากจะนำมาทานคู่กับข้าวเหนียวไก่ทอด หรือนำมาทานคู่กับหอยนางรม เป็นเครื่องเคียงทานคู่กัน จะยิ่งเพิ่มรสชาติของความอร่อยที่ดียิ่งขึ้นไปค่ะ วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับวิธีการมาฝากกัน ซึ่งสามารถทำตามกันได้เป็นวิธีที่ไม่ยาก

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 หอมแดงใหม่ๆ (นำมาซอยหอมตามลายยาว)

2 น้ำมันสำหรับทอด

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

วิธีการทำ

1 น้ำหอมแดงมาปอกเปลือกล้างน้ำทำความสะอาด วางพึ่งเอาไว้เช็ดเอาไว้ให้แห้ง เสร็จแล้วให้ใช้ มี ด แ ห ล มมาทำการซอยตามลายความยาวของตัวหอมแดง ให้มีความหนาบางที่เท่ากัน เพราะเวลาที่เราทำการเจียวหอมแดงนั้นจะได้สุกเท่าๆกัน

2 พอได้ทำการซอยเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วโรยด้วยเกลือให้ทั่วๆบางๆ เคล้าให้ทั่วๆกันจะต้องทำอย่างเบาๆมือเพราะหากทำแล้วหอมแดงจะแตกได้เวลาที่นำมาเจียวจะได้หอมแดงที่ไม่สวยงามไม่น่าทาน แล้วให้พักเอาไว้นาน 10 นาทีเสร็จแล้วให้ใช้กระดาษซับมัน มาซับน้ำออกให้หมด จะต้องทำอย่างเบามือด้วยเช่นกัน

3 พอได้ซับน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยขั้นตอนถัดมาก็จะมาถึงในส่วนของการเจียวหอมแดงกันเลย ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปในน้ำมันนั้นให้ใส่ลงไปพอน้ำมันร้อนใช้ไฟกลางในการทอด

4 ใส่หอมแดงทั้งหมดลงไปทอด เมื่อใส่ลงไปแล้วอย่าเพิ่งรีบคน ให้หอมเจียวนั้นได้เซ็ตตัวเข้ากันแล้วให้นำตะหลิวบางคนอย่างเบาๆ คนอยู่เป็นระยะคนไปเรื่อยๆ เมื่อเริ่มเปลี่ยนสีใกล้มีสีเหลืองที่สุกดีแล้ว ให้ทำการเจียวต่อจนสีเข้มขึ้น แต่ไม่ต้องเข้มขึ้นมาก จากนั้นให้เราใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้บนถาด ให้สะเด็ดน้ำมัน

5 เราไม่ต้องรอให้สีเข้มมากจนเกินไปเพราะเวลาที่เราตักขึ้นมาจากกระทะจากความร้อนนั้น สีขอหอมแดงจะเข้มขึ้นกว่าตอนอยู่ในกระทะ

6 วางพักเอาไว้จนเย็นสนิทดีให้หายร้อน จะได้เป็นหอมเจียวที่มีความกรอบได้มากขึ้น ให้เก็บใส่ในกระปุกภาชนะที่มีฝาปิดสนิทดี จะยังคงความกรอบไม่เหนียวและไม่มีกลิ่น หื นด้วย ทานในครั้งถัดไปก็เหมือนกับเพิ่งได้ทอด ออกมาใหม่ๆ

เอาไว้ทานคู่กับไก่ทอดยำต่างๆ หอยนางรม หรือจะนำไปทานเป็นเครื่องเคียงในอาหารต่างๆก็ไ ด้ตามความชอบกันเลยค่ะ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่