พบงูพิษชนิดร้ายแรงในไทย #หลังชาวบ้านเข้าป่าแล้วโดนกัด #หากพบเจองูลักษณะนี้.. ระวังอันตรายมาก!!

0

พบงูพิษชนิดร้ายแรงในไทย #หลังชาวบ้านเข้าป่าแล้วโดนกัด #หากพบเจองูลักษณะนี้.. ระวังอันตรายมาก!!

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการรายงานการพบเจอ งูพิษ ชนิดร้ายแรงในประเทศไทย โดยทางเพจ Snake Farm – QSMI ได้ออกมารายงานรายละเอียดระบุว่า…

สวนงู สถานเสาวภา ได้ตีพิมพ์รายงานการแพร่กระจายของงูพิษชนิดหนึ่งที่จังหวัดน่าน Brown spotted pit viper (Protobothrops mucrosquamatus)

โดยความเป็นมาของเจ้างูตัวนี้ เริ่มต้นจากการที่เขากัดผู้ชายคนหนึ่งในขณะเข้าไปหาของป่าตามปกติ เลยถูกตีตายแล้วซากงูถูกนำไปยังโรงพยาบาลน่านพร้อมกับผู้ป่วย แต่ลักษณะของงูตัวนี้มีส่วนคล้ายคลึงกับงูหลายชนิด โดยสีสันบนหัวคล้ายกับงูกะปะ แต่ลายลำตัวคล้ายงูแมวเซา รูปร่างเพรียวยาวทำให้ดูคล้ายกับงูแม่ตะงาวรังนก (ตามรูปเปรียบเทียบ) ทางโรงพยาบาลจึงประสานไปยังศูนย์พิษวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี จากน้้นก็มีการส่งตัวอย่างมาทางสวนงู สถานเสาวภา เพื่อทำการวิเคราะห์ยืนยันชนิดของเจ้างูตัวนี้ และปรากฏว่างูตัวนี้ไม่ใช่งูพิษในกลุ่มเดียวกับงูพิษที่เคยเจอในประเทศไทย และนับเป็นงูในกลุ่ม Protobothrops spp. ตัวแรกที่เจอในบ้านเราอีกด้วย

เจ้างูตัวนี้เป็นงูพิษที่มีพิษต่อระบบโลหิต ซึ่งจัดว่าเป็นงูพิษที่องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดว่าเป็นงูพิษที่มีอันตรายในลำดับต้นๆ ในบางประเทศ เช่น ไต้หวัน และจีน เป็นต้น แต่สำหรับผู้ป่วยที่โดนกัดที่จังหวัดน่านในครั้งนี้ ไม่มีอาการผิดปกติที่น่าเป็นห่วง มีความเป็นไปได้ว่างูไม่ได้ปล่อยพิษในการกัดครั้งนี้ จึงสามารถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

หวังว่ารายงานฉบับนี้นอกจากจะเป็นการรายงานการพบงูแล้ว ยังหวังว่าจะทำให้เกิดความตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากงูชนิดนี้ และเกิดการศึกษาที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไปในอนาคตอีกด้วย

จากการสอบถามเบื้องต้นเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่มีการพบงูชนิดนี้ในพื้นที่อยู่เรื่อยๆ แต่เนื่องจากมีความคล้ายกับงูพิษชนิดอื่นเช่น งูกะปะ ทำให้ในท้องถิ่นอาจจะไม่ได้สังเกตว่าเป็นงูต่างชนิดกัน และจากกรณีนี้ที่ชาวบ้านโดนงูชนิดนี้กัด เป็นเพราะงูป้องกันตัว เนื่องจากเหตุสุดวิสัยที่ชาวบ้านเข้าไปหาของป่า นั่นก็หมายถึงว่างูชนิดนี้อาศัยอยู่ไกลบ้านเรือนของคน

ภาพแสดงตัวอย่างที่ได้รับมาจากโรงพยาบาลน่าน

ภาพเปรียบเทียบความคล้ายคลึงกับงูชนิดอื่นๆ ซ้ายบน,ขวาบน : ลูกงูแมวเซา , งูแม่ตะงาวรังนก กลางซ้าย : ลูกงูกะปะ ภาพที่เหลือ : งู Protobothrops mucrosquamatus

เปรียบเทียบงูหางแฮ่มภูเขาเหนือ ที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยในพื้นที่เดียวกัน

ภาพซ้ายสุด : ท้องงูแมวเซา ภาพกลางและขวา : ท้องของงูต้นเรื่อง

ชมคลิป จากต่างประเทศ

จากเรื่องนี้หลายท่านได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเยอะมากทั้งบอกว่างูตัวที่พบนั้นเป็นงูที่เจอโดยบังเอิญ หรือเป็นงูที่มีคนนำมาเลี้ยงไว้แล้วนำไปปล่อยหรือเปล่า ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องเจ้าหน้าที่ได้พิสูจน์กันอีกครั้งค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : Snake Farm – QSMI

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่