ผลไม้ที่กินแล้ว นำมาปลูกใหม่ปลูกซ้ำได้ วิธีเพาะเมล็ดง่ายๆ

0

ผลไม้ที่กินแล้ว นำมาปลูกใหม่ปลูกซ้ำได้ วิธีเพาะเมล็ดง่ายๆ

ผลไม้ต่างๆที่เราซื้อมากินนั้น ผลไม้บางชนิด ก็สามารถที่จะนำมาปลูกต่อได้จนเป็นต้นใหม่ ออกดอกออกผลให้เราได้เก็บเอาไว้ทาน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าผลไม้ที่เราทานไม่หมดสามารถที่จะนำมาปลูกซ้ำได้ วันนี้เราได้มีผลไม้ทั้ง 7 ชนิดที่จะสามารถนำมาปลูกซ้ำได้ให้เกิดเป็นต้นใหม่และได้ผลที่ดีด้วย

1 ส้ม

เมล็ดส้มให้นำไปปลูกได้ หลังจากที่เรากินเสร็จแล้วให้นำเมล็ดประมาณ 15 เมล็ด ล้างน้ำทำความสะอาดแช่น้ำทิ้งเอาไว้นาน 2-3 ชม. จากนั้นให้ไปฝังลงในดินที่เป็นดินระบายน้ำได้ดี ความลึกอยู่ที่ประมาณ 2-3 นิ้ว รดน้ำสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นให้นำถุงพลาสติกนำมาคุมกระถางเอาไว้ให้มิดชิดเลย พร้อมกับเจาะรูเอาไว้ที่ด้านบน 4-5 รูเพื่อระบายอากาศ เสร็จแล้วก็ให้ยกไปวางบริเวณที่มีแสงแดดรำไร สลับกับวางเอาไว้โดนแดดโดยตรง ระยะเวลา 4-6 อาทิตย์ก็จะเห็นได้ว่าเริ่มมีใบอ่อนๆ พอลำต้นมีความสูงประมาณ 4-5 นิ้ว ค่อยทำการย้ายต้นกล้าใส่ลงไปในกระถางสำหรับการปลูก รอเจริญเติบโตเราก็สามารถที่จะเก็บผลส้มนำมาทานกันได้

2 สับปะรด

ให้นำในส่วนของหัวสับปะรดในบริเวณใบแช่ในน้ำให้โดนเฉพาะใต้โคนใบ รอจนกระทั่ง มีรากงอกออกมาแล้วค่อยนำไปปลูกใส่ลงไปในกระถาง และเลือกใช้เป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี สำหรับวิธีการดูแลนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ยาก ให้นำกระทะตั้งวางบริเวณที่มีแสงแดดสลับกับที่ร่ม ไม่วางเอาไว้ในบริเวณที่มีความชื้นสูงและควรดูแลรดน้ำให้ดินมีความชุ่ม แต่ไม่ต้องให้ดินแ ฉ ะ

3 แอปเปิล

วันไหนที่เราซื้อ แอปเปิล มาจากตลาดแล้วก็ถูกใจในรสชาติ เพราะมีรสชาติความหวานที่ถูกใจ ให้เรานำเมล็ดแอปเปิ้ลลูกนั้นนำมาปลูกเพื่อเก็บเอาไว้ได้ นำเมล็ดที่อยู่ในผลของแอปเปิ้ลทั้งหมดล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อยดี นำกระดาษทิชชูมาหุ้มห่อเอาไว้ เก็บเอาไว้ในถุงพลาสติกผูกปากถุงให้แน่น แช่ทิ้งเอาไว้เลยในตู้เย็น 1 เดือน ในระหว่างนั้นก็หมั่นเช็คเปิดเป็นระยะ อย่าให้กระดาษรวมทั้งเมล็ดด้านในมีความแห้ง พอสังเกตุได้ว่าเริ่มมีต้นอ่อนๆสีขาวๆออกมา ค่อยทำการย้ายใส่ลงไปเพาะปลูกในกระถางฝั่งเมล็ดเอาไว้ในดิน ความลึกประมาณ 1-2 นิ้วแล้วให้หาไม้มาปักเอาไว้ เมื่อครบเวลา 3 เดือน จึงค่อยนำไม้หลักออกรอการเจริญเติบโต

4 สตรอว์เบอร์รี

ผลไม้สตอเบอรี่เป็นผลไม้ที่ ทำการเพาะปลูกใหม่ได้อย่างไม่ยากเลย มีเมล็ดติดอยู่กับเนื้อที่เยอะมากๆ เราจะทำการแงะเอาเมล็ดของสตอเบอรี่ออกนำมาล้างน้ำทำความสะอาด ปล่อยให้แห้งแบบนั้น 2-3 วัน แล้วให้นำแก้วนำมาตัดในช่วงของฐานออกความยาวประมาณ 1 ซม เจาะรูที่ฐานพอประมาณ เสร็จแล้วก็ให้นำไปใช้เอาไว้ในแก้วอืกใบ พร้อมกับเทดินลงไป ใส่เมล็ดลงไปกลบดินรดน้ำ รอระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 6 อาทิตย์ เราก็ให้นำต้นอ่อนนี้ไปปลูกใส่ในกระถางดีๆได้เลย รอระยะเวลาสำหรับการเจริญเติบโต

5 อะโวคาโด

ผลไม้อะโวคาโด หากใครที่ชอบกินแล้วอยา กที่จะลองปลูกเอง ก็ลองวิธีนี้กันเลย อาจจะโตได้ยากและใช้เวลานานสักหน่อย วิธีการปลูกก็จะคล้ายกับ มันเทศก็คือจะให้ผ่ า เนื้อออกเพื่อที่จะเอาเมล็ดที่อยู่ด้านในในส่วนของอะโวคาโดนั้น จะมีหนึ่งเมล็ด จากนั้นเราจะทำการนำไม้มาเสียบกับเมล็ดประมาณ 3-4 ด้าน แล้วนำไปพาดวางเอาไว้กับปากแก้ว โดยให้ด้านล่างของเมล็ดนั้นโดนน้ำ ประมาณครึ่งหนึ่ง รอระยะเวลา 6-8 อาทิตย์เพื่อที่จะให้ต้นและมีรากงอกออกมา พอรากออกมาสักประมาณ 6 นิ้วให้ตัดออก 3 นิ้วและรอจนกว่าใบจะงอกขึ้นมา พอใบขึ้นก็สามารถที่จะย้ายเมล็ดลงไปปลูกในดินได้เลย

6 กีวี

ผลไม้ที่เต็มไปด้วยประโยชน์อย่างกีวี เราก็สามารถที่จะนำผลไม้ชนิดนี้มาปลูกซ้ำกันได้ ให้นำผลของกีวีแล้วขูดเมล็ดที่อยู่ด้านในออกมา นำเมล็ดไปแช่น้ำล้างเนื้อสีเขียวๆออกจนหมดเสร็จแล้วให้นำกระดาษทิชชูพรมน้ำแล้วนำมาห่อเมล็ดกีวี่เอาไว้ ใส่เอาไว้ในภาชนะกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดหรือเป็นถุงซิปล็อคเก็บเอาไว้ในที่ที่ไม่เย็นมาก ในตู้เย็นในส่วนของประตูตู้เย็นหรือช่องแช่ผัก คอยทำการเช็คและพรมน้ำ ให้กระดาษทิชชูนั้นมีความชื้นอยู่ตลอดเวลาในทุกๆวัน จนกว่าเมล็ดจะโตพอเริ่มมีต้นอ่อน ก็ให้นำออกไปปลูกใส่ลงไปในกระถางได้เลย

7 มะม่วง

มะม่วงที่หลายๆบ้ า นมักจะปลูกกัน เพราะเราเก็บทานกันได้กันอยู่บ่อยๆ เป็นผลไม้สุดโปรดของคนบ้ า น เรากันเลย วิธีการปลูกก็คือจะแกะเปลือกหุ้มเมล็ดออกแล้วให้นำเมล็ดปลูกใส่ลงไปในดินร่วนหรือในดินที่มีการระบายน้ำได้ดี สามารถหยั่งรากลึกได้ โดยจะทำการฝังลงไปให้ลึกกว่าหน้าดิน 1-2 นิ้ว ในช่วงแรกๆนั้นต้นมะม่วงจะโตเร็วมาก การดูแลรัก ษ าดินก็ไม่ให้แห้งไม่ให้แ ฉ ะจนเกินไป จะให้ดี ต้องตัดแต่งกิ่งและใบด้วย ต้นมะม่วงก็จะมีการแตกยอดเจริญเติบโตออกดอกออกผลได้มาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก simplehouseholdtips, treehugger, urbansurvivalsite, edibletropicalplants, wonderfuldiy, diyhowto, kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่