ไฟจากรถบรรทุก รถใหญ่ 6 สัญญาณไฟ รหัสลับบอกความหมาย

0

ไฟจากรถบรรทุก รถใหญ่ 6 สัญญาณไฟ รหัสลับบอกความหมาย

ขับรถไปยังสถานที่ต่างๆ บางทีเราก็เ ลี่ ย งกับการเจอรถบรรทุก รถใหญ่ไปไม่ได้ สิ่งสำคัญที่เราจะต้องคำนึงถึงในการขับรถนั่นคือในเรื่องของความปลอด ภัย เส้นทางที่เราเดินทาง ความพร้อมของผู้ขับขี่ และสิ่งที่สำคัญนั้นเราจะต้องรู้สัญญาณ ต่างๆจากรถคันอื่นด้วย ที่ได้บอกความหมายกันว่าอย่างไร

สัญญาณไฟจากรถบรรทุก รถสิบล้อ รถใหญ่ๆ เขาจะมีสัญญาณไฟบอกกันเอาไว้ว่า หากได้ทำสัญญาณไฟแบบนี้ ก็จะบอกถึงความหมายอย่างไรใ ห้รู้กันเอาไว้ เพื่อที่จะขับขี่ได้อย่าง ป ล อ ด ภัย เป็นสัญญาณไฟที่ใช้ในการสื่อส า รกับเพื่อนร่วมทางให้ทราบถึงสิ่งที่ต้องการ เพื่อที่ จะช่วยเพิ่มความ ป ล อ ด ภัยในการขับขี่บนท้องถนน

1 ขอทาง จะขับตรงไปข้างหน้า

ขอทางรถเพื่อที่จะตรงไปข้างหน้า หากขับรถไปยังสี่แยกไฟแดง แล้วเจอกับรถบรรทุกที่ได้เปิดไฟ ฉุ ก เฉินขึ้นมา นั่นเป็นสัญญาณไฟที่จะบอกว่าเขาต้องการที่จะขับตรงไปไม่เลี้ยว ถ้าเราจอดอยู่คันข้างหลัง แล้วต้องการที่จะตรงไปก็ให้ขับตามไปได้เลย แต่ต้องการที่จะเลี้ยวนั้นก็ให้ค่อยๆเลี้ยว

2 ทางข้างหน้ามีเหตุ

หากรถคันเรากำลังวิ่งอยู่อืกเลน แล้วรถบรรทุกที่อยู่สวนเลนมานั้นได้ กระพริบสัญญาณไฟสูงใส่หลายๆครั้ง นั่นเป็นสัญญาณที่ได้บอกความหมายว่า ข้างหน้าจะมี ด่ า น ตรวจหรืออาจจะมีเหตุอะไรอยู่บนเส้นทางข้างหน้า เพื่อที่จะให้รถคันเรานั้นชะลอความเร็วลง เพื่อที่จะไปเจอ กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

3 ให้แซงได้ ทางข้างหน้าทางสะดวก

ขับรถแล้วสังเกตว่ารถบรรทุกรถสิบล้อคันข้างหน้านั้นวิ่งช้าลงแล้วเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเอาไว้ ทั้งๆที่ก็ไม่ได้มีซอยหรือไม่ได้มีถนนให้เลี้ยวลงไป ขับชิดซ้ายอยู่ขอบถนน นั่นเป็นสัญญาณไฟ ที่จะบอกความหมายว่า ให้แซงขึ้นไปได้เลย เพราะรถบรรทุกขับเร็วไม่ได้ จึงได้เปิดสัญญาณไฟให้รถคันที่อยู่ด้านหลังแซงขวาขึ้นไปได้

4 ระ วั ง ทางข้างหน้า ลดความเร็วลง

หากขับตามรถบรรทุกไปแล้วเห็นว่ารถบรรทุกนั้นได้เปิดไฟเลี้ยวเลี้ยวซ้ายทีขวาทีสลับกันไปมา นั่นเป็นสัญญาณไฟที่จะบอกความหมายว่าให้ระ วั ง เพราะอาจจะเกิดเหตุ ฉุ ก เฉินขึ้นอยู่ทางข้างหน้า ทำให้รถบรรทุกอาจจะต้องมีการเบรกรถอย่างกะทันหัน จึงได้เปิดไฟเพื่อที่จะบอกให้เราขับรถด้วยความเร็วต่ำ ไม่ควรที่จะแซงขวาขึ้นไปในจังหวะแบบนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า

5 ห้ามแซงขึ้น

รถบรรทุกที่ได้อยู่ข้างหน้าแล้วเปิดเป็นไฟเลี้ยวทางขวาในขณะที่คันของเรานั้นกำลังจะขับแซงขึ้นไป เพื่อที่จะบอกความหมายว่า รถบรรทุกก็กำลังจะแซงออกขวาขึ้นมาเช่นกัน เป็นสัญญาณบอกว่าห้ามแซงขึ้นไป เพราะอาจจะกำลังมีรถที่วิ่งสวนเลนมาหรือเส้นทางข้างหน้าจะเป็นเส้นทางโค้ง

หากเรารีบร้อนได้ขับแซงขึ้นไป จะเกิดอุ บั ติ เหตุขึ้นได้ ควรรอให้ถนนโล่งอ่อนสามารถแซงได้ ก็ค่อยแซง เมื่อเส้นทางสะดวก รถบรรทุกก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อบอกสัญญาณไฟกับเราให้สามารถแซงขึ้นไปได้

6 ช่วยส่องไฟ ให้มองเห็นทางได้สว่าง

ขับรถไปยังถนนในช่วงเวลากลางคืน แล้วไม่มีไฟทางคอยส่องสว่าง เมื่อเราต้องการจะแซงขวาขึ้นไปหากรถบรรทุกได้เปิดไฟสูงนั่นเป็นสัญญาณว่าเข้าได้ส่องไฟทางข้างหน้าให้เราได้เห็นเส้นทางได้อย่างชัดเจนขึ้น เพราะไฟของรถบรรทุกนั้นจะให้ความสว่างมากกว่า หรือในอืกความหมายห นึ่ งยังเป็นสัญญาณที่บอกให้รถในเลนที่วิ่งสวนมาได้ทราบว่า กำลังจะมีรถแซงขึ้นไป หากรถคันเราได้แซงพ้นแล้วรถบรรทุกก็จะเปิดไฟสูง

ความหมายของสัญญาณไฟต่างๆนั้นได้ให้ความหมายที่เราควรจะรู้กันเอาไว้ เพื่อความป ล อ ด ภัยในการขับขี่ เวลาที่เราขับไปยังสถานที่ไปยังเส้นทางไหน หากเราได้รู้ความหมายเหล่านี้ไว้ก็จะเกิดเป็นสิ่งที่ดีในการขับขี่ ทำให้มีการขับขี่ให้ปลอด ภัยขึ้นกับตัวเอง รวมถึงผู้ร่วมทางบนท้องถนน

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่