ปรุงรสน้ำยำเงินแสน ยำกับอะไรก็อร่อย ทำใส่ขวดขายกันได้

0

ปรุงรสน้ำยำเงินแสน ยำกับอะไรก็อร่อย ทำใส่ขวดขายกันได้

เมนูอร่อยๆรสชาติครบรส กับเมนูยำนั้นก็ยังคงเป็นเมนูที่นิยมของหลายๆท่านที่ชื่นชอบในการทานยำ ให้รสชาติของความครบรส นอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบต่างๆที่เราใช้ในการทำเมนูยำแล้วนั้น สิ่งสำคัญของความอร่อยนั้นก็คือในเรื่องของรสชาติของน้ำยำนั่นเอง วันนี้เราได้นำ 2 สูตรการทำน้ำยำที่มีรสชาติครบรส อร่อยๆ มีความนัวมาฝากกัน ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูยำในไหนก็ให้รสชาติที่ดีมากๆเลย

น้ำยาสูตรที่ 1

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

– ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

– ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำน้ำยำ

1 น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป 6 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวที่ใช้จะใช้เป็นมะนาวสดไม่ใช้มะนาวขวด มะนาวสดจะให้ความอร่อยและความกลมกล่อมเปรี้ยวที่มากกว่า เพิ่มรสชาติความกลมกล่อมด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ ความหอมหวานด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

2 ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปในน้ำยำ เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้มีสีสดสวย ใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ หากชื่นชอบความเผ็ด ก็ให้ใส่เพิ่มได้คนผสมให้เข้ากัน

3 ใช้ความร้อนระดับปานกลาง เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อน้ำเดือดให้จับเวลา 2 นาที ต้องคนอยู่ตลอดเวลา เพราะไม่งั้นจะเดือดฟูและล้นที่ภาชนะ

น้ำยำสูตรที่ 2

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

– น้ำปลา 3/4 ถ้วย

– น้ำมะนาวคั้นสด 1 ถ้วย

– น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย

– น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย

– พริกจินดา 70 กรัม

วิธีทำ

สูตรน้ำยำนี้ทำง่ายๆ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง น้ำเชื่อม พริกนำมาผสมรวมกัน ใช้น้ำเชื่อมจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ให้ใส่ลงไปในโถปั่นแล้วทำปั่นให้เข้ากัน ชิมรสชาติน้ำยำให้ได้ ตามความชอบ

ขาดเหลือรสชาติไหนปรุงเพิ่มเติมกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : sha r e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่