หมักกันแบบนี่ ไว้ทำอาหารทุกเมนูได้ รสเข้มข้น เนื้อนุ่มละมุน

0

หมักกันแบบนี่ ไว้ทำอาหารทุกเมนูได้ รสเข้มข้น เนื้อนุ่มละมุน

เนื้อ ห มูที่ได้เป็นวัตถุดิบในการประกอบเมนูอาหารต่างๆ เวลาที่เราไปตลาด ก็มักจะซื้อติดตู้เย็นกันเอาไว้ เพราะนำมาทำอาหารต่างๆได้เกือบจะทุกเมนูกันเลย แต่จะให้อร่อยจะต้องมีวิธีการห มั กกับเครื่องปรุง ที่จะทำให้เนื้อนั้นมีความนุ่มมีความเข้มข้น นำมาทานได้อร่อย

ทั้ง 4 สูตรที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นวิธีการห มั กเนื้อห มู ที่จะช่วยให้มีความเข้มข้น มีความอร่อย เนื้อมีความนุ่ม นำมาทำอาหารได้เกือบจะทุกเมนู ทั้ง 4 สูตรก็จะมีเครื่องปรุงรสที่ต่างกันออกไป มาชมกันเลยว่าทำกันอย่างไร

สูตรหมักงา เนื้อนุ่ม

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อห มู 2 กิโล , ผงฟู 1 ซอง , ไข่ไก่ 3-5 ฟอง , งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ , ผงชูรส นิดหน่อย

วิธีการทำ

เนื้อ ห มู ล้างทำความสะอาดให้ดี นำมาหั่นเป็นชิ้นตามความต้องการ ใส่ไข่ไก่งาขาว ผงฟู น้ำปลา ซอสภูเขาทอง น้ำมันหอยและผงชูรส จะใส่ไม่ใส่ก็ได้ คนผสมทั้งหมดนี้ให้ทั่วๆกัน เพื่อที่จะให้ เครื่องปรุงต่างๆได้ซึมเข้าไปในเนื้อ ห มั กไว้ในตู้เย็น 4-5 ชม. หรือจะห มั กข้ามคืนก็ได้

สูตรหมักให้นุ่ม เมนูราดหน้า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อที่จะทำการ หมัก , แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ. , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช 1 ชต. , พริกไท ย

วิธีการทำ

ล้างทำความสะอาดเนื้อห มู แล้วให้นำมาหั่นให้เป็นชิ้นตามความต้องการ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไ ท ย น้ำมัน คนผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันที่ละลายน้ำลงไปคนให้เข้ากันดี ให้ตัวเครื่องปรุงให้ตัวซอสต่างๆ ซึมเข้าเนื้อห มั กเอาไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 30 นาที แล้วนำมาทำเมนูอาหารได้ ในสูตรนี้จะแนะนำกับเมนูราดหน้า จะให้เนื้อห มู ที่มีความนุ่มมีรสชาติที่ดี

สูตรดั้งเดิม ง่ายๆ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อ สั ต ว์ 1 กิโลกรัม , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส/ผงชูรส แล้วแต่จะใส่ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆ , น้ำมัน งา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

ในสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ไม่ยาก เนื้อห มู ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นใช้ส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผงปรุงรส งาขาว น้ำมันงา คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ห มั กไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 ชม. เสร็จแล้วก็นำมา ทำเมนูอาหารต่างๆกันได้เลย

สูตรรสบาร์บีคิว

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อห มู 1/2 กิโลกรัม , สับปะรดหั่น 1 ถ้วย , เกลือป่น 1 ช้อนชา , พริกไท ยดำป่น 1 1 /2 ช้อนชา , วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ , มัสตาร์ดผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 1/2 ถ้วย , น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

นำเนื้อห มู ห มั กกับเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆที่เตรียมเอาไว้ คนผสมทุกอย่างให้เข้ากันให้เครื่องปรุงและตัวซอสต่างๆซึมเข้ากับเนื้อ หมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็น 4 ถึง 5 ชม. เสร็จแล้วนำสับปะรดออก แล้วนำไปทำเมนูอาหารได้เลย สับปะรดจะช่วยทำให้เนื้อมีความนุ่มได้มากยิ่งขึ้น

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่