บอกสูตร เครื่องปรุงการหมักแบบมืออาชีพ ได้เนื้อนุ่ม ทำได้ทุกเมนู

0

บอกสูตร เครื่องปรุงการหมักแบบมืออาชีพ ได้เนื้อนุ่ม ทำได้ทุกเมนู

วิธีการห มั กห มู การห มั กไก่ การห มั ก เนื้อเพื่อที่จะให้มีรสชาติของความอร่อย เข้มข้นของตัวเครื่องปรุงของตัวเครื่องเทศ เนื้อจะมีความนุ่ม นำมาประกอบนำมาทำในเมนูอาหารอะไรนั้น ก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อยที่ดียิ่งขึ้นไปให้กับเมนูนั้นๆ

วันนี้เราได้นำเคล็ดลับความอร่อย สำหรับวิธีการห มั กเ นื้ อห มู เนื้อไก่จะช่วยทำให้มีรสชาติของความอร่อยของเครื่องปรุงต่างๆที่เราได้ทำการห มั ก เนื้อจะมีความนุ่ม ตามมาดูในส่วนของวัตถุดิบที่เป็นเบื้องหลังของความอร่อยนี้กันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรและมีวิธีขั้นตอนอย่างไรในการห มั กส่วนผสมนี้

ส่วนวัตถุดิบที่อยู่เบื้องหลังความอร่อยที่ต้องเตรียม

1 เนื้อ ห มู เนื้อไก่ ตามต้องการ

2 ผงฟู 1 ซอง

3 ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)

4 งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)

5 น้ำมันหอย

6 น้ำปลา

7 ซอสภูเขาทอง

8 ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)

สำหรับการห มั กเนื้อ ของเราที่ใช้ในวันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลนะจ้ะ หากต้องการทำมากกว่านี้ก็ให้เพิ่มปริมาณของเครื่องปรุงเข้าไปได้ แล้วแต่ที่เราได้ทำ

จัดเตรียมเครื่องปรุงต่างๆครบเสร็จแล้ว มาเริ่มลงมือทำกันได้เลย

ขั้นตอน

1 เตรียมในส่วนของเนื้อ ห มูเนื้อไก่ ที่เราต้องการหมักนั้นได้ปริมาณตามชอบ นำมาแล่เนื้อเป็นชิ้นบางๆ เป็นชิ้นชิ้นเพื่อที่จะง่ายต่อการ ปิ้ งย่ า งต่อการทำอาหาร และสิ่งสำคัญไปกว่านั้นเครื่องปรุงต่างๆก็จะซึมเข้าเนื้อได้ง่ายมีรสชาติของความอร่อยที่มากขึ้นด้วย

2 มาเริ่มด้วยกันใส่ผงฟูลงไป เราใช้เนื้อเยอะก็ให้ใช้ 1 ซอง ถ้าน้อยก็ให้ใส่ครึ่งซอง ในสูตรนี้นั้นจะใช้ 2 กิโลกรัมจำนวนมาก เลยใส่ลงไป 1 ซอง

3 ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 5 ฟอง ใส่แล้วแต่มากน้อยได้เลย ไข่ที่ใส่ลงไปนั้นเวลาที่เรานำเนื้อไปย่ า งไปโดนความร้อนในน้ำซุป น้ำซุปก็จะเต็มไปด้วยไข่ ซึ่งจะทำให้น้ำซุปนั้นมีรสชาติของความอร่อย ความหวานได้มากยิ่งขึ้น ขั้นตอนในการห มั กนั้นในหลายๆสูตรก็มักจะต้องมีวัตถุดิบของไข่ไก่ กันเอาไว้

4 ใส่งาขาวลงไป ใส่งากะปริมาณให้พอดี แล้วตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส แล้วก็ผงชูรส หากใครจะไม่ใส่ ก็ได้ในส่วนของผงชูรส

5 สุดท้ายให้เติมน้ำปลาใส่ลงไป ทีนี้เราก็จะทำการคลุกเคล้านวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี เพื่อที่จะทำให้ตัวเครื่องปรุง ตัวนำซอสต่างๆได้ซึมเข้าเนื้อทั้งหมด

6 เสร็จแล้วหมักเอาไว้ในตู้เย็นจะใช้เวลานอน 3-4 ชม.เป็นอย่างต่ำ หากมีเวลามากๆ ไม่ได้รีบร้อน จะห มั กข้ามคืนเลยก็ได้เพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ และทำให้มีรสชาติของความเข้มข้น ความอร่อยมากขึ้น นำไปทำอาหารอะไรก็อร่อยทั้งนั้น ทำได้หมดในทุกๆเมนู

ขอบคุณข้อมูลจาก : Pantip

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่