บอกสูตรไว้ทำขายได้ น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขาม รสจัดครบรส

0

บอกสูตรไว้ทำขายได้ น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขาม รสจัดครบรส

ลูกชิ้นจะให้กินอร่อยนั้น นอกจากที่จะเป็นเนื้อลูกชิ้นที่เป็นเนื้อล้วนแล้วไม่มีแป้งเป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะนำไปทอดนำไปปิ้ ง ย่ า ง สิ่งสำคัญที่นำมาทานคู่กันที่เราจะขาด กันไม่ได้เลยนั่นก็คือน้ำจิ้มลูกชิ้นนั่นเอง น้ำจิ้มลูกชิ้นนั้นก็จะมีอยู่หลายรสชาติ วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียกมาฝากกันค่ะ

น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก รสชาติของความ จั ด ความครบรส บอกเลยว่าในสูตรนี้นั้นเป็นสูตรที่ทำตามกันได้แบบไม่ยาก จะทำใส่ขวดข า ยสร้างอาชีพก็ได้ หรือจะนำไปทำใส่ขวดแช่เก็บเอาไว้ในตู้เย็นแล้วนำมาทานกันในครอบครัวก็อร่อยมากๆเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุงรสชาติ

1 น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย

2 น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย

3 น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย

4 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6 มะเขือเทศ 1 ลูก

7 พริกขิ้ห นู คั่วป่น

8 ผักชี ตามชอบ

วิธีการทำ

1 ตั้งหม้อต้มน้ำสะอาด ใส่มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลายใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู เกลือป่นตามลงไปในหม้อ

2 มะเขือเทศเป็นลูกๆกดให้เ ล ะหน่อยแล้วใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยพริกขิ้ห นู คั่วป่น จะให้รสชาติของความเผ็ด และให้กลิ่นความหอม ใส่ผักชีลงไปคนทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสชาติดู หากยังไม่ได้รสชาติที่ต้องการก็ให้ค่อยๆปรุงรสเพิ่มเติมเข้าไป

3 เคี่ยวน้ำจิ้มด้วยไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมที่ได้นั้นมีความเหนียวหน่อยๆ เสร็จแล้วเราก็จะได้เป็นน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก ที่นำมาทานคู่กับลูกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นการทอด การ ปิ้ ง ย่ า ง ลูกชิ้นจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มมะขามเปียก ผักกับแกล้มกับแตงกวา ผักชีมาทานอร่อยเพลินกันทั้งครอบครัว

เคล็ดลับสำหรับ การทำอาหารให้อร่อย

– อาหารประเภทผัด ความอร่อยนั้นจะขึ้นอยู่กับหลายอย่างกับวัตถุดิบ กับการเลือกเนื้อสั ต ว์ว่าแบบไหนมีความเหมาะสมกับผักชนิดใด กระทะที่ทำการผัดนั้น ก็ให้เลือกเป็นกระทะเหล็กแบบหลุม เพราะจะสามารถกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง

– อาหารประเภทต้ม ความโดดเด่นของอาหารประเภทนี้นั้นจะอยู่ที่เครื่องปรุงกันอย่างชัดเจน เมนูต้มข่า รสชาติก็จะเป็นรสชาติของความเปรี้ยวนำ กะทิเค็มมันและมีรสหวานเล็กน้อย เมนูต้มโคล้งก็จะมีรสชาติของความเปรี้ยวเป็นจุดเด่น ที่มีความหอมและความกลมกล่อม ที่ได้จากน้ำมะขามเปียก เมนูต้มยำก็จะออกรสของความเปรี้ยว เผ็ดหวาน มีกลิ่นความหอมของเครื่องต้มยำของพริกขิ้ห นู

– อาหารประเภททอด อาหารประเภทนี้นั้นจะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญในเรื่องของไฟ และน้ำมัน น้ำมันให้เหมาะสมกับเครื่องปรุงในแต่ละชนิด ในการทอดของเนื้อสั ต ว์ต่างๆ จะใช้ไฟแรงและใช้น้ำมันมาก ใส่เนื้อลงไปทอดสักครู่แล้วค่อยใช้ไฟกลาง จะทำให้เนื้อด้านในสุกด้านนอกไม่ ไ ห ม้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Food MThai

เรียบเรียง : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่