สูตรนี่ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด แบบไม่หวง เก็บไว้ทำกิน ทำใส่ขวดขาย

0

สูตรนี่ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด แบบไม่หวง เก็บไว้ทำกิน ทำใส่ขวดขาย

กลับมาตามคำขอที่หลายๆคนได้ขอกันมา กับสูตรการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดรสอร่อย ที่ไม่ว่าจะจิ้มอาหารอะไรนั้นก็อร่อยมากๆ ยิ่ง กับเมนูอาหารทะเลต่างๆมีรสชาติที่อร่อยและดูเข้ากันมากๆเลย น้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นหลายคนอาจมองว่าเป็นสูตรที่ใครๆก็ทำได้ ทำไม่ยุ่งยาก วันนี้เราได้นำสูตรอร่อยๆมาฝากให้กับเพื่อนๆกัน เก็บเอาไว้ทำทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆ หรือทำในปริมาณมากๆ ก็ยังจะสร้างรายได้เสริม ก็ทำใส่ขวด ทำข า ยสร้างราย ได้ให้กับตัวคุณ

สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด

1 ผักชี 4 ขีด

2 กระเทียม 4 ขีด

3 พริก 4 ขีด

4 น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

5 เกลือ 5 ช้อนแกง

6 น้ำมะนาว 4 กระบวย

7 น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง

8 ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)

ขั้นตอน วิธีการทำน้ำจิ้มแซ่บๆ

1 ขั้นตอนแรกนั้นต้มน้ำร้อน เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบหรือจะใช้เป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม ผงชูรสใส่ลงไปได้ตามชอบ หรือหากใครจะไม่ใส่ ก็ได้แล้วแต่ความชอบกันได้

2 ใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง แล้วทำการคนทุกอย่างให้เข้ากัน ให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วหน้าตาก็จะออกมาเป็นแบบนี้

3 ขั้นตอนถัดมาให้บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป 4-5 กระบวย แล้วทำการคนให้เข้ากัน น้ำมะนาวให้เลือกใช้ให้เลือกใช้เป็นมะนาวสด ที่เป็นลูกๆจะไม่ใช้มะนาวขวด มะนาวสดจะให้รสชาติความเปรี้ยวและกลิ่นความหอมที่มากกว่า

4 ผักชีจำนวน 4 ขีดจะใช้ทั้งต้นและราก ยกเว้นใบที่เสียให้เด็ดออกให้หมด กระเทียมปอก 4 ขีด พริกแดง 4 ขีด ให้นำส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ใส่น้ำปรุงที่เตรียมไว้ลงไปแล้วทำการปั่นให้เข้ากันได้ ขั้นตอนการปั่นนี้อาจจะทำการแยกเป็น 2 ครั้งก็ได้

5 ปั่นเสร็จแล้วเทใส่ลงไปในโหลแก้ว หรือใส่ลงไปในหม้อเอาไว้ทานคู่กับอาหารทะเลหรือในเมนูอื่นๆกันได้

ทานไม่หมดเก็บใส่ในตู้เย็น เก็บเอาไว้ได้นาน ใครจะทำปริมาณมากหรือปริมาณที่น้อย ก็ให้ลดหรือเพิ่มวัตถุดิบเครื่องปรุง ชื่นชอบรสชาติไหนก็ให้ปรุงรสเพิ่มเติมเข้าไปได้

น่ากินมากๆ

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : baokalasin

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่