เก็บวิธีไว้ทำตามกันได้ 7 ตัวช่วยการขัดกระทะ ให้ไม่เหลือคราบ

0

เก็บวิธีไว้ทำตามกันได้ 7 ตัวช่วยการขัดกระทะ ให้ไม่เหลือคราบ

สำหรับกระทะที่เป็นอุปกรณ์ในการประกอบอาหารในทุกๆเมนูเลยก็ว่าได้ กระทะที่เรานำมาใช้นั้นเมื่อใช้ไปนานๆวันเข้า จะเป็นคราบดำหนาๆที่ติดอยู่ที่ใต้กระทะ หรือในบางทีนั้นเราเปิดไฟแรงจนเกินไป เป็นรอยไ ห ม้ในกระทะเลยก็มี ซึ่งการทำความสะอาดนั้นก็ยากมากๆขัดไม่ออก

เราจึงได้รวมทั้ง 7 วิธีนี้ที่เป็นตัวช่วยที่ดีในการทำความสะอาด กระทะที่มีความดำมีความไ ห ม้แบบง่ายๆด้วยสิ่งของที่เรามีกันอยู่แล้ว ซึ่งจะใช้อะไรมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดนั้นเราตามมาดูในแต่ละวิธีด้านล่างกันเลย จะช่วยทำให้กระทะของคุณนั้นมีความสะอาด มีความใหม่ขึ้นด้วย

วิธีที่ 1 น้ำส้มสายชู เกลือ

น้ำส้มสายชูและเกลือให้นำมาละลายรวมกัน จากนั้นนำมาขัดที่กระทะ โดยจะใช้ฟองน้ำมาขัดถูออกให้ทั่ว แล้วจะเห็นได้ว่ารอยคราบดำหนาๆที่ติดที่กระทะนั้น ก็จะหลุดออกมาได้เป็นแผ่นๆ ให้ล้างน้ำออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยเผยกระทะที่ใหม่และมีความน่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

วิธีที่ 2 ซอสมะเขือเทศ

อาจจะดูเหมือนว่าซอสมะเขือเทศนี้ที่เราทานกันอยู่ประจำนำมาทำความสะอาดได้ ใช่แล้วล่ะค่ะ สำหรับเจ้าซอสมะเขือเทศนี้นำมาเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำความสะอาด ช่วยขัด กระทะ ให้มีความสะอาดและใหม่ได้

โดยเราจะใช้ซอสมะเขือเทศมาทาให้ทั่วทั้งกะทะ ทั้งด้านในและด้านนอก ปล่อยที่เอาไว้แบบนั้นเลย 20 นาที แล้วนำมาล้างขัดออกด้วยฟองน้ำได้ตามปกติ รอยคราบดำต่างๆก็จะขัดออกได้อย่างไม่ยาก

วิธีที่ 3 เบกกิ้งโซดา กับน้ำส้มสายชู

เบกกิ้งโซดาที่หลายคนจะทราบกันดีอยู่แล้วว่านำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างรอบด้าน และการทำความสะอาดนั้นเบกกิ้งโซดาก็นำมาทำความสะอาดได้ด้วยเช่นกัน ให้เราใช้เบกกิ้งโซดาผสมรวมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นคนให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสมที่เป็นเนื้อครีมแบบข้นๆ จากนั้นให้เรานำไปถูที่บริเวณกระทะให้ทั่วๆ ทิ้งเอาไว้นาน 1 วันเต็มๆ เช้าวันถัดมาให้นำออกมาล้างได้ตามปกติ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่ารอยคราบดำต่างๆที่ติดอยู่นั้นก็จะขัดออกได้อย่างไม่ยาก

วิธีที่ 4 เนื้อมันฝรั่ง

มันฝรั่งที่เราทอด กินนั้น นำมาช่วยในการทำความสะอาด กระทะได้ กระทะที่ใต้หม้อจะมีเป็นคราบดำๆติดแน่นอยู่นั้น ให้เราใช้เนื้อมันฝรั่งฝานเป็นชิ้นแล้วนำมาขัดให้ทั่วทั้งกระทะ ทิ้งเอาไว้สักพัก ล้างออกด้วยน้ำยาล้างจาน เท่านี้ก็จะช่วยทำความสะอาด กระทะได้อย่างดี

วิธีที่ 5 น้ำร้อน น้ำยาล้างจาน

ให้นำกระทะที่ต้องการจะล้างทำความสะอาดนั้นมาล้างด้วยน้ำร้อนที่ผสมกับน้ำยาล้างจาน เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยในการจั ด การกับคราบความมันต่างๆที่ติดอยู่ที่กระทะออกให้หมด จากนั้นโรยด้วยเบกกิ้งโซดาและใช้ที่ล้างจานมาขัดถูกะทะให้ทั่วๆ คราบดำต่างๆรอยไ ห ม้ที่เกิดขึ้นก็จะหลุดออกมาได้ทำความสะอาดได้อย่างหมดจด

วิธีที่ 6 น้ำร้อน และเบกกิ้งโซดา

สำหรับกระทะที่มีรอยไ ห ม้ ไม่ว่าจะเป็นด้านในและด้านนอก วิธีการทำความสะอาดเทน้ำร้อนตามด้วยเบคกิ้งโซดา 4-5 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในกะละมัง แล้วให้นำกระทะมาแช่ทิ้งเอาไว้เลยทั้งใบนาน 30 นาที แล้วให้นำมาล้าง ขัดถูทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานได้ตามปกติ

วิธีที่ 7 แป้งสาลี น้ำส้มสายชู

กระทะเทฟล่อนที่ในหลายๆบ้ า นมักจะนิยมใช้ ง่ายมากๆต่อการทำความสะอาด ให้ผสมแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะเข้ากับเกลือและน้ำส้มสายชู จากนั้นให้เรานำส่วนผสมนี้มาขัดที่กระทะ โดยจะใช้ฟองน้ำขัดถูให้ทั่วๆ และให้เน้นบริเวณที่เป็นคราบรอย ดำต่างๆ เท่านี้กระทะของคุณก็จะกลับมาดูสะอาดและน่าใช้งานได้มากขึ้น

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here