กระทะคราบหนามาก ขัดออกโดยไม่ต้องออกแรง ด้วยของในครัว

0

กระทะคราบหนามาก ขัดออกโดยไม่ต้องออกแรง ด้วยของในครัว

กระทะเป็นอุปกรณ์ในการทำอาหารที่เราจะต้องใช้ในทุกๆครั้ง ไม่ว่าจะผัด จะทอดทำเมนูอาหารต่างๆ กระทะก็เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะต้องมีกันเอาไว้ และแน่นอนว่าเมื่อเราได้ใช้งานนำไปล้างทำความสะอาด ก็ยังคงมีคราบดำ คราบเหนียวๆติดอยู่ที่ขัดไม่ออก จะต้องเสียเวลาในการนั่งแช่ นั่งขัดเป็นเวลานาน แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะเราได้มี 7 เคล็ดลับง่ายๆจะช่วยในการทำความสะอาด กระทะ คราบรอยเหนียวที่หนาก็จะล้างออกได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องมานั่งแช่ไม่ต้องมานั่งขัดเป็นเวลานานๆ

1 โรยเบกกิ้งโซดา

คราบดำที่ติดฝังแน่นอยู่บนกระทะให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูอย่างละ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากันจนได้เป็นเนื้อครีมที่มีความเข้มข้น จากนั้นให้เรานำไปทาที่บริเวณใต้กระทะหรือด้านในทาให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้นาน 1 วันแล้วค่อยขัดออก คราบดำๆที่ติดอยู่นั้นก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องขัดให้เปลืองแรงกันเลย

2 ซอสมะเขือเทศ

ซอสมะเขือเทศนำมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดคราบกระทะต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการคือให้ใช้ซอสมะเขือเทศมาทาให้ทั่วทั้งกะทะทั้งด้านนอกและด้านใน ทิ้งเอาไว้ 20 นาที จากนั้นให้เราใช้ฟองน้ำมาล้างมาทำการขัดได้ปกติ ก็จะเห็นได้ว่าคราบต่างๆที่ติดอยู่กะทะนั้นจะล้างออกได้อย่างสะอาด

3 เบกกิ้งโซดา มันฝรั่ง

มันฝรั่งที่เราใช้ในการประกอบอาหาร นำมาขัด กระทะให้สะอาดได้ โดยใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วทั้งกระทะ จากนั้นใช้มันฝรั่งมาขัดถูให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้สักประมาณ 10 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4 น้ำส้มสายชูผสมเกลือ

เทผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับเกลือแล้วนำไปขัดให้ทั่วทั้งกระทะ เกลือนั้นจะเป็นตัวช่วยในการข จั ดคราบต่างๆที่ติดอยู่กับกระทะให้หลุดออกไปได้ น้ำส้มสายชูก็จะช่วยขัดคราบ ติดแน่นให้หลุดออกไปได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อนำมาผสมรวมกันก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดให้ดียิ่งขึ้น เมื่อขัดเสร็จแล้วให้ใช้ฟองน้ำมาชุบเช็ดล้างทำความสะอาด

5 น้ำส้มสายชูผสมแป้งสาลี

ในสูตรนี้จะใช้สำหรับกระทะเทฟล่อนโดยเฉพาะ ใช้เป็นแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะผสมกับเกลือ น้ำส้มสายชู จากนั้นให้นำไปขัดให้ทั่วทั้งกระทะ เน้นไปบริเวณที่มีคราบติดแน่นอยู่ ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาทีแล้วใช้ฟองน้ำ มาถูมาเช็ดออก จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด

6 น้ำยาล้างจานผสมน้ำร้อน

ผสมน้ำยาล้างจานเข้ากับน้ำร้อนแล้วเทใส่ลงไปในกระทะ แช่ทิ้งเอาไว้แบบนั้นแล้วตามด้วยการใช้เบกกิ้งโซดามาโรยให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วใช้ฟองน้ำหรือฝอยขัดหม้อมาทำการขัด คราบดำที่ติดอยู่นั่นจะหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ จากนั้นให้เราล้างทำความสะอาด ตามปกติ กระทะของคุณก็จะกลับมาสะอาดใหม่น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

7 เบกกิ้งโซดากับน้ำร้อน

ผสมเบกกิ้งโซดา 4-5 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อนในกะละมัง จากนั้นให้นำกระทะที่ต้องการจะทำความสะอาดมาแช่ทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 30 นาทีแล้วนำขึ้นมาขัดล้างด้วยฟองน้ำล้างจานหรือฝอยขัดหม้อ คราบที่ติดอยู่ก็จะหลุดลอกออกมาได้อย่างง่ายๆ

สำหรับตัวช่วยดีๆทั้ง 7 ข้อนี้จะเป็นวิธีการในการทำความสะอาด กระทะให้สะอาดและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาวิธีการหรือต้องการที่จะทำความสะอาด ลองได้นำทาง 7 วิธีนี้ไปทำตามกันดูได้เลยค่ะ สะดวกทำตามวิธีไหนก็สามารถเลือกทำได้เลย เพราะให้ผลลัพธ์ที่ดีได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here