สวิตเซอร์เเลนด์ ไม่สอนให้ออมเงิน แต่เป็นประเทศที่รวยอันดับต้นๆของโลก

0

สวิตเซอร์เเลนด์ ไม่สอนให้ออมเงิน แต่เป็นประเทศที่รวยอันดับต้นๆของโลก

ในช่วงเร็ววันนี้ได้มีบทความดีๆเกี่ยวกับการเงินมาฝาก โดยมีข้อความบอกมาว่า สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ได้สอนให้ออมเงิน และแน่นอนว่าในตอนนี้สวิตเซอร์แลนด์กลายเป็นประเทศที่รวยติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว

หลายคนก็ถามถึงเหตุผล ว่าทำไมถึงรวยได้โดยที่ไม่ออมเงิน เพราะว่าคุณภาพทางการเงิน สิ่งที่จะทำให้เรารวยได้นั้น เราจะต้องเข้าใจให้ชัดเจนในทางของมูลค่าและคุณภาพก่อนต่างหาก

– ไม่น่าเชื่อเลยว่าแค่การวางรากฐานด้านการเงินที่ถูกต้องเพียงเรื่องเดียว จะทำให้คนที่อายุยังน้อยๆ อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีคุณภาพชีวิตได้ดีครบทุกด้านทั้งในเรื่องของด้านการเงิน การงาน ครอบครัว ตลอดจนปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น แล้วทั้งหมดนี้เขาทำกันได้อย่างไร

– ยังคนในบ้านเรามักจะสอนว่าให้ลูกประหยัดเงิน รู้จักการออมเงิน แต่สำหรับชาวสวิส ไม่ได้สอนให้ลูกประหยัดเงิน แต่จะสอนให้ลูกรู้จัก Mindset เป็นสิ่งที่ดีกว่าหลายสิ่งหลายอย่างเป็นเท่าตัว

– เราลองมาดูกันว่า หาเรื่องเด็ดเกี่ยวกับการปูพื้นฐานทางด้านการเงินของเ ด็ ก ส วิ ซ จะมีเรื่องอะไรบ้าง

1 ไม่ได้สอนให้ลูกซื้อของที่ถูกที่สุด แต่สอนให้ลูกซื้อของตามความคุ้มค่าที่สุด

ถ้าต้องการซื้อของแพงก็ไม่ว่า เช่นถ้าจะซื้อมือถือ iPhone ก็ไม่ว่า แต่โรงเรียนก็จะสอนแม้กระทั่งวิธีการคิดว่าซื้อของยังไงให้คุ้มค่า ซึ่งก็จะสอนให้เ ด็ กเทียบราคามือถือกับระยะเวลาในการใช้งาน

ยกตัวอย่างตัวเลขสมมุติ เช่น iPhone 1 เครื่องราคา 27,000 ถ้าใช้ได้ 4 ปี ก็จะตกปีละ 6,750 บาท เทียบกับมือถือเครื่องอื่นที่ราคา 20,000 ซึ่งดูเผินๆอาจถูกกว่า แต่ถ้าใช้ได้แค่ 1-2 ปี ก็แปลว่าไม่คุ้มค่าเท่าเครื่องที่ราคาแพง

2 ถ้าจะประหยัดเงิน ให้ประหยัดเวลาดีกว่า

คนสวิตเซอร์แลนด์จะให้ความสำคัญกับ “เวลา” มากกว่าเงินทอง เพราะเค้าเชื่อว่าเงินจะหาเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เวลาเป็นทรัพยากรเดียวที่เราไม่สามารถซื้อเพิ่มได้ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้าแค่ไหนก็ตาม

3 สอนลูกให้ออมเงินเหมือนชาติอื่น แต่เป้าหมายต่างกัน

สิ่งที่คนสวิสจะสอนลูกเวลาเก็บเงินคือ จะไม่บังคับ ถ้าจะให้ลูกหยอดกระปุกจะไม่ใช้การบังคับ เช่นไม่กำหนดว่าต้องหยอดกระปุกทุกวัน หรือไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่ดูกดดันอะไร

“แต่ใช้การจูงใจแทน” เพราะเค้าเชื่อว่าถ้าหากบังคับ จะทำให้เกิดการต่อต้านและใช้เงินมากกว่าเดิม

4 สอนให้คำนวนการใช้เงินเมื่อมีความรัก

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องแบบนี้ก็สอนกันตั้งแต่ 7-8 ขวบเช่นกันว่า ถ้าเริ่มใช้ชีวิตกับใครสักคนหนึ่ง ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตคู่จะมีอะไรบ้าง อย่างเช่นค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าผ่อนรถ ค่าประกัน ค่าน้ำที่เราดื่ม ฯลฯ

สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้มีค่าอย่างมหาศาล เพราะกลายเป็นลูกเข้าใจพ่อแม่ว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะแค่ไหน ทำให้คิดเรื่องการใช้เงินมากขึ้น

และที่สำคัญยังช่วยลดปัญหาการท้องในวัยเรียนเพราะเ ด็ กรู้ตัวดีว่าไม่มีเงินจะดูแลใครไม่ได้ และเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตแบบครอบครัวนั้นมันสูงจริงๆ

5 สอนเรื่องการเงินกับการวางแผนอาชีพ

อย่างเช่น สอนว่ารัฐบาลหักเงินเราไปเท่าไหร่ ตอนเกษียณอายุเราจะได้เงินคืนเท่าไหร่ ทำให้รู้จักมองอาชีพว่าแต่ละอาชีพได้เงินเดือนมาเท่าไหร่ ทำให้เ ด็ กสวิสรู้จักการวางแผนเรื่องอาชีพของตนเองต่อไป

ในตอนนี้ประเทศ “สวิตเซอร์แลนด์” เป็นประเทศที่รวยติดอันดับต้นๆของโลก โดยประมาณการณ์ว่ามีจำนวนมหาเศรษฐีชื่อดังอยู่ถึง 91 คน และความมั่งคั่งรวม $240 พันล้าน เพราะ Mindset ที่ถูกปลูกฝังกันมาแบบนี้นี่เองตั้งแต่รุ่นลูก จนถึงรุ่นผู้ใหญ่ในที่สุด

ขอขอบคุณ : บทความนี้เป็นการถอดมาจากวีดีโอของเพจ “Switzerland / Swiss Tours พาเที่ยวโดยคนไ ท ยในสวิส.”, ไปให้ถึง100ล้าน

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here