น้ำจิ้มรสมะขามเปียก ครบ 3 รส คู่เมนูไหนก็อร่อย

0

น้ำจิ้มรสมะขามเปียก ครบ 3 รส คู่เมนูไหนก็อร่อย

ตัวช่วยดีๆที่จะทำให้รสชาติอาหารของเรามีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น ก็คงจะหนีไม่พ้นกับน้ำจิ้มต่างๆ ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มรสมะขามเปียกที่จะให้ความเปรี้ยว หวาน เผ็ด ครบ3รสถูกใจคนกินได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะนำไปทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้น

วันนี้เราได้มี 2 สูตรด้วยกัน นั่นคือ การทำน้ำจิ้มรสมะขามเปียก และการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่จะให้เพื่อนๆได้นำสูตรที่เรานำมาฝากกันนั้นไปทำตามกันได้ง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยากแล้วตามาดูเคล็ดลับความอร่อยนี้กันเลย

น้ำจิ้มมะขามเปียก

ส่วนผสม ( สำหรับเก็บไว้ทำขาย )

พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม , กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม , น้ำตาลทราย 300 กรัม , น้ำตาลปีบ 700 กรัม , มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม) , มะเขือเทศ 500 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 น้ำมะขามเปียกไปแช่น้ำแล้วทำการคั้นเอาน้ำและเนื้อของมะขาม จากนั้นให้เรานำลงไปใส่ในเครื่องปั่น ทำการปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2 ตั้งหม้อไฟใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ จากนั้นให้เราทำการเคี่ยวด้วยไฟกลาง ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆให้น้ำตาลละลาย

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำมะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า น้ำมะขามเปียก กระเทียม ทำการปั่นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วให้นำส่วนผสมในการปั่นเทใส่ลงไปในหม้อที่เราทำน้ำเชื่อม

4 เติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ หากขาดเหลือรสชาติใด ก็สามารถเติมลงไปได้ ให้ทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆใช้ไฟกลาง จนสังเกตได้ว่าน้ำจิ้มจะมีความข้นมีความเหนียว จากนั้นปิดไฟวางพักเอาไว้ให้เย็นตัวลง ตักใส่ขวดหรือโหลแก้วที่มีฝาปิดเก็บใส่ในตู้เย็นได้นานหลายวัน

น้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสม

พริกจินดาแดง 1 ชต , พริกขิ้ห นูเขียว 1 ชต , กระเทียม 3 กลีบ , รากผักชี 1 ราก , ขิงแว่นเล็ก 1 แว่น , น้ำปลา 2 ชต , น้ำตาลทราย 1 ชต , น้ำตาลปี๊บ 1 ชต , น้ำมะนาว 2 ชต , น้ำกระเทียมดอง 1 ชต , เนื้อกระเทียมดองสับ 1 หัว

ขั้นตอนในการทำ

1 น้ำพริกชี้ฟ้า กระเทียม รากผักชี ขิงใส่ลงไปในครกทำการโขลกให้เข้ากันดี จากนั้นทำการเติมรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2 ใส่น้ำกระเทียมดองและเนื้อของกระเทียมคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here