สอนทำน้ำจิ้ม 4 สูตร ทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อย ทำขายได้

0
844

สอนทำน้ำจิ้ม 4 สูตร ทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อย ทำขายได้

เมนูอาหารต่างๆ ถ้าอ ย า กจะเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้นก็หนีไม่พ้นกับน้ำจิ้มที่เป็นตัวชูรสชาติของอาหารให้มีความอร่อยให้มีความกลมกล่อมมากขึ้นกว่าเดิม และในวันนี้เราได้นำสูตรการทำน้ำจิ้มทั้ง 4 สูตร ที่ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อยได้ สามารถทำทานเองได้อย่างง่ายๆ ใช้วัตถุดิบและขั้นตอนการทำไม่ยาก เราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละสูตรนั้นทำกันอย่างไร

น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด

น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปิ๊บ 200 กรัม , เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา , น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา , ถั่วลิสงคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ , ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

ให้เรานำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในหม้อที่เราเตรียมไว้ นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟอ่อนๆ คนจนกว่าน้ำตาลปี๊บจะละลายเข้ากันดีไม่จับตัวเป็นก้อน ตามด้วยการใส่เกลือและน้ำเปล่าตามลงไป ทำการเคี่ยวจนพอเดือดให้มีความเหนียวข้น ชิมรสชาติให้ได้ความเปรี้ยวหวาน เค็มเล็กน้อย จากนั้นปิดไฟตักใส่ถ้วยโรยพริกป่นและถั่วลิสงคั่ว โรยผักชีด้านบน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟคู่กับเต้าหู้ทอดได้เลย

น้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตร 1

กระเทียมไท ยแกะเปลือ ก ¼ ถ้วย , พริกขิ้ห นูสวนสีเขียว 15 เม็ดราก , ผักชีซอย 3 ราก , ตะไคร้ซอย 1 ต้น , เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา , น้ำต าลปิ๊บ ¼ ถ้วย , น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

นำกระเทียม พริกเขียว รากผักชีซอย ตะไคร้ซอย ใส่ลงไปในเครื่องปั่น หากไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถใช่ครกแทนได้ ทำการปั่นหรือตำให้เข้ากันดี จากนั้นตักออกใส่ในถ้วย พร้อมกับปรุงรสชาติด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ

น้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตร 2

พริกขิ้ห นูแดง 15 เม็ด , กระเทียมไท ยแกะเปลือ ก ¼ ถ้วย , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย , น้ำต าลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำ ¼ ถ้วย , ถั่วลิสงคั่วโขลกหย าบ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

ให้เราทำการปั่นพริก กระเทียมให้พอแหลก จากนั้นใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ทำการปั่นให้เข้ากันดี เทใส่ถ้วยเอาไว้ ตามด้วยการใส่ถั่วลิสงคั่วโขลก คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ทำรสชาติให้ได้ตามที่ต้องการเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

น้ำจิ้มแจ่ว

น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปิ๊บ 4 ช้อนชา , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 3 ช้อนชา , หอมแดงซอย 2 หัว , ผักชีลาวซอย 3 ช้อนชา , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ

น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาใส่ลงไปในถ้วยคนให้เข้ากันดีตามด้วยการใส่ต้นหอมซอย ผักชีลาวซอย หอมแดงซอย พริกป่นและขาดไม่ได้คือข้าวคั่ว ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมยกเสริฟคู่กับเมนูอาหารได้เลย

สำหรับการทำน้ำจิ้มรสอร่อยทั้ง 4 สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก ส่วนผสมไม่เยอะ สามารถทำทานเองได้หรือจะทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆทุกท่านกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : deesudjai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here