น้ำจิ้มปลาหมึก 3 รส ทำกินอร่อย ทำขาย ขายดีแน่นอน

0

น้ำจิ้มปลาหมึก 3 รส ทำกินอร่อย ทำขาย ขายดีแน่นอน

อาหารทะเลอย่างปลาหมึก จะให้อร่อยนั้นก็ต้องทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย น้ำจิ้มรสแซ่บ ที่ทานแล้วเข้ากันดีแบบสุดๆ และแน่นอนว่าวันนี้เราได้มีการทำหมึกย่างที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อย ที่ต้องบอกเลยว่าใครได้ชิมหรือลองทำตามสูตรนี้ก็อร่อยติดใจกันอย่างแน่นอน จะทำทานกันเองหรือจะนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย ตามมาดูกันเลย

ขั้นตอนการทำ

1 สิ่งสำคัญของเมนูอาหารทะเลนั้นเราจะต้องหาซื้อหมึกสดจากตลาด ให้เราเลือกตัวที่มีความสดใหม่ จากนั้นให้เรานำมาล้างทำความสะอาด

สำหรับวิธีเคล็ดลับการล้างปลาหมึกนั้น ตอนที่เขาตกหมึกแล้วเอาขึ้นมาจากเรือเขาจะมีการแช่เย็นและโรยเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออกปลาหมึกของเราก็จะเค็ม และวิธีการล้างก็คือ ใช้วิธี เค็มตักเค็ม โดยเราจะใช้เกลือประมาณ 2 กำมือต่อปริมาณของปลาหมึก 1 กิโลกรัม ใส่รวมกันในน้ำ 1 ขัน ให้เราล้างโดยการตีฟองและความเค็มจากตัวปลาหมึกนั้นจะค่อยๆคลายออกมาเอง ทำแบบนี้สักประมาณ 2-3 รอบ ให้สังเกตฟองน้ำจะลดลง

2 จากนั้นให้เรานำส า รส้มมาทำการล้างที่ตัวปลาหมึก และทำการบดผสมน้ำและนำมาขัด ถูตัวปลาหมึก จะช่วยให้ปลาหมึกของเรานั้นไม่มีกลิ่นคาว

3 ตามด้วยการใช้ปูนขาวหรือน้ำปูนใสจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำเปล่า 1 ถึง 2 ถัง จากนั้นนำปลาหมึกไปแช่ในน้ำปูน เวลาที่เรานำไปย่างนั้นตัวปลาหมึกจะมีเนื้อที่มีความกรอบอร่อยมากขึ้น

4 น้ำต้มสุกรอให้เย็นประมาณ 1 ถ้วย เติมซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และให้เนื้อของปลาหมึกมีความเหลืองสวยน่ารับประทานยิ่งขึ้นให้เอาเติมผงขมิ้นจะลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้เรานำปลาหมึกลงไปคลุกเคล้ากับน้ำซีอิ๊วให้ทั่ว นำขึ้นเสียบไม้พร้อมย่างให้แห้งกรอบและนำมารับประทานได้เลย

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด

พริกแดง 165 กรัม , กระเทียม 165 กรัม , เกลือป่น 65 กรัม , รากผักชี 15 กรัม , น้ำมะนาว 1 ถ้วย , น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม , น้ำปลาชิมรสแล้วตวงเอง , น้ำเปล่า 1 ถ้วย , ผักชีหั่น

ขั้นตอนในการทำ

1 ให้เราเริ่มต้นด้วยการนำน้ำเชื่อม ผสมเกลือ มะนาว น้ำปลา ผสมใส่ลงไปในถ้วยผสมและทำการคนให้เข้ากัน

2 จากนั้นให้เราทำการโขลกรากผักชี พริกแดง กระเทียม หากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นแทนได้

3 นำส่วนผสมทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้นำมาผสมรวมกันคนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้ตามใจชอบ แล้วทำการโรยด้านบนด้วยผักชีหั่น พร้อมเสิร์ฟคู่กับเมนูหมึกย่างร้อนๆกับกรอบอร่อยของคนได้เลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here