ปรุงน้ำซอสราดข้าว สูตรนี่อร่อย น้อยร้านที่จะมาบอกสูตรการทำ

0

ปรุงน้ำซอสราดข้าว สูตรนี่อร่อย น้อยร้านที่จะมาบอกสูตรการทำ

เมนูในวันนี้ที่นำมาฝากกัน ข้าวห มู กรอบข้าวห มู แดงที่ได้ให้ความอร่อยจากเมนูนี้ นอกจากความนุ่มของเนื้อห มู แดงความกรอบของเนื้อห มู กรอบแล้วนั้น ความอร่อยก็อยู่ที่นำซอสราดด้วย จะต้องมีรสชาติของความกลมกล่อมและเข้ากันดี กับตัวเนื้อ ซึ่งในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำน้ำราดมาฝากกัน สูตรนี้ทุกๆท่านสามารถเก็บเอาไว้และทำตามกันได้เลย รับรองได้ว่าจะให้รสชาติที่อร่อยอย่างถูกใจ เหมือนกับร้านชื่อดังที่คุณชื่นชอบในการทาน

ส่วนประกอบ เครื่องปรุงรสชาติ

1 ขิงหั่น1 ช้อนชา

2 กระเทียมบด 1/2 ช้อนโต๊ะ

3 หอมแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ

4 รากผักชีบด 1/2 ช้อนโต๊ะ

5 เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา

7 น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง

8 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

9 ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ

10 ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

11 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

12 แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งท้าวยายม่อม ¼ ถ้วยตวง (เพื่อแป้งจะไม่คืนตัว)

13 เ ห ล้ า จี น 1/4 ช้อนชา

14 น้ำต้มห มูหรือน้ำซุปเข้มเข้น 3 ถ้วยตวง

วิธีการทำ

1 เจียวหอมแดง กระเทียม ขิงและรากผักชีให้มีความเหลือง และให้ได้ความหอม จากนั้นให้นำไปโขลกรวมกันกับเต้าเจี้ยวให้เข้ากันดีทั้งหมด

2 น้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในน้ำมันที่เราใช้เจียวก่อนหน้านี้ด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลายจนหมด ตามด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ใส่น้ำซุปลงไปเคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากันจนเดือดและตามด้วยแป้งมันฮ่องกง หรือจะใช้เป็นแป้งท้าวยายม่อมก็ได้ ละลายกับน้ำเล็กน้อยแล้วค่อยๆเทใส่ลงไปพร้อมกับคนอยู่ตลอด อย่าให้ตัวแป้งจับตัวเป็นก้อน พอได้ที่แล้วก็ยกลงจากเตาได้เลย ใส่เ ห ล้ า จี นลงไปคนให้เข้ากัน

3 น้ำหอมแดงโขลกหรือใช้วิธีการบดสัก 3-4 หัว เจียวให้เหลืองน้ำมันในการเจียวหอมนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมก่อนหน้านี้ คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

การทำห มูแดง

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

1 ผักชี 2 ต้น ใช้ทั้งรากและใบ

2 กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ

3 เนื้อห มูสันใน 1 เส้น (ครึ่งกิโลกรัม)

4 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

5 น้ำปลา 1/2 ถ้วย

6 พริกไ ท ป่น 1 ช้อนชา

7 ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

8 สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา

วิธีการ

1 ทุบรากผักชี กระเทียมแบบไม่ต้องปอกเปลือก เครื่องต่างๆนั้นเราจะนำมาใช้ในการห มั กเนื้อห มู เพื่อให้ได้ความหอม จากนั้นนำเนื้อห มู ที่เตรียมเอาไว้มาจิ้มโดยส้อม หรือมี ด ปลาย แหลมๆเพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆนั้นซึมเข้าเนื้อ

2 นำเนื้อห มู คลุกเคล้ากับส่วนผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน จะมีน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไ ท ยป่น สีผสมอาหารสีแดง ผงพะโล้ ผสมรวมกันในชาม

3 ใส่ผักชี และกระเทียมที่ทุบแล้วลงไปผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ห มั กเอาไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 คืน หรือหากมีเวลาไม่มากก็ให้ทำการห มั กอย่างน้อย 2 ชม.

4 พอครบเวลาแล้วจะนำเข้าเตาอบใช้อุณหภูมิ 200 องศาเป็นเวลานาน 40นาที เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยเราก็จะได้เนื้อห มู แดงที่นำมาทานคู่กับนำซอสราดที่เราได้ทำเตรียมไว้ด้านบนกันเลยค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่