บอกสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น กลมกล่อมครบรสชาติ ทำกินได้เลย

0
211

บอกสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น กลมกล่อมครบรสชาติ ทำกินได้เลย

ลูกชิ้นทอดเป็นเมนูอาหารว่างที่หลายๆคนมักชอบเลือกซื้อเลือกรับประทาน หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง จะให้อร่อยมากยิ่งขึ้นนั้นก็เห็นว่าจะเป็นน้ำจิ้มที่เป็นตัวชูรสชาติของความอร่อยให้มีความน่ากินมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานลูกชิ้นและอ ย า กจะลองทำน้ำจิ้มเอง วันนี้เราได้มีน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรน้ำมะขามเปียก มีรสชาติที่กลมกล่อมอร่อยครบรส มาบอกสูตรให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ไม่ยาก

สูตรน้ำจิ้มในสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำเอาไว้เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นานหลายวัน เวลาเราจะทานก็นำไปอุ่นในไมโครเวฟนิดหน่อยก็นำออกมาทานได้เลย

ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น

น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย , พริกขิ้ห นู 8 เม็ด , กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ , กระเทียมดอง 3 หัว , น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย , เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) , ลูกชิ้น

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

1 นำพริก กระเทียม และกระเทียมดอง นำไปปั่นรวมกันจากนั้นพักวางเอาไว้ก่อน

2 ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อที่เราได้เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งเตาเราจะใช้ไฟอ่อน เติมน้ำมะขามเปียกใส่ลงไปคนให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดีไม่จับตัวเป็นก้อน

3 เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายดีแล้วให้เราเติมเกลือลงไป ใส่ซอสพริกศรีราชา น้ำกระเทียมดอง จากนั้นให้เราใส่พริกกระเทียมที่เราปั่นเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไปในหม้อ

4 คนส่วนผสมให้เข้ากัน คนเรื่อยๆรอให้เดือดและให้ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ

5 เมื่อเดือดได้ที่แล้วให้เราเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไป ใส่ลงไปไม่ต้องมากแค่พอให้มีความเหนียวนิดๆ เพราะตอนที่น้ำจิ้มของเราเย็นตัวลงแล้วจะมีความเหนียวข้นมากขึ้น

6 เมื่อนำจิ้มของเราเหนียวได้ที่ให้เราปิดเตาพักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท สุดท้ายใส่ผักชีซอยลงไปด้านหน้า เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมกับเมนูลูกชิ้นทอดลูกชิ้นย่ า งกันได้เลย

7 นำไม้มาเสียบลูกชิ้นจ ากนั้นก็จะไปย่ า งหรือไปทอดได้เลย ให้สุกดีแล้ววางเรียงใส่จานราดน้ำจิ้มไว้ด้านบน พร้อมโรยด้วยผักชีด้านบนให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เสริฟ์คู่กับคู่เคียงผักแตงกวาหรือผักอื่นๆที่ชื่นชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here