สอนทำสะเต๊ะ พร้อมสูตรทำน้ำจิ้ม 2 สูตร สำหรับทำขายทำเปิดร้าน

0

สอนทำสะเต๊ะ พร้อมสูตรทำน้ำจิ้ม 2 สูตร สำหรับทำขายทำเปิดร้าน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำห มู สะเต๊ะนำมาฝากกันที่ในปัจจุบันนี้เราจะหาทานกันแบบอร่อยกันได้ยาก แถมไม้ยังเล็กนิดเดียวด้วย นำมาทาน ไม่อิ่มอร่อยแล้วไม่ถูกใจ ทำเองจะดี กว่า และสูตรการทำในวันนี้นั้น ทำไว้ทานกันในครอบครัวหรือจะทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้นำมาสร้าง เป็นอาชีพ สร้างเงินได้

เตรียมวัตถุดิบทำ ห มู สะเต๊ะ

1 ห มู สันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร

2 เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ

3 ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

4 ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา

5 ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

6 หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

7 ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

8 ผงก ร ะ ห รี่ 1 ช้อนชา

9 น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

10 พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา

11 น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำกะทิสำหรับทาห มู สะเต๊ะ

1 หัวกะทิ 1 ถ้วย

2 นมสด 1 ถ้วย ให้ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน อาจใช้ส่วนผสมนี้ ใส่ไปด้วย ก็จะทำให้หอมขึ้น

วิธีห มั กให้นุ่มอร่อย

1 มาเตรียมในส่วนของวิธีการห มั กห มู กันก่อน โดยทำการล้างและหั่นเนื้อห มู ใส่ลงไปในชามผสมเตรียมเอาไว้

2 ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้นำมาโขลกรวมกัน จากนั้นนำส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในชามผสมแล้วให้นำส่วนผสมที่เหลือ หัวกะทิ น้ำตาลทราย ผงกะ ห รี่ ผงขมิ้น พริกไ ท ยป่น เกลือป่นและน้ำใส่ลงไปแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ค่อยๆนวดส่วนผสมให้ซึมลงไปในเนื้อ ห มู

3 เก็บเอาไว้ในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแล้วเข้าแช่ในตู้เย็น หมักเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลานาน 3 ชม.

4 พอได้ทำการหมักจนครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้นำออกมาเสียบไม้ตามแนวความยาว หากยังไม่นำไปปิ้ ง เลยก็ให้เสียบไม้แล้วเก็บเอาไว้ในกล่องแช่ไว้ในตู้เย็น พอถึงเวลาก็ค่อยนำออกมา ปิ้ งให้สุก

วิธี ปิ้ งห มู สะเต๊ะ

โดยก่อนที่เราจะนำ ห มูสะเต๊ะไป ปิ้ งนั้น ให้นำเนื้อห มู มาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมเอาไว้ก่อนหน้านี้ก่อนแล้วนำไป ปิ้ งบนไฟความร้อนระดับปานกลาง คอยกลับด้านไปมา ทาด้วยหัวกะทิและนมสดให้ทั่วๆให้เนื้อสุกไม่ต้องเกรียมมากนักและไม่ต้องแห้งมากนัก จะทำให้เนื้อแข็งและไม่อร่อย

วิธีทำน้ำจิ้มห มู สะเต๊ะ

กะทิ 300 มิลลิลิตร , ถั่วลิสงคั่วป่น 200 กรัม , พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม , พริกแกงพะแนง 20 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม , น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำจิ้ม

กะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น พริกแกงพะแนงให้นำมาผสมรวมกันจนกะทิมีความเดือดและแตกมัน ใส่ด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำมะขามเปียกเคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมดเมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ วปิดไฟใส่ถั่วลิสงป่นลงไปคนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยแล้วนำมาทานกัน

วิธีทำน้ำอาจาด

น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย , น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย , เกลือป่น 1 ช้อนชา , แตงกวาลูกเล็กครึ่งแล้วหั่นบางๆ , ผักชี , พริกชีฟ้าหั่น , หอมแดงซอย

วิธีการทำ

ใส่น้ำสะอาด น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูเคี่ยว เกลือ จนน้ำตาลทรายและเกลือละลายจนหมด ชิมรสชาติปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ชอบ พักไว้ให้หายร้อนเวลาเสิร์ฟนั้นให้หั่นพริกชี้ฟ้า หอมแดงและผักชีใส่ลงไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : food mthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here