สอนทำน้ำจิ้มมะขามเปียก เปรี้ยวหวานกำลังดี ทำขายได้เงินดี

0
2048

สอนทำน้ำจิ้มมะขามเปียก เปรี้ยวหวานกำลังดี ทำขายได้เงินดี

อาหารหลายๆอย่างที่เราเลือกรับประทานนั้น สิ่งที่เป็นตัวชูรสชาติเพิ่มความอร่อยก็คือ น้ำจิ้ม ไม่ว่าจะเป็นเมนูทอด เมนูย่ า ง เมนูลวกจิ้ม ก็ขาดน้ำจิ้มรสอร่อยของเราไปไม่ได้ เพราะช่วยในเรื่องของรสชาติที่อร่อย ในเรื่องของความกลมกล่อมได้มากขึ้น

และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก และนำจิ้มซีฟู้ดอร่อยๆมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำไปทำกัน คุณจะสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายหรือทำทานกันที่บ้ านก็ดีไม่ใช่น้อย รสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน อย่ารอช้าเรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีขั้นตอนในการทำอย่างไร

น้ำจิ้มมะขามเปียก

ส่วนผสม ( สำหรับเก็บไว้ทำขาย )

พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม , กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม , น้ำตาลทราย 300 กรัม , น้ำตาลปีบ 700 กรัม , มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม) , มะเขือเทศ 500 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ให้เริ่มด้วยการนำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วทำการคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อของมะขาม จากนั้นใส่ลงไปในโถปั่นทำการปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2 ให้เราตั้งหม้อไฟใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟระดับปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายดี

3 ตามด้วยการนำพริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก กระเทียมใส่ลงไปในโถปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ทำการปั่นจนเป็นเนื้อเข้ากันดี และนำส่วนผสมในการปั่นทั้งหมดเทลงไปใส่หม้อน้ำเชื่อม ทำการเติมเกลือป่นลงไปเล็ก น้อยชิมรสชาติหากขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้

4 เราจะทำการเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟระดับปานกลาง จนตัวนำจิ้มของเราเริ่มมีความเหนียวข้น จากนั้นปิดไฟพักไว้ให้เย็น สามารถเก็บใส่ในตู้เย็นที่มีฝาปิดเก็บไว้ได้นานหลายวัน

5 ปริมาณความเผ็ดนั้น คุณสามารถเพิ่มหรือลดจำนวนพริกลงได้ตามความชอบ

น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรง่าย

ส่วนผสม

พริกจินดาแดง 1 ชต , พริกขิ้ห นูเขียว 1 ชต , กระเทียม 3 กลีบ , รากผักชี 1 ราก , ขิงแว่นเล็ก 1 แว่น , น้ำปลา 2 ชต , น้ำตาลทราย 1 ชต , น้ำตาลปี๊บ 1 ชต , น้ำมะนาว 2 ชต , น้ำกระเทียมดอง 1 ชต , เนื้อกระเทียมดองสับ 1 หัว

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ให้คุณนำพริก กระเทียม รากผักชี ขิงใส่ลงไปในครกโขลกให้เข้ากัน หรือหากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้

2 เมื่อแหลกได้ตามความต้องการแล้ว ทำการปรุงรสชาติด้วยการใส่มะนาว น้ำปลาคนให้เข้ากัน แล้วทำการเติมน้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี

3 ใส่น้ำและเนื้อของกระเทียมดอง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ หากขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here