น้ำจิ้มมะขามเปียกสามรส สูตรทำง่าย เหนียวข้นกำลังดี

0

น้ำจิ้มมะขามเปียกสามรส สูตรทำง่าย เหนียวข้นกำลังดี

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับใครที่ชื่นชอบในการรับประทานลูกชิ้น แน่นอนว่าความอร่อยขึ้นอยู่กับความสดใหม่และรสชาติของน้ำจิ้ม หลายๆคนมักจะมีเจ้าประจำและมีความสงสัยว่าเขาทำน้ำจิ้มกันอย่างไรถึงได้ครบรส มีความเหนียวข้นมีรสชาติที่อร่อยถูกใจเรา

ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มมะขามเปียกสามรส เป็นสูตรที่ทำง่ายทานคู่กับกับลูกชิ้น น้ำจิ้มที่มีความแซ่บมีความเปรี้ยวหวาน ทานคู่กับผักสดแตงกวา ผักกะหล่ำ คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการทานลูกชิ้น และน้ำจิ้มสูตรนี้ไม่ว่าจะไปจิ้มกับลูกชิ้นอะไรก็อร่อยทุกอย่างแน่นอน จะทำทานเองหรือทำขายลูกค้าก็ติดใจ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม

2 กระเทียมแกะเปลือกออก 300 กรัม

3 มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม ( หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม )

4 น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม

5 น้ำตาลทราย 300 กรัม

6 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7 มะเขือเทศ 500 กรัม

วิธีทำน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียกรสเด็ด

1 สำหรับวิธีการทำนั้นให้เรานำมะขามเปียกนำมาแช่น้ำให้นิ่ม จากนั้นให้เราคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อของมะขามเปียก นำน้ำและเนื้อที่ได้ลงไปใส่ในโถปั่น ทำการปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยวางพักก่อน

2 จากนั้นให้เรานำหม้อขนาด กลางใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ และให้นำไปตั้งไฟทำการเคี่ยวด้วยไฟระดับปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากันดี

3 ใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศและน้ำมะขามเปียก ใส่ลงไปในโถปั่นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ปั่นได้ง่ายขึ้น และให้นำส่วนผสมทั้งหมดที่เราปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทใส่ลงไปในหม้อน้ำเชื่อม ใส่เกลือป่นเล็กน้อย และให้ชิมรสชาติ

4 ให้เราทำการเคี่ยวโดยใช้ไฟกลางจนน้ำจิ้มของเราเริ่มมีความเหนียวข้น จากนั้นปิดไฟยกหม้อลงวางพักไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวดที่มีฝาปิดสนิท นำเข้าตู้เย็นสามารถเก็บไว้ทานได้เป็นเวลาหลายวัน

ในสูตรนี้หากใครที่ชื่นชอบความเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยก็สามารถลดปริมาณของพริกได้ เพื่อให้รสชาติที่มีความกลมกล่อม หากที่จะทำขายควรทำทั้ง 2 สูตรทั้งเผ็ดมากและเผ็ดน้อยห รือทำน้ำจิ้มสำหรับเ ด็ กที่ไม่ใส่พริกค่ะ จะเป็นทางเลือกให้กับคนซื้อได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณตา tukata001

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here