ทำน้ำจิ้มได้รสชาติครบรส อร่อยมาก ทำเอาไว้ขายได้เลย

0

ทำน้ำจิ้มได้รสชาติครบรส อร่อยมาก ทำเอาไว้ขายได้เลย

เมื่อได้พูดถึงน้ำจิ้มแล้วนั้น น้ำจิ้มต่างๆที่นิยมนำมาคู่กับอาหารได้อย่างหลากหลายเมนูไหนก็ได้ จะยิ่งเพิ่มรสชาติของความอร่อยยิ่งขึ้นไป และยิ่งเป็นอย่างเมนูล ว กจิ้ม ปิ้ งย่ า งอาหารทะเล ก็คงจะขาด กันไปไม่ได้เลยทีเดียว

สำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำน้ำจิ้มมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นน้ำจิ้มห มูกระทะ ที่นำไปทานคู่กันแล้วให้รสชาติของความอร่อยมากๆ หรือจะนำไปทานคู่กับเมนูอื่นๆก็ได้ด้วยเช่นกัน เราตามมาดูในเครื่องปรุงส่วนผสมและวิธีการทำน้ำจิ้มด้านล่างนี้กันเลยค่ะ หากจำไม่ได้ก็สามารถที่จะเก็บสูตรมีเอาไว้ทำทานหรือจะทำใส่ขวดข า ยสร้างเป็นรายได้ที่ดี ก็ได้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– พริกแดงปั่น 1.5 กิโลกรัม

– กระเทียมปลอกเปลือกปั่น 1.5 กิโลกรัม

– ซอสพริก 3 กิโลกรัม

– น้ำตาล 2 กิโลกรัม

– น้ำกระเทียมด อ ง 2 ขวด

– น้ำปลา 3 กระบวย

– น้ำส้มสายชู 3-4 กระบวย

– งา, เกลือ

– น้ำเปล่า 5 กระบวย

วิธีการทำ

1 วิธีการแรกเราจะเริ่มต้นด้วยการนำพริก กระเทียมล้างทำความสะอาดนำไปปั่นเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย จะทำให้การปั่นนั้นปั่นได้ง่ายขึ้น ใส่น้ำไปในปริมาณที่พอดีไม่เยอะจนเกินไป

2 การปั่นพริกก็ทำเช่นเดียวกันเติมน้ำ ลงไปเล็กน้อย เพื่อที่จะง่าย สำหรับการปั่น

3 หลายคนอาจจะคิดว่าพริกที่เยอะขนาดนี้คงจะให้ของรสชาติความเผ็ดน่าดู แต่ไม่ต้องห่วงไปรับรองได้ว่าสูตรน้ำจิ้มในสูตรนี้จะไม่เผ็ดจนถึงกินไม่ได้อย่างแน่นอน เมื่อได้ทำการปั่นพริกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำพริกที่ได้มาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อที่จะให้ความเผ็ดออก ค่อยๆล้าง โดยเราจะใช้ตะแกรงมาลองเอาไว้ เราก็จะได้พริกที่มีสีสันน่ารับประทาน นำมาทานไม่มีความเผ็ดร้อนสักเท่าไหร่ แถมการล้างนี้จะช่วยล้างกลิ่นฉุนหายไป ได้ด้วย

4 กระเทียมที่ปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยจะมีกลิ่นฉุนที่แรงมาก หากใครที่ไม่ชอบก็ให้นำไปล้างน้ำเปล่าเช่นเดียวกับการล้างพริก

5 วิธีการถัดมายกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป 5 กระบวย สำหรับปริมาณนั้นเราสามารถเพิ่มหรือลดตามปริมาณที่คุณจะทำได้ ตามด้วยการใช้งาขาวลงไปพอประมาณ

6 น้ำกระเทียม ใส่ลงไป 2 ขวด ใส่หัวกระเทียมลงไปด้วย จากนั้นตามด้วยพริกที่ได้ล้างเอาไว้ใส่ตามลงไปได้เลย ใส่ซอสพริกตามลงไป จากนั้นให้ทำการคนให้เข้ากัน เราจะเห็นได้ว่าในขั้นตอนนี้จะมีสีสันที่น่าทานมาก

7 ขั้นตอนถัดมาเติมเกลือใส่ลงไป 3 ช้อน น้ำปลา 3 กระบวย น้ำส้มสายชู 3-4 กระบวย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบรสชาติความเปรี้ยวมากแค่ไหน

8 ใส่น้ำตาลทรายลงไป 2 กิโลกรัม ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ จากนั้นให้เราทำการคนส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากันและชิมรสชาติ ขาดเหลือรสชาติใดปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย

9 เมื่อส่วนผสมในหม้อเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟ พักไว้ให้หายร้อน ให้ตักใส่ลงไปในหม้อหรือโหลใบใหญ่ที่มีฝาปิด น้ำจิ้มสูตรนี้เราเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน

วิธีไม่ยากนี้ เราก็จะได้น้ำจิ้มรสอร่อยเอาไว้ทานคู่กับเมนูอาหารที่ชื่นชอบได้เลย รับรองว่าเป็นน้ำจิ้มที่เข้ากันได้กับทุกเมนู

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here