สูตรนี่ทำข้าวมันไก่ ในหม้อข้าวธรรมดา ข้าวไก่นุ่ม พร้อมปรุงน้ำจิ้ม

0

สูตรนี่ทำข้าวมันไก่ ในหม้อข้าวธรรมดา ข้าวไก่นุ่ม พร้อมปรุงน้ำจิ้ม

เมนูข้าวมันไก่ที่หลายคนชื่นชอบ จัดได้ว่าเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่เป็นที่นิยมและหลายๆท่านก็มักจะสั่งทานกัน ข้าวมันไก่ในแต่ละร้านนั้นก็จะให้รสชาติและเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไป ข้าวที่ได้นำมาผัดให้ความหอม ไก่ที่มีความนุ่มพร้อมกับน้ำจิ้มรสชาติอร่อย ที่มีความครบรส ยิ่งได้ทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ น้ำซุปหวานๆเข้ากันได้อย่างดี

แต่ในบางร้านที่ได้ทำออกมา ก็ไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่นัก หากใครที่ชื่นชอบในการทานข้าวมันไก่ คุณสามารถทำทานกันเองได้ด้วยขั้นตอนและวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยากเลยล่ะค่ะ

สำหรับข้าวมันไก่ในสูตรนี้นั้นจะเป็นวิธีการทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าวธรรมดา ที่ในทุกๆบ้ า นมีกันอยู่แล้ว เราจะสามารถทำในเมนูข้าวมันไก่ออกมาได้อย่างง่ายๆเลย ตามมาชมในส่วนผสมเครื่องปรุงพร้อมทั้งวิธีการทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวนี้ไปพร้อมกันเลยค่ะ

หากจำไม่ได้สามารถที่จะเก็บสูตรเอาไว้ทำตามกันได้เลย เราไม่หวงสูตรและบอกหมดในทุกๆขั้นตอน สูตรการทำน้ำจิ้มจะอยู่ด้านล่าง

ข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว

ส่วนผสมในการทำ

1 ข้าวหอมมะลิ

2 ไก่สะโพกหรือน่อง

3 ขิ ง แก่

4 กระเทียม

5 รากผักชี

6 น้ำมันพืช

7 เกลือป่น

ส่วนผสมของน้ำซุป

น้ำเปล่า , ซุปไก่ก้อน , รากผักชี , เกลือ , ซีอิ๊วขาว , พริกไ ท ยเม็ด / ผง , ต้นหอมผักชี

ขั้นตอนการทำข้าวมันไก่

1 จะมาเตรียมการหุงข้าวกันก่อน โดยการนำข้าวมาซาวน้ำ 2-3 รอบ เทน้ำออก พักข้าวทิ้งเอาไว้ก่อน ไก่ที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้นำมาล้างทำความสะอาดเอาด้านในออกให้หมด หากใครจะใช้เป็นทั้งตัวก็ได้ หรือหากใครจะเลือกใช้เฉพาะส่วนที่ชอบการทานก็สามารถใส่เฉพาะส่วนที่ชื่นชอบได้ ล้างทำความสะอาดให้ดี

2 น้ำขิงมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ กระเทียมปอกเปลือก ล้างทำความสะอาดนำมาบุบ

3 ขั้นตอนถัดมาจะทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนดีแล้วกระเทียมขิงใส่ลงไปเจียวให้ได้ความหอมและมีความเหลือง เสร็จแล้วใส่ข้าวหอมมะลิที่ได้ซาวข้าวใส่ลงไปผัดในน้ำมันได้เลย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ผัดอยู่เรื่อยๆจนข้าวมีความแห้ง แห้งดีแล้วก็ให้ปิดไฟได้

4 ผัดข้าวเสร็จแล้วก็ให้ตักใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวได้เลยเติมน้ำสะอาดตามลงไป ปริมาณน้ำนั้นก็ให้ใส่ลงไปได้ตามปริมาณที่หุงข้าวปกติเลย และไก่ที่ล้างเสร็จแล้วให้วางลงบนข้าว จากนั้นปิดฝาข้าวแล้วกดหุงข้าวได้ตามปกติ

5 ข้าวมันไก่ก็จะต้องทานคู่กับน้ำซุป การทำน้ำซุปนั้นตั้งหม้อน้ำรอให้น้ำร้อน ใส่รากผักชีใส่ซุปไก่ ใส่เกลือเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว พริกไ ท ยคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ โรยหน้าด้วยผักต้นหอมผักชีพริกไ ท ย หากใครมีเวลามากๆก็จะใส่เป็นก ร ะ ดู กไก่ที่สับแล้วลงไปเคี่ยวในน้ำซุปได้ ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติความหอมหวาน ความอร่อยมากขึ้น

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (ปริมาณกะตามข้าวมันและไก่ที่ทำ)

เต้าเจี้ยว , น้ำตาลปี๊บ , น้ำตาลทราย , ขิงแก่ , กระเทียม , พริกขิ้ห นู , มะนาว , น้ำกระเทียมดอง

น้ำจิ้ม จะใช้วิธีการปั่นหรือใช้วิธีการโขลกในครกได้ พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาวนำมาปั่นหรือโขลกผสมรวมกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ

ข้าวในหม้อสุกแล้ว ตักข้าวใส่จานและตามด้วยชิ้นไก่นำมาสับเป็นชิ้น วางลงบนข้าว พร้อมเสิร์ฟด้วยน้ำซุปร้อนๆ น้ำจิ้มแสนอร่อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย กลับเมนูการทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวธรรมดาที่ทุกๆบ้ า นมีกันอยู่แล้ว

น่าทานมากๆเลย

ขอบคุณสูตรโดยคุณ Lookpla Thannapat

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่