ทอดหรือนำไปต้มก็อร่อย กับสูตรไข่เค็มดองเกลือ ไข่แดงน่ากิน

0

ทอดหรือนำไปต้มก็อร่อย กับสูตรไข่เค็มดองเกลือ ไข่แดงน่ากิน

การเข้าครัวทำอาหารกันในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆทุกๆท่านมาทำเมนูไข่เค็มดองในน้ำเกลือกัน สำหรับไข่เค็มในสูตรนี้ที่เราได้ทำการดองเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนั้นจะสามารถนำไปต้มหรือนำไปทอดเป็นไข่ดาวเค็มก็ให้รสชาติที่อร่อย และน่าทานมากๆด้วย ไข่แดงที่มีความมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง ยิ่งได้นำมาทานคู่กับข้าวต้มหรือนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นมื้ออาหารที่ถูกใจของหลายๆคนกันอย่างแน่นอน

การทำไข่เค็มนั้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้เลย วันนี้เป็นสูตรการทำไข่เค็มดองในน้ำเกลือที่เราได้มีเคล็ดลับการทำเคล็ดลับความอร่อยมาฝากกัน บอกหมดในทุกๆขั้นตอนของการทำ จะได้ไข่แดงที่มันเยิ้มและรสชาติความเค็มที่กำลังดี เราตามมาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร

วัตถุดิบสำหรับการทำไข่เค็ม

1 ไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ 20 ฟอง

2 น้ำเปล่า 1 โล

3 เกลือเม็ด 1.5 ขีด

4 สา รส้มป่น 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ

วิธีการทำ

1 ไข่เป็ดล้างน้ำทำความสะอาดแล้วนำมาวางผึ่งให้แห้ง จากนั้นให้ทำการผสมส่วนผสมของน้ำเปล่าเข้ากับเกลือเข้าด้วยกันนำไปตั้งไฟต้มให้เดือดจนเกลือละลายจนหมด พักเอาไว้ให้หายร้อนให้เย็นสนิท หากยังมีความร้อนอยู่เทน้ำส่วนผสมลงไปในไข่จะทำให้ไข่เสีย ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องพักเอาไว้ให้หายร้อน

2 ไข่ที่ได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้เทใส่ลงไปในโหลได้เลย เพื่อที่จะทำการดอง เทน้ำเกลือที่เราพักเอาไว้จนหายร้อนแล้วใส่ลงไปให้ท่วมไข่ นำถุงพลาสติกเป็นถุงแกงก็ได้ที่เรามีเติมน้ำใส่ลงไป เอาลมออก มัดปากถุงให้แน่น วางถุงน้ำ วางทับไว้ด้านบนไข่ เพื่อที่จะไม่ให้ไข่ลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ให้ไข่อยู่ในน้ำเกลืออยู่ตลอดเวลา จากนั้นให้ปิดฝา

3 ดองเป็นเวลา 2-3 วัน ให้เรานำไข่ออกมาทอด ก็ได้เป็นไข่ดาวเค็ม ได้รสชาติที่มีความเค็มเล็กน้อย ตัวไข่แดงที่อยู่ด้านในก็จะเป็นยางมะตูม มาทานกับข้าวสวยอร่อยมาก

4 ดองต่อประมาณ 20 วัน นำออกมาต้มก็จะได้เป็นไข่เค็มที่รสชาติกำลังดี หากใครไม่ชอบความเค็มมากนั้นก็ให้รอประมาณ 17-18 วันก็พอแล้ว นำออกมาต้มแล้วชิมรสชาติดู

แต่แนะนำว่าไม่ควรเกินระยะเวลา 22 วัน เพราะจะทำให้ไข่มีความเค็มมากจนเกินไป

เคล็ดลับวิธีต้มไข่เค็ม (ให้ออกมาน่าทาน)

– ไข่เค็มที่จะต้มทำให้มีความน่าทานนั้น นำไข่ลงไปในหม้อเติมน้ำให้ท่วมแล้วใส่ส า ร ส้มตามลงไป ทำการต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำเดือด น้ำเดือดต้มต่อสักประมาณ 20 นาทีแล้วตักไข่ออกในทันที

– สำหรับเกลือที่นำมาใช้นั้นให้ใช้เป็นเกลือเม็ดเล็ก จะให้รสชาติของความเค็มมากกว่าเกลือป่นแบบเป็นถุง

– ไข่เค็มจะให้สีที่สวยหรือไม่สวย สิ่งสำคัญก็จะขึ้นอยู่กับไข่ที่เรานำมาทำด้วย ควรใช้เป็นไข่เป็ดท้องนาหรือเป็นเป็ดที่เลี้ยงแบบบ้ า นๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ตนเป็นที่พึง แห่งตน kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่