ปลาทูต้มเค็ม ก้างนิ่ม ตำรับวัง สูตรอร่อยมาก

0

ปลาทูต้มเค็ม ก้างนิ่ม ตำรับวัง สูตรอร่อยมาก

เมนูอาหารที่ทำจากปลาทูนั้นมีด้วยกันหลากหลายเมนู ซึ่งที่เห็นกันประจำคงจะเป็นน้ำพริกปลาทู หรือต้มยำปลาทู แต่หากถามถึงเมนูปลาทูต้มเค็ม เชื่อได้ว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จักหรือไม่เคยทานกันเลยก็มี

โดยเมนูปลาทูต้มเค็มนั้นถือได้ว่าเป็นเมนูที่มีมาแต่โบราณไม่ใช่ว่าใครทำแล้วจะอร่อยเพราะมีวิธีในการทำที่ต้องให้ความใส่ใจ หากทำไม่ดีก้างไม่เปื่อยรสชาติเข้าไม่ถึงเนื้อก็จะทานไม่อร่อย แต่หากใครที่สนใจวิธีในการทำเมนูปลาทูต้มเค็มวันนี้เราก็มีวิธีในการทำมาฝากกัน

โดยมีที่มาจากในหนังสือชีวิตในวังตำรับของวังสวนสุนันทา โดยสู ตรนี้ได้ต่อมาจากป้านิด บุตรสาวของคุณยายเนื่องมาอีกที มีเคล็ด ลับมากมายกว่าในหนังสือมาก วิธีทำดูง่ายแต่ความจริงแล้วไม่ง่ายเลย

ส่วนประกอบ

1 ปลาทูสด ไม่มีใช้ปลารังก็ได้ จำนวนแล้วแต่สะดวก หากเป็นหน้าหนาวเนื้อปลาทูจะอร่อยมาก

2 มันห มูหากไม่มีใช้สามชั้นติดมันเยอะ

3 น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตะโหนด

4 มะขามเปียกใหม่ๆ 2 ปั้น

5 น้ำปลาอย่างดี ทิพรส คนแบกกุ้งดีที่สุด

6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือสองท่อน ถ้าหาไม่ได้ใช้ชั้นอ้อยที่คนขายน้ำอ้อยคั้นเขาบีบน้ำอ้อยแล้วก็ได้ ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ

เครื่องปรุงพิเศษ

1 ต้นหอมซอย

2 หอมแดงซอย

3 พริกชี้ฟ้าซอย

4 มะเขือเทศสีดา

5 ขิงอ่อนซอย

6 น้ำอ้อย

7 น้ำส้มซ่า

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกเริ่มจากการละลายมะขามเปียกด้วยน้ำปลาและน้ำตาลใส่น้ำนิดหน่อย ชิมให้รสเท่ากัน หวานเค็ม เปรี้ยว แล้วกรองเอากากออกใช้แต่น้ำ

2 จากนั้นล้างท่อนอ้อยแล้วแบ่งเป็นซีกๆสำหรับปูก้นหม้อกันปลาทูติดก้นหม้อ

3 ในส่วนของปลาทูล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยเอาส่วนหัวและด้านในลำตัวออกล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาวางเรียงในหม้อที่มีอ้อยรองไว้แล้ว โดยเรียงกลับหัวหางให้เท่ากัน ตอนเราต้มจะไม่มีการคน หรือขยับตัวปลา

4 เมื่อเรียงปลาทูเรียบร้อยแล้วก็ให้ลาดน้ำมะขามที่เตรียมไว้ลงไป แล้วเติมน้ำให้ท่วมตัวปลา จากนั้นหั่นมันห มูหรือสามชั้นใส่ลงไป 2 กำมือถ้าปลามากใส่ได้ 3-4 กำมือ

5 จากนั้นปิดหม้อตั้งไฟในช่วง 10 นาทีแรกให้ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด และหลังจาก10 นาทีไปแล้วให้ลดไฟลงให้เบาที่สุดต้มต่อไป ทั้งวัน ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำ ทำแบบนี้ 3 วัน ก้างปลาจะเปื่อยเป็นแป้ง เนื้อปลาจะเเข็ง ทดสอบดูได้โดยการเลาะตัวปลาแล้วบี้ก้างดู ถ้าไม่ชอบปลาเนื้อแข็ง หรือใจร้อนไม่ต้องการรอ ต้ม 30 นาทีก็ทานได้แล้ว

เคล็ด ลับคือถ้าใช้เตาถ่านปลาจะก้างเปื่อยไวมากกว่าใช้เตาแก๊ส คุณยายเนื่องบ อกว่ามันห มูจะทำให้ก้างเปื่อย น้ำมะขามเปรี้ยวๆจะรัดให้เนื้อปลาแข็ง แต่ที่ขายข้างถนนเขาใส่ดินประสิวก้างปลาจึงเปื่อยเร็ว และในส่วนของเครื่องปรุงพิเศษนั้น คือจะทานธรรมดาก็ได้ แต่เราตอนต้มปลาจะหั่นมะเขือเทศใส่ลงไปด้วยเพื่อแต่งกลิ่นและสีของปลาและในวันที่3ของการต้มจะใส่น้ำอ้อยลงไปเพิ่มความหอมให้ปลาทู

ตอนทานจะซอยขิงอ่อน หอมแดง ต้นหอม พริกแดง บีบน้ำส้มซ่าใส่ลงไป ขอบ อกว่าหอมและอร่อยมาก ทำทานมาหลาย 10 ครั้งแล้ว กว่าจะต้มได้ ตอนแรกเททิ้งไป 2 หน ครั้งที่ 3 นะกว่าจะจับเคล็ด ลับได้ว่าใส่อะไรตอนไหน อย่าลืมช้อนมันห มูทิ้งก่อนในวันที่ 2 นะ

สำหรับใครที่ชอบทานปลูต้มเค็มหาซื้อทานที่ถูกใจไม่ได้ก็ทำทานเองซะเลยรับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน และหากทำอร่อยใครจะทำขายก็รับรองว่ามีแต่คนติดใจ

ที่มา : นางในหนีเทียว

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here