ผักสะเดา ดองเก็บไว้กินเองได้ตลอดทั้งปี ทำไม่ยากเลย

0

ผักสะเดา ดองเก็บไว้กินเองได้ตลอดทั้งปี ทำไม่ยากเลย

ผักสะเดาเป็นผักสมุนไพรที่เป็นพืชมีรสชาติของความขม เป็นผักสมุนไพรที่มากมายเต็มไปด้วยประโยชน์ และส า รอาหารที่ดีมากๆกับสุ ข ภ าพร่างกายของเรา เพราะในทุกๆส่วนของผักสะเดานั้น ล้วนได้ให้ประโยชน์ที่ดีอย่างมากกับ สุ ข ภ าพทั้งนั้น นอกจากประโยชน์ทาง ย าแล้วยังนิยมนำสะเดามารับประทานเป็นอาหาร ทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ ให้รสชาติที่อร่อยและเข้ากันอย่างมาก แต่สะเดานั้นจะออกดอกปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีที่จะเก็บสะเดาเก็บเอาไว้ให้ได้นานๆตลอดทั้งปีมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน ซึ่งจะมีขั้นตอนการทำไม่ยากเลย ตามมาดูกันเลยว่าทำอย่างไร

สิ่งที่จะต้องเตรียม

– สะเดา 5 กิโลกรัม

– เกลือ 1.5 กิโลกรัม

– ขวดน้ำหรือถังที่มีฝาปิด

ขั้นตอนการทำ

1 ก่อนอื่นเลยนำสะเดาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ใส่ลงไปในถังได้เลย ใส่ลงไปในถังที่เตรียมไว้สำหรับการดอง จากนั้นให้เติมเกลือใส่ลงไปด้านบนของผักสะเดา

2 ขั้นตอนถัดมาขวดน้ำพลาสติกใส่น้ำวางทับเอาไว้ เพื่อที่จะทับผักสะเดาเอาไว้ไม่ให้ลอยขึ้นมาบนน้ำได้ เติมน้ำสะอาดใส่ลงไปให้ท่วมผักสะเดาเลย

3 หาฝามาปิดเอาไว้และทำการห มั กทิ้งเอาไว้ระยะเวลา 3 เดือน เมื่อครบเวลาแล้วผักสะเดาที่เราดองนั้นก็มีความ น่าทานมากๆ ทำเสร็จแล้วเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเอาไว้ทานกันได้นาน

สรรพคุณของสะเดา

– ใบอ่อนของสะเดานั้นจะช่วยในการดูแลผิว ห นั งและช่วยเจริญอาหาร ช่วยในการย่อยอาหาร บำ รุง ธ า ตุและมีส่วนช่วยในการรั ก ษ าแ ผ ลต่างๆให้หายเร็วได้ง่าย

– ก้านของสะเดานั้น จะช่วยแก้ไข้ช่วยบำรุง น้ำ ดี ช่วยแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำและยังช่วยบำ รุงสุ ข ภ า พในช่องปากได้ดี

– ผลของผักสะเดา นำมาบำ รุง หั ว ใจใช้เป็น ย า ระบาย

– เมล็ดของผักสะเดานั้น นำมาสกัดเป็นน้ำมันสะเดาที่บริสุทธิ์ นำมาใช้ในการบำ รุงผิวพรรณและเส้นผมให้มีสุ ข ภาพเส้นผมที่ดีขึ้น เส้นผมดำเงามีน้ำหนัก

สรรพคุณและประโยชน์ที่เราได้รับจากผักสะเดานั้น มีอยู่มาก เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มากมายไปด้วยประโยชน์ นิยมนำมาทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆ น้ำพริกต่างๆ และในผักสะเดานั้นเป็นผักที่ได้แคล เซียม สูง มีธ า ตุ เหล็กมีเส้น ใ ย อาหาร เ บ ต้ า แค โ ร ที น และในบรรดาผักต่างๆนั้น สะเดาก็เต็มไปด้วยประโยชน์ที่ มากมี ติด บ้ า นกันเอาไว้ และนำมาทำอาหารทานกันได้อยู่บ่อยๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่