ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่หลายคนยังไม่รู้ อายุมากต้องรู้

0

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ที่หลายคนยังไม่รู้ อายุมากต้องรู้

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ในวันนี้ดิฉันขอนำเสนอ ประโยชน์ของน้ำเกลือ โดยปกติแล้ว ความหมายแรกของใครหลายคนที่เข้าใจเกี่ยวกับน้ำเกลือก็คือ การนำมาใช้ในการล้างแผลต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของน้ำเกลือนั้นไม่ได้มีแค่ล้างแผลเพียงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ที่ใครหลายคนไม่รู้มาก่อน น้ำเกลือขวดละไม่กี่บาท แต่สามารถทำ

ประโยชน์ได้มากมายสารพัด

1 น้ำเกลือ บ้วนปาก

เพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่า หากเราใช้น้ำเกลือในการบ้วนปากเป็นประจำ จะช่วยในเรื่องของการทำให้กลิ่นปากไม่พึงประสงค์ลดน้อยลง ช่วยดับกลิ่นปลา ช่วยรักษาแผลร้อนในในปากให้หายได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยจัดการกับแบคที เรียต่างๆในช่องปากให้ลดน้อยลง อันเป็นสาเหตุมาจากโรคต่างๆในช่องปากได้อีกด้วย ควรทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งในตอนเช้า จะช่วยให้กลิ่นปากของคุณลดน้อยลง

2 น้ำเกลือ ล้างจมูก

ใครที่เริ่มรู้สึกว่าจมูกของตัวเองตัน หายใจไม่ค่อยสะดวก แนะนำว่าให้สวนล้างโพรงจมูกด้วยการใช้น้ำเกลือ ใส่ในกระบอกฉีดไซริงค์ แล้วก็ฉีดผ่านโพรงจมูกจากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง เพื่อที่จะลดอาการน้ำมูกไหลลงคอนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยแก้อาการคัดจมูก หวัด หายใจไม่ออก น้ำมูกตันข้างเดียว จะทำให้จมูกของเราโล่งและหายใจสะดวกขึ้น

3 น้ำเกลือ ทำความสะอาดผิวหน้า

สาวส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าเสร็จ แต่เนื่องจากในแต่ละวันเราไม่รู้เลยว่าตัวเองเจอฝุ่นเจอควันมากน้อยเท่าใด การล้างหน้าอย่างเดียวคงไม่พอ อาจจะยังมีสิ่งที่ตกค้างหลงเหลืออยู่ตามรูขุมขนบนใบหน้า แต่น้ำเกลือมีประโยชน์และอ่อนโยนต่อใบหน้า ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับผิวและยังช่วยทำความสะอาดผิวหน้าของเราได้อีกด้วย

4 น้ำเกลือ ล้างคอนแทคเลนส์

คุณสมบัติที่โดดเด่นของน้ำเกลือนั่นก็คือสามารถนำมาล้างคอนแทคเลนส์ได้ ก่อนที่เราจะใส่ ควรที่จะล้างด้วยน้ำเกลือก่อน เพราะจะช่วยล้างสารต่างๆจากตัวน้ำยาที่เราแช่เอาไว้ ช่วยให้เลนส์ที่เราใส่สะอาดขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการระคายเคือง สิ่งที่ต้องรู้นั่นก็คือห้ามแช่โดยเด็ดขาด แช่ได้แค่น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้น

5 น้ำเกลือ ล้างตา

เมื่อตามีฝุ่นเข้า น้ำเกลือมีความสามารถช่วยในการล้างทำความสะอาดได้ ใช้ล้างตา ทางการแพทย์แนะนำให้ใช้ น้ำเกลือ 0.9% Normal saline solution เพราะจะทำให้ล้างตาแล้วไม่มีอาการระคายเคือง แต่จะต้องใช้ให้ระมัดระวังปิดฝาให้สนิท ขวดที่เปิดการใช้งานแล้วจะอยู่ได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น

ถึงแม้ว่าน้ำเกลือจะมีประโยชน์มากกว่าการนำไปใช้ล้างแผลก็ตาม แต่การจะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ก็ควรที่จะพิจารณาและระมัดระวัง และรู้จักวิธีการใช้งาน ไม่ควรที่จะนำไปใช้ในนอกลู่นอกทาง ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์ก็ได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบจาก : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here