แจกเก็บไว้ สูตรน้ำสลัด ทำได้ไม่ยาก

0

แจกเก็บไว้ สูตรน้ำสลัด ทำได้ไม่ยาก

ในทุกวันนี้หลายคนเริ่มหันมาสนใจในเรื่องของอาหารกการกินกันมากยิ่งขึ้น เริ่มหันมาทานผักกันมากขึ้นและผักที่ทานได้ง่ายไม่ต้องไปปรุงให้สุกก็ทานได้ก็คงจะหนีไม่พ้นผักสลัดชนิดต่างๆและหากจะทานให้อร่อยก็ต้องทานคู่กับน้ำสลัดที่รสชาติถูกปาก แต่การจะซื้อผักสลัดมาทานทุกมื้อก็คงจะสิ้นเปลืองเกินไป

สำหรับใครที่ปลูกผักสลัดหรือซื้อผักสลัดมาทำทานเองก็คงต้องการวิธีในการทำน้ำสลัดที่ถูกปากถูกใจด้วยเช่นเดียวกัน และในวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีในการทำน้ำสลัดรสชาติต่างๆที่หลายคนชื่นชอบมาฝากให้ได้ทำเก็บไว้ทานกันดู

น้ำสลัดครีมวาซาบิ

ส่วนประกอบ

1 แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร

2 น้ำตาลทราย 400 กรัม

3 เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำมันมะกอก 1 ลิตร

5 นมข้นหวาน 1 กระป๋อง

6 วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ให้ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อย พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน

2 จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ลงไปปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไป ปั่นต่อจนส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียว เทใส่ชามหรือกล่องพาสติกที่มีฝาเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน

น้ำสลัดงาน้ำใส

ส่วนประกอบ

1 น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร

2 แอปเปิลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร

3 น้ำตาลทราย 150 กรัม

4 เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ

5 งาขาวคั่ว

6 วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ

7 ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร

8 น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

9 งา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 เริ่มจากเทน้ำเปล่า แอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำไปตั้งไฟใช้ไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ จนน้ำตาลละลายและเดือดเป็นฟองเล็กๆ จากนั้นปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น

2 จากนั้นใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงาตามลงไปในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน เทใส่ขวดปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็น

น้ำสลัดน้ำข้น

ส่วนประกอบ

1 ไข่แดง 2 ฟอง

2 เกลือป่น 2 ช้อนชา

3 พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา

4 มัสตาร์ด 1 ช้อนชา

5 น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย

วิธีทำ

1 ให้นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น ให้ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด กัน

2 เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ให้ลดความเร็วของเครื่องปั่นลง จากนั้นใส่น้ำมันลงไปทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซตตัว จากนั้นก็ทานคู่กับสลัดได้เลย หรือจะเก็บใส่ขวดปิดฝาแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้เช่นกัน

น้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่

ส่วนประกอบ

1 ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง

2 เกลือ 1/2 ช้อนชา

3 โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว

4 น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมันสลัด 1 ถ้วย

วิธีทำ

1 ให้นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่น ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียว โดยใช้ความเร็วสูงสุด

2 เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้เซตตัว ก็นำมาทานได้เลย

น้ำสลัดผลไม้

ส่วนประกอบ

1 น้ำส้มไซเดอร์ 1/2 ขวด

2 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4 ผลไม้ชนิดต่างๆ 1 ถ้วย

วิธีทำ

1 เริ่มจากการสับผลไม้ที่เลือกไว้ เช่น องุ่น สับปะรด มะละกอแคนตาลูป แตงไท ย สาลี่ สตรอเบอร์รี่ ลูกหม่อน แนะนำให้เลือกผลไม้ที่ห่ ามสักหน่อย จะใช้หลายอย่างก็ได้ แล้วแต่ชอบกลิ่น

2 ต่อมาให้เทน้ำตาลกับเกลือผสมในน้ำส้มคนจนละลายเข้ากันดี แล้วนำเอาส่วนผสมใส่ในขวดใหญ่และใส่ผลสับแล้วลงไปปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่มืด 2 สัปดาห์

3 เมื่อครบเวลาให้กรองเอาผลไม้ออกแล้วบรรจุน้ำสลัดที่ได้ลงในขวดสีชาเพื่อกันแสง ซึ่งน้ำสลัดที่ได้จากการดองผลไม้จะให้กลิ่นหอม ของผลไม้ เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดของสลัดผลไม้ เป็นน้ำสลัดแคลอรีต่ำเหมาะกับคนที่คุมอาหารเป็นอย่างมาก

สำหรับใครที่สนใจวิธีในการทำน้ำสลัด ก็สามารถลองเลือกไปหัดทำตามกันดูได้ อาจเพิ่มหรือลดส่วนปริมาณของส่วนประกอบบางอย่างเพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจ หรือหากใครสนใจจะนำไปทำบรรจุขวดขายก็สามารถทำได้เป็นการสร้างรายได้เสริมได้อีกทางด้วย

ที่มา : food mthai, thaijobsgov

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here