ขนมสาคู สอนทำทุกขั้นตอน หอมอร่อยนุ่มๆ ข้ามคืนก็ยังนุ่ม

0

ขนมสาคู สอนทำทุกขั้นตอน หอมอร่อยนุ่มๆ ข้ามคืนก็ยังนุ่ม

ของว่างทานเล่นที่หลายคนมักจะคุ้นเคยคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป กับขนมสาคู เป็นของว่างที่จะมีลักษณะของตัวแป้งจะมีความนุ่มมีความหนึบหนับ บวกกับการผัดไ ส้ แล้วทำการห่อแป้งไ ส้ ด้านในนั้นจะมีรสชาติของความ อร่อย รสชาติจะหวานมีความเข้มข้น เป็นเมนูขนมที่หลายคนชอบทานกัน

ขนมสาคูนั้นหลายคนอาจจะมองว่าเป็นขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างยาก แต่จริงๆแล้วนั้นไม่ได้ยากเลย วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำขนมสาคูมาฝากกัน เราบอกทั้งหมดในทุกขั้นตอน ทั้งการผัดไ ส้ ทั้งการทำตัวแป้งการห่อและการ นึ่ ง ตามมาดูว่าในแต่ละขั้นตอนนั้น จะต้องทำกันอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

สาคู 250 กรัม , ห มูบด 270 กรัม , รากผักชี 4 ราก , กระเทียม 4 กลีบ , พริกไท ย 1 ช้อนชา , น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม , หอมแดงสับ 6-7 หัว , ถั่วลิสงคั่วตำ 60 กรัม , หัวไชโ ป๊ ว 100 กรัม ( เลือกแบบหวาน ) , น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1 พอได้เตรียมส่วนผสมครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็น่าจะมาเริ่มขั้นตอนการเลย นำรากผักชี กระเทียมไปตำ จากนั้นเคล้ากับพริกไ ท ย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปและตามด้วยส่วนผสมที่ได้โขลกเอาไว้ลงไปผัดได้เลย ผัดให้ได้กลิ่นของความหอม และตามด้วยการใส่หอมแดงลงไป และทำการผัดให้เข้ากันดี

2 เนื้อห มู บดที่เตรียมเอาไว้ให้ใส่ลงไปผัดให้สุก และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่หัวไช โ ป๊ ตามลงไปและตามด้วยถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อได้ทำการผัดไปเรื่อยๆสักพักแล้วตัวไ ส้ จะมีความแห้ง จากนั้นให้เราปิดไฟตักขึ้นพักไว้ให้หายร้อน เมื่อหายร้อนก็ค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆที่ไม่ใหญ่ไม่เล็ก

3 มาเตรียมในส่วนของ เม็ดสาคู ล้างให้สะอาดแช่น้ำทิ้งเอาไว้นาน 30 นาที ครบเวลาแล้วให้ทำการกรองน้ำออก สาคูที่ได้นั้นจะมีการพองตัวขึ้น จากนั้นให้นวดเม็ดสาคูพอให้ติด กันไม่ต้องให้เหนียวจนเกินไป

4 พอได้แป้งสาคูเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำแป้งมากดเป็นแผ่นพอประมาณ นำไ ส้ ที่ได้ปั้นเอาไว้กลมๆวางใส่ตรงกลาง ห่อให้มิดอย่าให้หลุดออกมาจากแป้งได้

5 ปั้นครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้วางลงบนถาดเตรียมสำหรับการ นึ่ ง นำไปนึ่ ง บนน้ำเดือด ทาน้ำมันบนถาดให้ทั่ววางเรียงสาคูใส่วางลงไปใช้เวลาในการนึ่ ง 3-5 นาที

6 จะสังเกตความสุก เมื่อสุกแล้วเม็ดสาคูจะใสขึ้น จากนั้นให้นำออกจากเตา วางลงบนถาดและทาน้ำมันบางๆเพื่อที่จะทำให้ตัวแป้งไม่ติ ด กันได้ จากนั้นจัดเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพร้อมนำมาทานคู่กับผักชี ผักกาดหอม พริกขิ้ห นูสวน ก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย

เสร็จแล้วน่าทานมากๆ แป้งนุ่มๆได้รสชาติที่อร่อย เป็นเมนูของว่างที่ถูกใจหลายๆท่านกันเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่