โรตีแป้งกรอบ หวานหอม เนื้อนุ่ม ทำเองได้แบบไม่ง้ออาบัง

0

โรตีแป้งกรอบ หวานหอม เนื้อนุ่ม ทำเองได้แบบไม่ง้ออาบัง

เวลาที่เรานึกอยา กที่จะกินโรตีก็ต้องรอให้อาบังขับรถผ่ านไปมา แต่บางร้านที่เราเห็นเขาจะใช้น้ำมันเยิ้มที่ทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความไม่สะอาดบนมือหรือบนรถเข็น จะดีกว่าไหมถ้าเราเปลี่ยนจากซื้อ มาเป็นทำกินเอง เพราะมันสามารถทำเองได้อย่างง่ายๆ แถมทั้งมีความสะอาด และความอร่อย ตัวแป้งกรอบนอกนุ่มใน มีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม และสามารถใส่ไ ส้ต่างๆได้ตามใจ ราดนมนิดน้ำตาลหน่อย อร่อยเลยทีเดียว งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าทำกันอย่างไรบ้ าง

วัตถุดิบส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม , เนยละลาย 15 กรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำสะอาด 270 กรัม , นมข้นหวาน 80 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง) , นมข้นหวาน หรือ ชอกโกแลต (โรยหน้า)

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือที่เราได้เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกัน

2 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงไปในชามผสม ทำหลุมตรงกลางของแป้ง แล้วให้เราค่อยๆทำการเทของเหลวใส่ตามลงไป และให้ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วระดับหนึ่ ง

3 เมื่อเราตีไปเรื่อยๆ ตัวแป้งที่เราได้จะมีความเหนียวมาก หากเครื่องตีกำลังน้อยก็จะตีไม่ไหว หากดีไม่ไหวให้เรานำออกมานวดต่อด้วยมือ ค่อยๆทำการนวดไปเรื่อยๆ ให้แป้งมีความเนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน

4 แป้งที่เราได้นั้นให้เราทำการแบ่งเป็นก้อนๆ ( ที่เราทำจะได้ประมาณ 21 ก้อน )จากนั้นให้เราชุ[ด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝาเอาไว้แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน

วิธีทำโรตี

1 เมื่อครบเวลาการแช่แล้ว ให้เรานำแป้งออกมาจากตู้เย็นรอให้คลายความเย็นลง จากนั้นให้เราใช้มือของเรากดและแผ่แป้งให้มีความแบน ตัวแป้งจะเหนียวและยืดหยุ่นได้

2 จากนั้นให้เราทำการนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปน้อยๆ หรืออาจจะใส่เนยก็ได้แล้วแต่ชอบ ให้เรานำแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับเป็นสี่ด้าน ให้เราทอดจนมีความสุกมีความกรอบ

3 เมื่อตัวแป้งสุกดีแล้ว ให้เราตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพร้อมราดด้วยนมข้นหวาน น้ำตาลทราย หรือชอกโกแลตต่างๆไ ส้ต่างๆได้ตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : zapver555

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่