ทำโรตีแป้งนุ่ม กรอบไม่เหนียว ไม่ง้ออาบัง ทำเองง่ายๆ

0

ทำโรตีแป้งนุ่ม กรอบไม่เหนียว ไม่ง้ออาบัง ทำเองง่ายๆ

หลังมื้ออาหารคาวแน่นอนว่าของหวานเป้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ กินคาวแล้วก็ต้องกินหวานถึงจะครบรส และของหวานบ้านเรานั้นก็มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นเค้กเอย ขนมหวานพื้นบ้านของเราต่างๆทั้งบัวลอย ลอดช่อง หรือจะเป็นน้ำแข็งใสหวานเย็นก็มีให้เลือกทานกันไม่ถูกเลยทีเดียว และโรตีก็ถือว่าเป็นเมนูของหวานอีกเมนูที่ใครหลายๆคนชอบทานหากเป็นเมื่อก่อนก็คงจะมีแค่โรตีธรรมดากับโรตีใส่ไข่ แต่สมัยนี้ก็มีด้วยกันหลากหลายใส่ท๊อปปิ้งเพิ่มกันได้ทั้งชีส ทั้งกล้วยหอมหรือจะเป็นซอสอื่นๆก็แล้วแต่คนชอบ

แต่หากใครที่ไม่ต้องการจะซื้อต้องการที่จะลองทำโรตีทานเองที่บ้านและกำลังหาวิธีทำอยู่นั้นวันนี้เรามีสู ตรการทำโรตีซึ่งเป็นสู ตรของคุณ crab20july สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมโดยสู ตรนี้ใช้แป้งเพียง 600 กรัม แต่ทำเป็นแป้งโรตีออกมาได้ถึง 21 ก้อนรับรองว่าทำเองง่าย แป้งโรตีที่ได้หากทำไม่หมดก็เราก็สามารถเก็บไว้ทำทานในครั้งต่อไปได้

ส่วนประกอบการทำแป้งโรตี

1 แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

2 เนยละลาย 15 กรัม

3 ไข่ไก่ 1 ฟอง

4 น้ำสะอาด 270 กรัม

5 นมข้นหวาน 80 กรัม

6 เกลือ 1 ช้อนชา

7 น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย ใช้สำหรับชุบแป้ง

8 นมข้นหวาน ใช้สำหรับโรยหน้า

วิธีทำแป้งโรตี

1 เริ่มจากการผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกันเตรียมไว้

2 จากนั้นให้นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม แล้วทำแป้งตรงกลางให้เป็นหลุม จากนั้นค่อยๆ เทของเหลวที่เตรียมไว้ใส่ลงไป จากนั้นตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1

3 ผสมไปซักพักจะเห็นว่าแป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดจนแป้งเนียน

4 จากนั้นก็ให้แบ่งแป้งที่ได้นั้นออกเป็นก้อน ๆ โดยจากปริมาณแป้ง600 กรัมนี้จะแบ่งได้ประมาณ 21 ก้อนจากนั้นก็ชุบแป้งด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน

วิธีทำโรตีให้กรอบอร่อย

1 นำแป้งที่เราทำไว้แล้วออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง จากนั้นให้ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน แป้งที่ได้จะเหนียวและยืดหยุ่น

2 จากนั้นนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งที่เราแผ่แล้วใส่ลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ หรือหากใครต้องการจะใส่กล้วยหอมหรือส่วนประกอบอื่นๆเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้

3 เมื่อแป้งสุกได้ที่แล้วก็นำออกมาจากกระทะตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมราดด้วยนมข้นและน้ำตาลทรายตามชอบ

เท่านี้เราก็จะได้โรตีแสนอร่อยเครื่องเน้นๆตามที่เราต้องการเอาไว้ทานเองที่บ้านหรือจะทำทานตอนมีปาร์ตี้เพื่อนๆรวมตัวก็ได้เช่นกัน รอบรองว่าแป้งกรอบอร่อยใครทานก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน

ที่มา : crab20july สมาชิกของพันทิป, มาเข้าครัว PanCooking

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here