สูตรนี่ทำแป้งโรตีทอดกรอบๆเอาไว้กินเองได้ ไม่ต้องง้ออาบัง

0

สูตรนี่ทำแป้งโรตีทอดกรอบๆเอาไว้กินเองได้ ไม่ต้องง้ออาบัง

ในเวลาที่เราอยา กจะกินของว่างของหวาน ของทอด อย่างเช่นโรตี เขามักจะมีเป็นรถเข็นที่ผ่ า นหน้าบ้านซื้อกันกินอยู่บ่อยๆ ตัวแป้งโรตีนำไปทอด กรอบๆแล้วนำมาราดด้วยนมข้น น้ำตาลทราย ใส่เครื่องต่างๆ นำไปทอดให้กรอบๆแล้วนำมาทานกันได้อย่างอร่อย แต่แน่นอนว่าเราก็ต้องยอมทนกับสิ่งที่ไม่สะอาด เพราะมีฝุ่นต่างๆเกาะติดที่แป้ง กระทะ หรือในบางร้านบางรถเข็นเขาก็มักจะใช้เป็นน้ำมันเก่าๆ น้ำมันดำๆที่นำมาทอดซ้ำๆ

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในการทานโรตีทอดนั้น วันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำแป้งโรตีแบบฉบับโฮมเมดง่ายๆมาฝากกัน ตัวแป้งให้ความอร่อยและที่สำคัญให้ความมั่นใจในเรื่องของความสะอาดด้วย ไม่ต้องง้ออาบังเลยสักนิด อยา กจะทานเมื่อไหร่ก็ทำแป้งแล้วนำมาทอด กันได้ ทำแป้งครั้งเดียวก็สามารถที่จะเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้นาน ถึงเวลาก็นำมาทอด กันได้เลยทอด กรอบๆราดด้วยนมน้ำตาล ช็ อ กโกแลตและเครื่องอื่นๆที่ชื่นชอบ ก็สามารถใส่กันได้ตามความต้องการกันได้เลย

สูตรแป้งโรตีจาก คุณ crab20july นะคะที่นำเคล็บลับดีๆ มาฝากพวกเรา

วัตถุดิบส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

2 เนยละลาย 15 กรัม

3 ไข่ไก่ 1 ฟอง

4 น้ำสะอาด 270 กรัม

5 นมข้นหวาน 80 กรัม

6 เกลือ 1 ช้อนชา

7 น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

8 นมข้นหวาน หรือ ช็ อ กโกแลต (โรยหน้า)

วิธีการทำ

1 ผสมตัวเนยละลายเข้ากับไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน เกลือ คนผสมทุกอย่างนี้เข้าด้วยกัน พักเอาไว้ก่อนในส่วนของของเหลว

2 ถัดมาก็จะทำในส่วนของของแห้ง ให้นำแป้งอเนกประสงค์เทใส่ลงไปในอ่างผสมแล้วทำเป็นลักษณะหลุมตรงกลางแป้ง จากนั้นค่อยๆเทส่วนของๆเหลวในขั้นตอนแรกที่ได้ผสมเอาไว้เทใส่ลงไป ใช้เครื่องตีมาตีด้วยความเร็วระดับ 1 ตีให้ส่วนผสมของแห้งและของเหลวเข้ากันทั้งหมด

3 สำหรับตัวแป้งที่ได้นั้นจะมีความเหนียวมากๆ ถ้าเครื่องกำลังน้อยตีไม่ไหวก็ให้เรานำออกมาแล้วทำการนวดต่อที่มือได้เลย นวดต่อให้แป้งมีความเนียน

4 เมื่อได้ตัวแป้งแล้วเราจะทำการแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ในสูตรนี้เราจะแบ่งได้ประมาณ 21 ก้อน จะไม่ได้ชั่งเอาแต่จะใช้การกะกะเอา ชุบด้วยน้ำมันหรือชุบด้วยเนยละลายเสร็จแล้วเก็บใส่ในกล่องฝาปิดแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดานานข้ามคืน

ขั้นตอนการทอดโรตี

1 แป้งที่ได้แช่เอาไว้ในตู้เย็นให้นำออกมาคลายความเย็นลง พอแป้งนิ่มขึ้นแล้วให้ใช้มือกดแล้วทำการแผ่ตัวแป้งให้แบน แป้งจะมีความเหนียวและมีความยืดหยุ่น

2 นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมากแล้วเอาแผ่นแป้งใส่ลงไปในกระทะได้เลย รอสักครู่ พับ 4 ด้านทำการทอดจนแป้งสุกกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดด้วยนมข้นหวาน น้ำตาลทราย ช็ อ กโกแลต กล้วย หรืออื่นๆได้ตามชอบ

เสร็จเป็นที่เรียบร้อยกับโรตีทอด กรอบจะเสิร์ฟเป็นชิ้นๆหรือจะเสิร์ฟแบบม้วนๆแบบที่เราเคยทานแล้วแต่ความชอบกันได้เลยล่ะค่ะ ลองแนะนำสูตรการทำแป้งโรตีนี้ไปทำตามกันดู จะเป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณสูตรจากคุณ : crab20july

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่