แป้งโรตี แป้งเหนียวนุ่ม ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ

0

แป้งโรตี แป้งเหนียวนุ่ม ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ

ช่วงนี้หากใครที่ได้กำลังมองหาวิธีการทำโรตีสูตรแบบง่ายๆ ไม่ต้องไปหาที่ไหน เพราะเราสามารถทำได้เอง โดยปกติแล้วเวลาที่เราจะทานโรตีนั้นเรามักจะหาร้านอาบังข า ยโรตีที่มาขายอยู่หน้าบ้ า นของเราอย่างเป็นประจำ โรตีที่อาบังทําข า ยนั้นบางร้านก็ไม่สะอาด บางร้านแป้งก็ไม่กรอบไม่อร่อย มีรสชาติที่ไม่ถูกใจ บางร้านก็ใช้เป็นน้ำมันเก่าน้ำมันดำนำมาทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราทานเข้าไปก็ไม่ดี กับตัวเราอย่างแน่นอน

ในวันนี้เราเลยได้มีวิธีการทำแป้งโรตีแป้ง 600 กรัม จะสามารถทำได้ประมาณ 21 ก้อน เป็นแบบแป้งนุ่มให้ความอร่อยไม่ต้องไปง้ออาบังกันเลย เพราะเราสามารถทำได้เอง การทำแป้งครั้งเดียวเราสามารถเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นได้นาน เวลาที่จะทำก็นำหยิบออกมาจากตู้เย็นนำไปทอด นำไปโรยนม โรยน้ำตาล ท็อปปิ้งต่างๆ

วัตถุดิบส่วนผสมที่ต้องเตรียม ในการทำโรตีแป้งนุ่ม

1 แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

2 เนยละลาย 15 กรัม

3 ไข่ไก่ 1 ฟอง

4 น้ำสะอาด 270 กรัม

5 นมข้นหวาน 80 กรัม

6 เกลือ 1 ช้อนชา

7 น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

8 นมข้นหวาน หรือ ชอกโกแลต (โรยหน้า)

วิธีการทำ (ทำตามได้เลยนะคะ ทีละขั้นตอน)

1 ในขั้นตอนแรกผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวานและเกลือเข้าด้วยกัน

2 นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงไปในอ่างผสม แล้วให้ทำหลุมตรงกลาง ค่อยๆเทของเหลวในขั้นตอนแรกใส่ลงไปได้เลยแล้วให้ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ1

2 แป้งที่เราได้ออกมานั้นจะเป็นลักษณะที่เหนียวมาก ถ้าเครื่องดีกำลังน้อยจะทำการดีไม่ไหว เราสามารถที่จะใช้มือของเรานวดต่อได้ให้ตัวแป้งมีความเนียน และเมื่อได้แป้งแล้วให้เราแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ ในสูตรนี้เราจะได้ประมาณ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งเอา เรากะน้ำหนักเอาเลย

3 เมื่อได้ปั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย แล้วเก็บใส่ลงไปในกล่องที่มีฝาปิดสนิท แช่เอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาข้ามคืน

ขั้นตอนการทอดโรตี

1 นำแป้งออกมาจากตู้เย็นแล้วให้รอคลายความเย็นลง ใช้มือของเราทำการกดและได้แผ่แป้งเป็นลักษณะเป็นแบนๆ แป้งจะมีความเหนียวและยืดหยุ่นได้ดี จากนั้นให้ทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปน้อยๆ เอาแผ่นแป้งใส่ลงไปในกระทะได้เลยแล้วทำการพับสี่ด้าน ให้ทอดจนมีความสุขและมีความกรอบ

2 ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วราดด้วยนมข้นหวานหรือชอกโกแลต ท็อปปิ้งต่างๆได้ตามชอบได้เลย

3 เท่านี้ก็เป็นอันเป็นจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟโรตีร้อนๆกรอบๆ ราดนมข้นหวานที่ชื่นชอบ

เห็นไหมล่ะคะว่าไม่ยากเลยสำหรับวิธีการทำโรตี ที่จะให้ความกรอบ ความนุ่ม ความหวานมันความอร่อย เป็นเมนูของว่างที่ถูกอกถูกใจทั้งเ ด็ กและผู้ใหญ่กันแน่นอน

ขอขอบคุณสูตรการทำโรตีจาก : crab20july , มาเข้าครัว PanCooking

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here