ไขข้อข้องใจ ! ทำไม ‘ชากุหลาบ’ กินแล้วถึงขับถ่ายไม่หยุด วันนี้มีคำตอบแล้ว!!

0

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำร่ำลือเกี่ยวกับกิตติศัพท์ของ ‘ชากุหลาบ’ ชานมกุหลาบตรามือ ที่ไม่ว่าใครจะกินเข้าไป จะต้องเข้าห้องน้ำภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมงหลังจากดื่มหมดแล้ว แถมยังต้องอยู่ในห้องน้ำเป็นระยะเวลานาน! บางคนท้องเสียจนถึงขั้นอยู่ในห้องน้ำนานถึง 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว! ด้วยเหตุนี้ ก็ทำให้หลายคนสงสัยว่า ชากุหลาบมีอะไร? ทำไมกินแล้วถึงท้องเสียแบบหยุดไม่ได้? หรือมันจะเป็นอุปทานหมู่?

สุดท้าย ก็มีคำตอบแล้ว โดยได้มีการเปิดเผยว่า แพทย์อายุรเวทมีการวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันสกัดจากดอกกุหลาบมาก่อน พบว่า นอกจากน้ำมันสกัดจากดอกกุหลาบจะมีกลิ่นหอมแล้ว ยังมีฤทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, ต่อต้านอนุมูลอิสระ, แก้ไอ, ทำให้ง่วงนอน และที่สำคัญคือ ‘มีฤทธิ์ในการระบายท้อง’ ! เอาง่ายๆ คือ น้ำมันที่สกัดจากกลีบดอกกุหลาบ เป็นยาระบายอ่อนๆ สาเหตุเพราะ ในกลีบดอกกุหลาบมีสารผสมกันหลายชนิด ซึ่งช่วยกันออกฤทธิ์ผ่านกลไกหลักคือ ทำให้มวลอุจจาระในลำไส้มีความเหลวและสัดส่วนของน้ำมากขึ้น ทำให้เกิดการปวดท้องถ่ายได้ง่ายกว่าเดิม จนทำให้หลายต่อหลายคนถ่ายคล่องเมื่อได้ดื่มนั่นเอง

เพิ่มเติม เกร็ดความรู้

“ฤทธิ์ในการระบายท้อง”
สารสำคัญที่ทำให้เกิดฤทธิ์ทั้งหมดที่ว่ามานั้นเป็นสารผสมกันหลายชนิด ซึ่งช่วยกันออกฤทธิ์ผ่านกลไกหลักคือ ทำให้มวลอุจจาระในลำไส้มีความเหลวและสัดส่วนของน้ำมากขึ้น ทำให้เกิดการปวดท้องถ่ายได้ง่ายกว่าเดิม จึงมีการบอกต่อถึงคุณสมบัติดังกล่าวนี้เอง

อ้างอิง
Boskabady MH, Shafei MN, Saberi Z, Amini S. Pharmacological Effects of Rosa Damascena. Iranian Journal of Basic Medical Sciences. 2011;14(4):295-307.
Reza Arezoomandan, Hamid Reza Kazerani, Morteza Behnam-Rasooli. The Laxative and Prokinetic Effects of Rosa damascena Mill in Rats. Iranian Journal of Basic Medical Sciences Vol. 14, No. 1, Jan-Feb 2011, 9-16 Iran J Basic Med Sci, Vol. 14, No. 1, Jan-Feb 2011 9
แหล่งออนไลน์ – https://www.ayurtimes.com/home-remedies-for-constipation

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่