ทำแป้งปอเปี๊ยะ แป้งกรอบ ใส่เครื่องเยอะจุใจ อร่อยทุกคำ

0

ทำแป้งปอเปี๊ยะ แป้งกรอบ ใส่เครื่องเยอะจุใจ อร่อยทุกคำ

ของว่างทานเล่นปอเปี๊ยะทอด ที่หลายๆท่านชอบในการทาน ซึ่งในปัจจุบันนี้จะมีตัวแป้งสำเร็จรูป ที่เราสามารถนำมาทอดทานเองโดยที่ไม่ต้องทำเครื่องต่างๆให้ยุ่งยาก แต่สำหรับใครที่ชอบทานนั้นแล้วอ ย า กที่จะทำทานเอง เตรียมแป้งเตรียมเครื่องต่างๆเอง วันนี้เราได้นำสูตรขั้นตอนวิธีการทำมาฝากกันค่ะ

วิธีการทำแป้งรวมไปถึงการผัดเครื่องในสูตรนี้นั้น สามารถทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย ปอเปี๊ยะทอดที่จะให้ตัวแป้งมีความกรอบ และใส่เครื่องได้ตามความชอบ นำมาทานกันได้อย่างอร่อยในทุกๆคำเลย ตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำในส่วนต่างๆ เป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 แป้งปอเปี๊ยะ

2 แครอท 1/2 หัว

3 เห็ดหอม 4 ด อ ก

4 กะหล่ำปลี

5 ห มู สั บ 1 ขีด

6 วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก

7 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

8 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

9 ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

10 พริกไ ท ยป่น 1/2 ช้อนชา

11 น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

เตรียมส่วนผสมต่างๆครบเสร็จเรียบร้อย ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ แป้งปอเปี๊ยะ จะมีข า ยตามห้างทั่วไป มีราคาที่ไม่ได้แพง

ขั้นตอนการทำ

1 เตรียมวุ้นเส้นนำไปแช่น้ำให้เส้นไม่แข็งให้เส้นนิ่ม ตั้งกระทะใส่ห มู สับลงไปผัดใส่วุ้นเส้นลงไป ผักแครอทที่ได้ล้างทำความสะอาดและได้หั่นเอาไว้แล้วใส่ตามลงไปได้เลยใน ใส่เห็ดหอมล้างน้ำทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ ในส่วนของผักนั้นผักกะหล่ำปลีซอยให้ใส่ลงไป ซีอิ๊วขาว ใส่ซอสปรุงรส พริกไ ท ยป่น ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คนผสม ทุกอย่างให้เข้ากันทั้งหมด

2 ผัดเครื่องทุกอย่างเข้ากันดี แล้วก็ให้ตักใส่ชามเตรียมเอาไว้

3 ในส่วนของแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ นำมากางแล้วให้ตักส่วนของไ ส้ ที่ได้ผัดเอาไว้ก่อนหน้านี้นั้นวางใส่ลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ไม่ต้องเยอะไม่ต้องน้อยเกินไป และทำการห่อทั้ง 2 ด้านประกบเข้าหากัน ไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมา

4 ห่อเสร็จแล้วก็จะมาเริ่มขั้นตอนในการทอด กันเลย ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟต่างๆ พอน้ำมันร้อนใส่ปอเปี๊ยะที่ห่อเสร็จแล้วลงไปทอด จะใช้ไฟระดับกลางที่ค่อนไปทางอ่อน ทอดปอเปี๊ยะมีความสุกทั้งสองด้านมีสีเหลืองที่สวย

จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง ให้ปอเปี๊ยะสะเด็ดน้ำมัน พร้อมจัดใส่จาน จัดเป็นชิ้นแบบนั้น หรือว่าจะนำมาหั่นให้ได้เป็นชิ้นพอดีคำ จะได้ทานกันได้อย่างสะดวกนำมาทานคู่กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มปอเปี๊ยะ

1 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต้ะ

2 น้ำปลา 4 ช้อนโต้ะ

3 น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต้ะ

4 น้ำเปล่า 1 ถ้วย

5 ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต้ะ

6 พริกสดบด 1 ช้อนโต้ะ

7 แครอทหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ

ตั้งกระทะทำการคั่วน้ำตาลทรายให้เป็นสีน้ำตาล เติมน้ำลงไป ใส่น้ำปลา น้ำส้มสายชู เคี่ยวส่วนผสมดีให้ได้ความเหนียว ตักใส่ถ้วยพร้อมกับโรยด้วยพริกสด ใส่ถั่วลิสง และผักแครอทเพิ่มสีสันน่าทาน

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่