ขับรถบ่อยๆ บนเส้นทางชัน ทางเขา คนขับเกียร์ออโต้น่ารู้ไว้

0

ขับรถบ่อยๆ บนเส้นทางชัน ทางเขา คนขับเกียร์ออโต้น่ารู้ไว้

ทำงานหนักมาทั้งอาทิตย์ วันหยุดทั้งทีก็อยา กที่จะขับรถไปเที่ยวไปตามเส้นทางต่างๆ เพื่อเป็นการพักผ่อน สำหรับสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่นำมามอบให้กับทุกท่านกันในวันนี้ เป็นเทคนิคในการขับรถบนเส้นทางชัน ไม่ว่าจะเป็นทางชันทางขึ้นเขา ทางลงเขา คนที่ขับเกียร์ออโต้ ควรที่จะรู้กันไว้ว่าในเส้นทางต่างๆบนถนนที่เราจะต้องพบเจอนั้น เส้นทางแบบนี้จะต้องขับรถแบบใด เพื่อความป ล อ ด ภั ย ของตัวคุณ รวมถึงเพื่อนร่วมทางที่ใช้รถใช้ถนน

1 การขับรถบนเส้นทางขึ้นเขาลงเขา ควรที่จะเลือกเป็นการใช้เกียร์ต่ำ เปลี่ยนเกียร์เมื่อรถเสียกำลัง อย่าไปลากเกียร์จนหมดแรงส่ง นั่นจะทำให้เครื่องยนต์นั้นเกิดความด้อยประสิทธิภาพลง และถ้าหากว่าเป็นรถที่ใช้เกียร์อัตโนมัติให้ใช้ เป็นเกียร์ 2 ในการขับขึ้นลงเขา และเปลี่ยนไปใช้เกียร์ Dบ้ า ง เมื่อการขับรถได้อยู่ในเส้นทางราบ

2 หากได้เจอกับเส้นทางการขับรถขึ้นเขาลงเขาที่เป็นทางลาดชันและมีระยะที่ยาว จะต้องเข้าโค้ง ให้ทำการเปลี่ยนเกียร์จากในตำแหน่ง D ให้มาเป็นในตำแหน่งที่ 2 ถ้าหากว่าตำแหน่งที่ 2 ยังเอารถไม่อยู่ให้เปลี่ยนมาเป็นเกียร์ L ในระหว่างการขับรถนั้นหากฝนตกถนนมักจะลื่น ไม่ควรปรับเปลี่ยนเกียร์แบบกะทันหัน เพราะจะทำให้ตัวรถนั้นมีการเสียการทรงตัวได้ ควรที่จะดูเส้นทางดูถนนให้ดี

3 เส้นทางของการขับรถที่ได้เจอกับโค้งหักศอกขึ้นเขาเป็นรูปลักษณะของฟันปลา บนเส้นทางแบบนี้นั้นจะต้องระ มั ด ระวังมากเป็นพิเศษ แนะนำว่าต้องให้ผู้ช่วยดูรถด้านซ้ายด้วย โดยมองถนนด้านบนก่อนว่าไม่มีรถที่จะสวนลงมา บีบแตรก่อนที่จะขับขึ้นไป

หลักการขับนั้นก็จะเหมือนเป็นการเข้าโค้งธรรมดา เมื่อรถเข้าโค้งล้อหน้าก็จะเกิดเป็นแรงต้านและจะต้องใช้กำลังที่มาก ทำให้รถขับขึ้นได้ช้า ควรที่จะหมุนคืนพวงมาลัยกลับมาบ้ า ง แล้วทำการเร่งเครื่องยนต์ การทำแบบนี้เป็นจังหวะจะช่วยทำให้ พ้ น โค้งและอยู่ในเส้นทางของเรา

4 ในการขับรถบนเส้นทางแบบนี้นั้นไม่ควรที่จะขับเร็วควรขับอย่างช้าๆและระมัดระวัง จะใช้เบรคช่วยในการชะลอความเร็ว แต่อย่าเหยียบเบรคแรง เพราะจะทำให้ท้ายรถปัดได้ ยิ่งถ้าหากว่าเป็นช่วงที่ฝนตกจะทำให้ท้ายรถปัดได้ง่าย เสียการทรงตัว ให้ค่อยๆขับตามจังหวะของตัวรถ

5 การขับรถบนภูเขาที่จะมีทางคดเคี้ยวไปมาเป็นระยะเวลานาน เมื่อได้ถึงทางตรงลงเขายาวไม่ควรขับเร็ วควรที่จะขับอย่างช้าๆให้เป็นจังหวะของรถไป และไม่ควรแซงรถคันข้างหน้าหากไม่จำเป็น หากจะต้องแซงให้ดูระยะห่ า งของรถและดูรถข้างหน้าดีๆ

6 บนเส้นทางโค้งที่มีความแคบและมีสันเขาที่บังสายตา ควรที่จะเข้าโค้งแบบธรรมดาแล้วให้บีบแตรเป็นส่งสัญญาณ ให้กับรถที่สวนมาได้รู้ว่า กำลังมีรถจะไป

7 ไม่ควรที่จะใช้เป็นเกียร์ว่างในขณะที่ขับรถลงเนินชันหรือลงเขาโดยเ ด็ ดขาด เพราะนั่นจะทำให้ตัวรถมีการไหลลงมาด้วยความเร็วสูง ไม่มีแรงหน่วงของตัวเครื่องยนต์ ควรที่จะเลือกใช้เป็นเกียร์ต่ำแล้วให้ค่อยๆปล่อยรถให้ไหลลงมาตามรอบเครื่องยนต์ และจะต้องมีการควบ คุ ม ความเร็วของตัวรถให้สัมพันธ์กับเกียร์ด้วยดูเส้นทางให้ดี

บนเส้นทางถนนนั้นควรที่จะต้องศึกษาดูเส้นทางให้ดี ก่อน เพื่อที่จะรู้วิธีการขับอย่างถูกต้อง อย่างเส้นทางขึ้นเขาลงเขานั้นเป็นเส้นทางที่จะต้อง ร ะ วังมาก เป็นพิเศษและจะต้องขับขี่อย่างไม่ประ ม า ท เพื่อความ ป ล อ ด ภัยของตัวคุณเอง และเพื่อนร่วมทางที่ใช้รถใช้ถนนด้วยกัน เป็นการ ล ด การเกิดอุ บั ติ เหตุ ที่เกิดขึ้นได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : alex 09

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่