คนมีรถได้ใช้แน่ การขับรถขึ้นลงเขา เทคนิคการขับที่ควรรู้ไว้

0
349

คนมีรถได้ใช้แน่ การขับรถขึ้นลงเขา เทคนิคการขับที่ควรรู้ไว้

สำหรับคนขับรถมือใหม่ หรือผู้ที่ขับรถมานานแล้วแต่ยังไม่คุ้นชินกับการขับรถขึ้นลงเขา เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ความสามารถในการขับรถที่ค่อนข้างสูง เป็นเส้นทางที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้ สำหรับใครที่ต้องเจอกับเส้นทางขึ้นลงเขาอยู่บ่อยครั้ง หรือควรที่จะต้องรู้เอาไว้ วันนี้เราได้มีเทคนิคในการขับรถขึ้นลงเขามาบอกให้กับเพื่อนๆแบบที่ถูกต้องมาฝากกัน

หลักการขับรถขึ้นเขา

1 ให้เราดูที่ความชันว่ามีมากหรือมีน้อยแค่ไหน ให้ใช้เกียร์ D2 D1 ขึ้นอยู่กับความชัน และเมื่อรถของเราอยู่ในเส้นทางราบให้เราเปลี่ยนเกียร์ไปใช้เกียร์ D

2 เหยียบคันเร่งตามจังหวะของความชันบนเส้นทาง ให้พยายามให้รอบเครื่องนั้นอยู่ที่ประมาณ 2,000 ถึง 3,500 และให้เราควบคุมไม่ให้เกิน 4,500

3 สำหรับความเร็วที่เหมาะสมในการขับรถขึ้นเขานั้นจะอยู่ที่ 50 ถึง 80 กิโลเมตรต่อ ชม. ไม่ควรที่จะใช้ความเร็วที่มากกว่านี้ เพื่อความป ล อ ด ภั ยของตัวคุณและผู้ขับขี่บนท้องถนน

4 เราควรเว้นระยะห่ างระหว่างรถคันเรากับรถคันข้างหน้า เว้นไว้ที่ 30 ถึง 50 เมตร เผื่อเอาไว้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น การเบรกกะทันหัน หรือรถหยุด กลางทาง

5 เมื่อถึงในเส้นทางโค้งรูปตัว S เป็นระยะทางอย่างต่อเนื่อง เราต้องมองเส้นทางแบบระยะไกล เพื่อที่จะมั่นใจว่าไม่มีรถข้างหน้าส่วนมาแน่นอน จากนั้นให้เราถอนคันเร่งแล้วตัดโค้งตามแนวทางการขับขี่ให้เป็นเส้นตรงมากที่สุด

6 หากเจอทางโค้งแคบ และมีสันเขาที่บังสายตาของเรา ให้เราเข้าโค้งแบบธรรมดาและให้บีบแตรเพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้รถคันอื่นได้ทราบว่ามีรถที่กำลังสวนทางมา

หลักการขับรถลงเขา

1 ในเวลาที่เรามีเส้นทางลงเขา อย่าใส่เกียร์ว่างที่ตัว N เป็นเด็ดขาด เพราะรถของเราจะไหลลงด้วยความเร็วสูง ควรใช้เกียร์ D และให้ควบคุมความเร็วของตัวรถให้มีความสัมพันธ์กับเกียร์เอาไว้ตลอด

2 การเบรคเวลาลงเขานั้น ให้เราแตะเบรคเบาๆเป็นช่วงๆ เพื่อที่จะให้ความเร็วของรถนั้นค่อยๆชะลอความเร็วลงไป ไม่ควรเหยียบเบรคค้างเอาไว้เป็นระยะนานๆ เพราะจะทำให้ผ้าเบรคของเราเกิดความใ ห ม้ได้

3 หากไม่จำเป็น ไม่ควรเหยียบคันเร่ง ให้เราปล่อยรถไหลลงมาเอง การใช้เกียร์ D/D1-2 จะเป็นวิธีที่ป ล อ ด ภัยที่สุด

4 เมื่อเราเจอเส้นทางในช่วงโค้งหักศอกแล้วราดลง ให้เราแตะเบรก และให้ผ่อนความเร็วลงมาที่ระยะ 40 ถึง 50 กิโลเมตรต่อ ชม.

5 ไม่ควรที่จะแซงรถในช่วงทางลาดชัน โดยเฉพาะรถบรรทุกของหนัก เพราะรถพวกนี้จะมีอัตราความเร็วที่สูงกว่ารถปกติทั่วไป

เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่รถทุกท่านควรที่จะรู้เอาไว้ กับวิธีการขับรถที่ถูกต้องเพื่อความป ล อ ด ภัยของตัวคุณเอง และผู้อื่นที่ขับขี่รถบนท้องถนน รวมถึงในเรื่องของการเตรียมความพร้อมทางสภาพร่างกายของผู้ขับขี่ด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : tumjaipost

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here