ใครที่ไม่มีเงินเก็บไว้ใช้ ทำพิธีการไหว้ในบ้าน รอรับโชคใหญ่ตามมา

0

ใครที่ไม่มีเงินเก็บไว้ใช้ ทำพิธีการไหว้ในบ้าน รอรับโชคใหญ่ตามมา

หากใครที่มีความรู้สึกว่า มักจะมีปัญหาในการใช้ชีวิต ยิ่งเป็นเฉพาะในเรื่องของการเงิน เงินไม่มีใช้ เงินไม่มีเก็บ มีรายได้เข้ามาก็มักจะมีราย จ่ายออกไปอยู่เสมออยู่เป็นประจำ ในบางครั้งรายจ่ายที่เราไม่ได้ตั้งตัวเอาไว้ก็มักจะมีมาอยู่เรื่อยๆ ทำให้มีปัญหาติดขัดในเรื่องของการเงินอยู่เสมอมา

พิธีในวันนี้แนะนำให้กับทุกๆบ้ า นได้ทำกันบ่อยๆ ท่านจะคอยให้โชคและคอยเปิดทางสว่างชีวิตของตัวท่านเองจะมีความราบรื่น

ทำไมถึงต้องมีการไหว้เ จ้ า ที่กลางบ้ า น เจ้า ที่ ที่อยู่ในตัวบ้ า นนั่นคือเ จ้ า ที่เจ้า ทางของบ้ า นเรือนที่เราได้อยู่ได้อาศัย ซึ่งจะมีความต่างกับ ศ า ล พระ ภูมิ ที่ได้เป็นเจ้าที่ ที่เราได้เชิญท่านลงมาเพื่อที่จะคอยปก ปั ก รัก ษ า และคุ้มครอง

พิธีในการไหว้วันนี้ ได้เป็นพิธีการไหว้ เ จ้ า ที่ ที่มีอยู่แล้วอยู่ในตัวบ้ า น เราจึงควรไหว้ในทุกๆ 3 ถึง 6 เดือนต่อ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย เป็นวิธีพิธีในการไหว้ เป็นพิธีในการขอ ข ม า ในบางครั้งที่เราได้ทำสิ่งใดไปโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ

โดยให้ไหว้ได้เองในทุกๆเวลาเที่ยง ของวันอังคารและวันเส า ร์ เพราะถือได้ว่าจะเป็นวันที่ดี เป็นวันรับ โดยให้จัดเตรียมอุปกรณ์ในการไหว้ต่างๆตามด้านล่างนี้

วิธีการ ไ ห ว้ เจ้าที่กลางบ้ า น

1 เทียน 1 คู่ ธูป 5 ด อ ก

2 ดาวเรือง 9 ด อ ก

3 น้ำ 5 แก้ว

4 ผลไม้ 9 อย่าง เพื่อความเป็นศิริม ง ค ล

5 หมากพลู 9 คำ

ซึ่งผลไม้แต่ละชนิด ก็ มีความหมายแตกต่างกัน

ผลไม้องุ่น จะมีความหมายช่วยในเรื่องของการเงิน จะช่วยเรียกทรัพย์สมบัติที่เพิ่มพูนขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ มีเงินทองเข้ามาในบ้ า นอยู่ตลอดเวลา

ผลไม้กล้วย จะช่วยทำให้สิ่งต่างๆที่เราได้ทำนั้นมีความราบรื่นขึ้น ไม่มีปัญหาไม่มีอุปสรรคต่างๆ สิ่งที่ทำดูง่ายดาย เหมือนกับปอกกล้วยเข้าปาก

ผลไม้แก้วมังกร จะช่วยปกครอง ลู กน้อง รวมถึงบริวาร จะเหมาะสำหรับเจ้าของกิจการ

ผลไม้สับปะรด จะทำให้มีหัวตาที่กว้างไกล ทำสิ่งใด ก็มักจะประสบผลสำเร็จ มองเห็นลู่ทางที่ดีในการทำกิจการต่างๆ

วิธีการจัดวางของ

ผ้าขาวบางสะอาดให้นำมาปูบริเวณของพื้นที่กลางบ้ า น หันหลังให้กับประตูหน้า นำของทุกอย่างที่เราเตรียมเอาไว้ข้างต้นนี้มาจัดวางอยู่บนผ้าขาวบางให้เป็นระเบียบและเรียบร้อยดี จากนั้นให้ได้จุดธูปเทียนแล้วให้กล่าวขอขมาตามคำด้านล่าง

“ข้าแต่เเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของ ที่ เจ้า ของ ทาง เจ้าของบ้ า นเจ้าของเรือน บ้ า นเลขที่ พูด กล่าวบ้ า นเลขที่ บ้ า นหลังนี้ วันนี้เป็นวันดี ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) นำเครื่องสัก ก า ระบูชามาตั้งถวาย เพื่อ ข อ ข ม า ก ร ร ม หากมีสิ่งใด ก็ตามที่ข้าพเจ้าไได้ทำ ผิ ดไปทั้งตั้งใจก็ดีไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดีไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออ โ ห สิ ก ร ร ม ท่าน ขอท่านจงโปรด ง ด โ ท ษ เ ว้ น โ ท ษและอ โ ห สิ ก ร ร ม ให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ และโปรด ช่ ว ย…..(อธิฐานขอตามปรารถนา)”

จากนั้นให้รอเวลาจนกว่าธูปจะหมดแล้วค่อยทำการดับเทียน กล่าวคำลา วิธีการก็คือให้จับที่ตัวพานหรือถาดผลไม้แล้วให้พูด กล่าวว่า

“ขอแดนขอชานให้ลูกให้หลานกินเพื่อความเป็นสิริ ม ง ค ล ”

วิธีในการไหว้ เจ้า ที่ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความเชื่อกันมาเป็นเวลาเนิ่นนาน บอกเล่าสืบต่อหลักการไหว้ที่ถูกต้อง สิ่งนี้จะยังคงเป็นการอนุรักษ์เอาไว้ เป็นวิถีของคนไ ท ยตามหลักในเรื่องของศาสตร์และความเชื่อ ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยนั้นอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ร่ำรวยเงินทอง กิจการต่างๆที่ได้ทำดีขึ้น การเงินจะดีขึ้นไปด้วย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณที่มาข้อมูล อาจารย์นิ่ม เทวจิตศิษย์ปู่

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here