ประโยชน์ 6 ข้อของน้ำซาวข้าว รู้แล้วจะไม่เททิ้ง

0

ประโยชน์ 6 ข้อของน้ำซาวข้าว รู้แล้วจะไม่เททิ้ง

การหุงข้าวเป็นสิ่งหนึ่ งที่ทุกครัวเรือนทำในทุกๆวัน เพราะข้าวเป็นอาหารมื้อหลักที่เราต้องกินในทุกวัน การหุงข้าวนั้นจำเป็นที่ต้องล้างข้าว นั่นคือวิธีการซาวข้าว และน้ำซาวข้าวที่เราล้างเสร็จเราก็จะเทน้ำทิ้งออกไปจนหมด แต่ทุกท่านทราบกันดีหรือไม่ว่า น้ำซาวข้าวที่เราเททิ้งลงไปนั้นล้วนมีประโยชน์ที่ดีมากในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ ต่อผิวพรรณ หรือต่อเรื่องรอบตัว เราตามมาดูกันเลยว่าประโยชน์ทั้ง 6 ข้อนี้จะมีอะไรบ้ าง นำไปใช้อะไรได้ เมื่อรู้แล้วจะเทไม่ลงกันเลยทีเดียว

1 ดีต่อผ้าขาว

เสื้อผ้าขาวที่มักจะมีรอยยับรีดไม่เรียบ ให้เราลองแช่เสื้อผ้าสีขาวลงไปในน้ำซาวข้าวเจือจางและปล่อยทิ้งเอาไว้นานสัก 5 นาที จากนั้นนำไปล้างออกให้สะอาดและนำไปซักล้างตามปกติ เท่านี้เสื้อของคุณก็จะรีดได้ง่ายมีรอยยับที่น้อยลง

และน้ำซาวข้าวนั้นก็ยังช่วยให้เสื้อผ้าขาวของคุณที่ดูเก่าดูหมองให้กลับมาขาวสะอาดได้เหมือนใหม่ วิธีง่ายๆให้นำเสื้อผ้าขาวที่เราจะซักแช่เอาไว้ในน้ำซาวข้าวก่อนที่เราจะนำมาซัก รอยหมองคล้ำต่างๆก็จะกลับมาสะอาดได้เหมือนใหม่

2 ดีต่อภาชนะในครัวเรือน

เพื่อนๆทราบกันดีหรือไม่ว่าน้ำซาวข้าวนั้นสามารถนำมาล้างภาชนะถ้วย จาน ชาม หม้อต่างๆได้ดี คราบไ ข มั นและกลิ่นที่เกาะติดอยู่นั้นจะหายไปได้อย่างหมดจด นอกจากนี้น้ำซาวข้าวเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว จากนั้นกดจนน้ำเดือด แล้วนำมาล้างตามปกติ จะช่วยแก้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดให้หายไปได้ด้วย บ้ านไหนที่กำลังมีปัญหาหม้อหุงข้าวบูดอยู่แล้วก็ ลองนำวิธีนี้ไปทำตามกันดูเลยเห็นผลที่ดีจริง

3 ดีต่อผัก ผลไม้

ผักผลไม้ที่เราซื้อตามตลาดเต็มไปด้วยส า รต ก ค้างต่างๆมากมาย ก่อนที่เราจะนำมารับประทานนั้น เราจำเป็นที่จะต้องล้างผักและผลไม้ให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากน้ำเปล่าแล้วนั้น น้ำซาวข้าวก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยจัด การกับสิ่งต่างๆเหล่านั้นให้หมดไปอย่างหมดจด โดยให้นำผักและผลไม้ที่เราซื้อมาแช่ลงในน้ำซาวข้าวนานประมาณ 10 ถึง 15 นาที ซึ่งน้ำซาวข้าวที่เราจะนำมาใช้นั้นควรเป็นน้ำซาวข้าวครั้งที่ 2 เมื่อเราแช่เสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำเปล่า แค่นี้ก็นำมารับประทานได้แล้วล่ะค่ะ

4 ดีต่อกระจก

กระจกภายในบ้ านของเราไม่ใสสะอาด น้ำซาวข้าวช่วยคุณได้ ให้นำน้ำซาวข้าวไปล้างกระจกจากนั้นเช็ดออกด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ง่ายๆแบบนี้กระจกของคุณก็จะใสสะอาดดูแวววับขึ้นมาก

5 ดีต่อพื้นไม้

หากบ้ านใครเป็นพื้นไม้และอยา กที่จะให้พื้นไม้มีความสะอาดเงางาม ให้ใช้ผ้าชุบน้ำซาวข้าวเช็ดให้ทั่วพื้น จากนั้นตามด้วยผ้าแห้งมาเช็ดพื้นตามในรอบที่ 2 เท่านี้พื้นบ้ านของคุณก็จะเงาวับขึ้นแล้วค่ะ

6 ดีต่อต้นไม้

รดน้ำต้นไม้ รดน้ำด้วยน้ำซาวข้าวบ่อยๆ จะพบว่าต้นไม้ของคุณนั้นแลดูแข็งแรงมีใบออกได้สวยงามมากยิ่งขึ้น ในน้ำซาวข้าวมีส า รอาหารจากข้าวอยู่มาก เมื่อนำไปรดน้ำต้นไม้อย่างเป็นประจำ ก็จะช่วยเร่งให้ต้นไม้ของคุณแข็งแรงและเจริญเติบโตงอกงามได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : home.kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here