บอก 6 ขั้นตอนหุงข้าวเหนียว ให้นุ่มน่าทาน ข้ามคืนก็ไม่แข็ง

0
624

บอก 6 ขั้นตอนหุงข้าวเหนียว ให้นุ่มน่าทาน ข้ามคืนก็ไม่แข็ง

ข้าวเหนียวเรียกได้ว่าเป็นมื้ออาหารหลักที่เป็นที่นิยมทั่วในทุกภาค เกือบจะทุกครัวเรือนเลยก็ว่าได้ ข้าวเหนียวมีเม็ดข้าวที่นุ่มน่าทาน ได้ความอร่อยความอิ่มท้อง ทานคู่กับเมนูไหนๆก็เข้ากันเป็นอย่างดี ห มูทอด ไก่ทอด ส้มตำ ไข่เจียว น้ำพริกก็ไม่ต้องพูดถึงกันเลยทีเดียว ว่าจะมีรสชาติที่อร่อยเข้ากันมากแค่ไหน

ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีวิธีการหุงข้าวเหนียวอย่างง่ายๆ ให้นุ่มและน่ารับประทาน ไม่แข็งไม่เละจนเกินไป วางข้ามคืนก็ยังไม่แข็ง วิธีง่ายๆเราตามมาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับกันหุงข้าวเหนียวอย่างไร

วิธีการหุงข้าวเหนียว

1 หากเราใช้เป็นข้าวเหนียวเก่าให้แช่ในน้ำเปล่าประมาณ 6 ชม. ถ้าใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่ให้เราแช่น้ำนานประมาณ 3 ชม.

2 เมื่อครบเวลาในการแช่แล้วอย่าทิ้งน้ำแช่ข้าว เพราะเราจะนำมาใช้ในตอนที่เราทำการ นึ่ ง น้ำแช่ข้าวนี้จะเรียกว่าน้ำหม่า ให้เราเก็บใส่ชามและแช่ไว้ในตู้เย็น

3 หลังจากที่เราแช่ข้าวเหนียวในน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราตักข้าวเหนียวใส่ลงในฮวดนึ่ งได้ตามปกติ

4 ทำการนึ่ งไปเรื่อยๆพอข้าวใกล้จะสุก ให้เรานำน้ำหม่าที่เราเก็บเอาไว้ในตู้เย็นมาทำการพรม แล้วให้ใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่วๆอย่างเบามือ หรือจะทำแบบวิธีโบราณนั่นคือการกระด กฮวดซัก 2-3 ครั้ง

5 ให้เราพรมน้ำหม่า และทำแบบนี้ทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณของน้ำหม่าให้พอดีทั้ง 3 ครั้ง จากนั้นให้เรารอข้าวเหนียวสุกได้ที่หมั่นคอยสังเกตดู

6 เมื่อข้าวเหนียวของเราสุกดีแล้วให้ยกลงจากเตา อย่าเพิ่งเปิดฝา ให้วางพักทิ้งเอาไว้ 15 นาที จากนั้นก็เปิดฝาและจัดเก็บข้าวเหนียวได้ตามปกติ

เท่านี้คุณก็จะได้ข้าวเหนียวที่มีเม็ดข้าวเหนียวนุ่มอร่อยไม่เละไม่แข็งจนเกินไป ทานไม่หมด ก็สามารถเก็บใส่กระปุกที่มีฝาปิด วางแช่ในตู้เย็น หากจะนำมาทานก็ให้เข้าไมโครเวฟนำมาอุ่นร้อนๆไม่มีแข็งอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย , sharesod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here