ข้าวบูดเร็ว มีกลิ่นเสียง่าย วิธีห้ามข้าวบูดทำแล้วได้ผลดี

0

ข้าวบูดเร็ว มีกลิ่นเสียง่าย วิธีห้ามข้าวบูดทำแล้วได้ผลดี

ได้หลายๆบ้ า นเคยเป็นกันไหมกับปัญหาข้าวบูดคาหม้อและเมื่อมีการบูดแล้ว 1 ครั้งแล้วก็ย่อมมีครั้งต่อไป เพราะเนื่องจากว่ามีกลิ่นและมีแบค ที เรียที่อยู่ในหม้อข้าว ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุ ที่จะทำให้การหุงข้าวในครั้งถัดถัดไปนั้นเสียเร็วได้

จะทำอย่างไรกับปัญหาที่เกิดขึ้น จะซื้อหม้อข้าวใบใหม่ก็เปลืองเงิน ใช้วิธีไหนก็ยังไม่ได้ผลที่ดียังคงบูดเร็วเหมือนเดิม ปัญหานี้จะหมดไปเพราะเราได้มีเคล็ดลับการล้างง่ายๆที่จะช่วยล้างแบค ทีเรียที่อยู่ในหม้อให้หมดเกลี้ยงไป ทำให้การหุงข้าวในครั้งถัดไปนั้นไม่เสียได้ง่ายเหมือนแต่เดิม จะช่วยล้างได้อย่างสะอาดหมดจด เราได้มีทั้ง 5 วิธีด้วยกัน ตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละวิธีนั้นเขาทำกันอย่างไร

5 วิธีล้างได้สะอาด ไม่บูดเร็ว

วิธีที่ 1

น้ำยาล้างจานและน้ำสะอาด ให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวตามปกติ 1 ครั้ง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วย และน้ำยาล้างจาน แล้วทำการกดปุ่มข้าวตั้งหม้อให้มีความร้อนสัก 15 นาที ส่วนผสมนี้จะเป็นตัวช่วยในการล้างสิ่งตกค้างต่างๆที่อยู่ด้านในหม้อข้าวได้อย่างหมดจด จากนั้นให้เรานำหม้อข้าวมาล้างด้วยน้ำสะอาดนำไปคว่ำให้แห้งแล้วนำมาหุงข้าวได้ตามปกติ

วิธีที่ 2

ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดดีทั้งด้านนอกและด้านใน จากนั้นนำไปตากแดดจัดไว้สัก 1 แดด แล้วนำมาล้างน้ำทำความสะอาดได้ปกติ วิธีการตากแดดนี้จะช่วยในการ ล้างสิ่งตกค้างต่างๆที่อยู่ในหม้อให้หมดไปได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ข้าวไม่บูดได้ง่ายเช่นกัน

วิธีที่ 3

นำหม้อข้าวไปล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นใช้ส่วนผสมของเกลือแกงและเกลือป่นทาในหม้อให้ทั่วทิ้งเอาไว้สัก 2 ชม. จากนั้นนำมาล้างน้ำยาล้างจานได้ตามปกติแล้วนำไปหุงข้าวได้ตามปกติเลย ครั้งถัดไปที่เราจะทำการล้างหม้อข้าวนั้นก็ให้ผสมเกลือกับน้ำยาล้างจานทำการล้างแบบมี 2-3 ครั้ง ข้าวของเราก็จะไม่บูดเหมือนในตอนแรกๆ

วิธีที่ 4

ทำการล้างหม้อข้าวสะอาดดีเป็นที่เรียบร้อยเติมน้ำเปล่าลงไป 1 ส่วนแล้วเติมน้ำส้มสายชูรสไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งหม้อข้าวให้เดือดสักประมาณ 5 นาที จากนั้นนำออกมาล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปหุงข้าวได้ตามปกติได้เลย

วิธีที่ 5

ในเวลาที่ทำการหุงข้าวนั้น เติมน้ำส้มสายชูใส่ลงไป 1 ช้อนชากดหุงข้าวได้ตามปกติ รสชาติของข้าวนั้นจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรไม่มีรสชาติที่เปรี้ยว ยังเป็นรสชาติของข้าวที่มีความนุ่มมีกลิ่นหอมของข้าวได้เหมือนเดิม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดไม่ให้ข้าวบูดได้เร็ว

5 วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆที่สามารถนำไปทำตามกันได้ ใครที่มีปัญหากับการหุงข้าวแล้วบูดคาหม้อ แล้วเมื่อบูด 1 ครั้งแล้วก็ย่อมมีครั้งต่อๆไป เพราะมักจะมีแบค ที เรียที่ติดอยู่ ล้างทำความสะอาดไม่ออกดี 5 วิธีนี้จะ ช่วยในการล้างทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ซึ่งนั่นจะทำให้การหุงข้าวในครั้งถัดไปไม่บูด ไม่เสียได้เร็ว

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here