เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรข้าวคลุกกะปิ อร่อยน่าทานมาก

0

เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรข้าวคลุกกะปิ อร่อยน่าทานมาก

กลับมาเข้าครัวกันเช่นเคย เรามาพร้อมกับเมนูข้าวคลุกกะปิที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน ความหอมของกะปิทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆไม่ว่าจะเป็นสามชั้นหวาน พริกซอย เครื่องเคียง ผักต่างๆ มะม่วงเปรี้ยว ไข่เจียวหอมแดงซอย ทานคู่กับข้าวทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันแบบง่ายๆ เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีวิธีการทำอย่างไร รับรองได้ว่าทำง่ายๆไม่ยากแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

ข้าวสวย 1 ถ้วย , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , กะปิเ ผ า 1 ช้อนโต๊ะ , ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง (หรือจะไม่ใส่ก็ได้) , กุ้งแห้งป่นหรือโขลก 1/2 ถ้วยตวง (ใช้สำหรับคลุกกับข้าวหรือจะไม่ใส่ก็ได้) และกุ้งแห้งสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง , ไข่ไก่ 1 ฟอง เพื่อทำไข่เจียวม้วนหั่นฝอย , มะม่วงเปรี้ยวงซอย หอมแดงซอย 4-5 หัว , พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นฝอย 2-3 เม็ด

ผักชี 1 ต้น , แตงกวา 1 ลูก , ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ , มะนาว 1 ลูก , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ : ทุกท่านสามารถวัดตวงปริมาณเองได้เพื่อความเหมาะสมในขั้นตอนการทำ เพราะแต่ละท่านอาจจะทำมากหรือน้อยต่างกันค่ะ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

1 เราจะเริ่มด้วยการทำตัวข้าวก่อน โดยให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ใส่กระเทียมเจียว เจียวให้มีความเหลือง จากนั้นตามด้วยกะปิผัดไปเรื่อยๆให้มีกลิ่นของความหอม

2 เมื่อเราผัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราตักข้าวใส่ลงไปทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชอบมากชอบน้อยก็กะเอาปริมาณตามใจชอบ และปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาล เพื่อให้มีรสชาติของความอร่อยมากขึ้น

3 ตามด้วยการใส่ปลาดุกฟูและเป็นชิ้นเล็กๆกุ้งแห้งป่น ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ จากนั้นให้ตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน

4 ให้เราทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ทำการเจียวไข่ให้เป็นแผ่นบางๆเพื่อที่จะทำไข่ม้วน และเมื่อสุกดีให้ตักขึ้นและนำมาหั่นเป็นเส้นๆ

5 จากนั้นเขาตักข้าวคลุกกะปิใส่ลงไปในจาน จัดด้านข้างรอบๆด้วยเครื่องเคียงต่างๆ มะม่วงซอย ไข่ซอย ถั่วฝักยาว หั่นหอมแดงพริกซอยและโรยหน้าด้วยผักชีทานคู่กับห มูหวาน กุนเชียงทอด ไข่เค็ม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับเมนูที่เรานำมาฝากเพื่อนกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านค่ะ และนอกจากความอร่อยที่ได้แล้วยังได้ประโยชน์ที่มากมายจากเมนุนี้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : สยามอาชีพ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่