ข้าวใหม่บูดคาหม้อ แก้ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องทิ้ง

0

ข้าวใหม่บูดคาหม้อ แก้ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องทิ้ง

หลายๆบ้ า นคงจะเคยเป็นกันใช่ไหมล่ะคะกับปัญหาข้าวบูด ในเวลาที่เราหุงข้าวนั้น ทั้งที่เป็นข้าวใหม่ยังไม่ทันข้ามวันก็มีกลิ่นที่ไม่ดี บูดไปเสียแล้วจะต้องทิ้งทั้งหมด ทั้งเสียดายของและเสียดายเงินด้วย

วันนี้เรามาแนะนำการแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ ที่ใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่แล้วล่ะก็ ลองนำวิธีง่ายๆนี้ไปทำกันดู จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างถูกวิธี ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของให้เสียดายเงิน

1 แก้ข้าวบูดคาหม้อด้วยเกลือ

การที่เราใช้เกลือมาเป็นตัวช่วยในการล้างหม้อข้าว ให้เราเริ่มจากการล้างหม้อหุงข้าวตามปกติก่อนจนสะอาดดี จากนั้นใช้เกลือประมาณ 2 กำมือ เติมน้ำทำการแช่ในหม้อหุงข้าวของเรา และแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชม. แล้วนำมาล้างด้วยน้ำปกติในรอบสุดท้าย เสร็จแล้วนำไปตากแดดให้แห้งดีและนำมาหุงข้าวได้ตามปกติ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยอย่าใส่เยอะจนเกินไปเพราะจะทำให้ข้าวมีรสชาติที่เค็มได้

2 แก้ข้าวบูดคาหม้อด้วยน้ำส้มสายชู

วิธีนี้ให้เราล้างหม้อหุงข้าวด้วยน้ำอุ่นที่ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 กำมือ และให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้นานประมาณ 2 ชม. จากนั้นให้นำมาล้างน้ำเปล่าได้ปกติ เช็ดให้แห้ง ผึ่งแดดให้แห้งก่อนที่จะนำมาหุงข้าว

3 แก้ข้าวบูดคาหม้อด้วยน้ำเดือด

วิธีนี้คือให้เราทำการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดได้ตามปกติก่อน เสร็จแล้วนำน้ำอุ่นที่ค่อนไปทางร้อนเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว วางทิ้งไว้สักพัก เท่านี้คราบต่างๆก็จะหายไป และยังเป็นการช่วยลดปัญหาในเรื่องของข้าวบูดได้ดีด้วย

4 แก้ข้าวบูดคาหม้อด้วยแสงแดด

นำหม้อหุงข้าวที่เราล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นใส่น้ำเดือดลงไปและวางทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วเทน้ำทิ้ง นำหม้อหุงข้าวไปตากแดดจัด จะเป็นวิธีที่จะช่วยให้เ ชื้ อแ บ ค ที เ รี ยที่มีหายไปได้ ทำให้ข้าวของเรานั้นไม่บูด จากนั้นนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ

5 แก้ข้าวบูดโดยการแช่ตู้เย็น

วิธีนี้เป็นวิธีการเก็บข้าวที่เวลาเราหุงข้าวและเราทานข้าวเหลือในหม้อ ให้เรานำไปแช่ในตู้เย็นเลยทั้งหม้อ จะทำให้ข้าวอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น ไม่ทำให้บูดเร็ว เวลาที่เราจะทานก็นำออกมาอุ่น ก็จะได้ข้าวที่ร้อนๆน่าทานได้เหมือนเดิม

หากใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่แล้วล่ะก็ลอง นำเคล็ดลับดีๆนี้ไปใช้ทำตามกันดู สะดวกทำตามสูตรไหนก็เลือกทำตามกันได้เลย จะเป็นการช่วยทำให้เม็ดข้าวของคุณนั้นไม่บูดได้เร็ว ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here